Home » Tag » 3D printing

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  3D printing

Tiny 3D-printed lenses 600 01

ถึงแม้ว่าจะยังไม่เป็นที่นิยมในการใช้งานของผู้ใช้ทั่วไปเท่าไรนัก(เพราะราคาเครื่องสูงสุดๆ) แต่ทว่าเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิตินั้นก็พัฒนาขึ้นทุกวันๆ ครับ และเมื่อไม่นานมานี้นั้นก็ได้มีผู้เปิดเผยโครงการที่ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติขนาดเล็กสำหรับการสร้างเลนส์ตาซึ่งใีความสามารถสูงดุจดวงตาของเหยี่ยว ทำลายกำแพงการมองเห็นเพื่อใช้งานในหุ่นยนต์โดยเฉพาะครับ

scorpion-hexapod (1)

จากแนวคิดของนักศึกษาในเบลเยี่ยม สู่การพัฒนาเจ้าแมงหกขาที่มีคลานอยู่บนพื้น จนกลายมาเป็น Scorpion Hexapod โดยโปรเจกท์ชั้นยอดของปีนี้เกิดขึ้นโดย Stephan Flamand, Robbe Terryn และ Pieterjan Deconinck ที่ออกแบบหุ่นยนต์ดังกล่าวบนแนวคิด robotic ant จากมาสคอตต์ของมหาวิทยาลัย Industrial Design Center in 2011/2012 ซึ่งทีมได้วิเคราะห์สิ่งที่เกิดขึ้นกับหุ่น Stigmergic ant กับปัญหามอเตอร์ไหม้และแบตเตอรี่ที่ใช้งานไม่ได้นาน รวมถึงทำงานไม่สอดคล้องกับสรีระ สิ่งเหล่านี้ได้ถูกนำมาลงความเห็น และได้ข้อสรุปในการปรับปรุงมาใช้ยาง "rubber stamping" กับตัวแมงป่องแทน Scorpion Hexapod from Robbe Terryn on Vimeo. ระบบอิเล็กทรอนิกส์จาก robotic ant ตัวเดิมถูกนำมาดัดแปลงให้เข้ากับหุ่นยนต์แมงป่องตัวใหม่นี้ พร้อมทั้งนำ Arduino Nano มาใช้แทน Mega board และใช้แบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนโมดูลที่ขาและหางใช้เครื่องพิมพ์แบบ 3 มิติผลิตขึ้นจากพลาสติก ABS 2 แผ่น และใช้เลเซอร์ในการตัดด้วยความแม่นยำ โดยทั้งเปลือก กงเล็บ ขาและหาง ทำจาก thermoformed polystyrene และใช้ปากกามาร์กสีแดงสดทำเป็นตัวสแตมป์สีติดไว้ที่หางของแมงป่อง สำหรับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของการต่อยด้วยแมงป่องตัวนี้

cat vincent 600

เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิตินั้นถือว่ามีดีมากจริงๆ ครับเพราะมันไม่เพียงแต่เป็นเทคโนโลยีที่สามารถช่วยชีวิตและให้โอกาสมนุษย์ได้เท่านั้น ทว่าเมื่อไม่นานมานี้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติดังกล่าวยังได้ให้โอกาสกับน้องแมว Vincent ที่เกิดมาพิการไม่มีขาหลังทั้ง 2 ขา ที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นต้องขอบคุณมนุษย์ผู้มีจิตใจงดงามที่ได้เห็น Vincent ตอนกำเนิดแล้วไม่ทิ้งเอาไว้ได้เก็บนำมาเลี้ยง แถมเมื่อไม่นานมานี้น้องเหมียว Vincent นั้นได้รับขาเทียมที่สร้างขึ้นจากเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ โดยมีสัตวแพทย์ Dr. Mary Sarah Bergh จาก Iowa State Universityเป็นผู้จัดการเรื่องทั้งหมดด้วยครับ

1480065173981100581

หากใครที่เคยเล่นเกม Quake มาก่อนก็คงจะรู้ซึ้งถึงอานุภาพความรุนแรงของปืนในเกมเป็นอย่างดีโดยเฉพาะปืน Railgun ที่เรียกว่าเป็นอาวุธที่หลาย ๆ คนโปรดปรานเลยก็ว่าได้แต่แล้วก็มีชายหนุ่มคนหนึ่งซึ่งเป็นผู้คลั่งไคล้เกม Quake และปืน Railgun เป็นอย่างมากได้สานฝันของตนเองด้วยการสร้างอาวุธชนิดนี้ขึ้นมาแถมยังมาขนาดเท่าของจริงและสามารถยิงได้ด้วย

human radiography scan  with bones

มีอะไรที่เครื่องปริ้นท์แบบ 3 มิติ ยังทำไม่ได้อีกครับเนี่ย เมื่อล่าสุดคนไข้ชายชาวสเปนอายุ 54 ปีผู้ซึ่งต้องทนทุกข์ทรมานด้วยมะเร็งเนื้องอกที่บริเวณผนังหน้าอก ได้รับการผ่าตัดเอาเนื้องอกและส่วนกระดูกที่ติดเชื้อมะเร็งออกไปแล้วแทนที่กระดูกสันอกกับซี่โครงบริเวณกระดูกสันอกด้วยโครงกระดูกไทเทเนียมที่ปริ้นท์ออกมาจากเครื่องปริ้นท์ 3 มิติ ซึ่งจะว่าไปแล้วเขากลายเป็นมนุษย์ที่เป็นเหมือน wolverine ที่ถูกทดลองด้วย Adamantium ในการ์ตูนของ Marvel เพียงแต่ว่าชายผู้นี้อยู่ในโลกของความเป็นจริงครับ [caption id="attachment_312724" align="aligncenter" width="640"]

3dprintingis 600

ดูเหมือนว่าการปริ้นท์แบบ 3 มิตินั้นจะเริ่มกลายเป็นของเก่าไปแล้วครับ เมื่อทางผู้ผลิตสารเติมแต่งเตรียมที่จำทำการผลิตมิติใหม่เข้าไปในการพิมพ์แบบ 3 มิตินี้ โดยนักวิจัยจาก University of Wollongong ได้มีการวางแผนการในการที่จะปริ้นท์ผลิตภัณฑ์ที่สามารถจะทำการโต้ตอบกับสิ่งเร้าภายนอกได้เช่นความร้อนหรือว่าน้ำครับ ซึ่งวิธีการนี้ก็จะทำให้พวกมันมีคุณสมบัติที่เพิ่มเติมหรือเปลี่ยนรูปแบบไปจากเดิมได้ครับ

doob licator-print3d (1)

การถ่ายภาพเซลฟี่หรือการถ่ายภาพตัวเองตามที่ต่างๆ เพื่อเก็บภาพประทับใจและอัพไว้ตามโซเชียล กำลังจะได้รับการต่อยอด ด้วยการถ่าย Selfie 3 มิติ กับการสร้างหุ่นขนาด 4 นิ้วที่มีรายละเอียดเหมือนจริงของตัวคุณ ด้วยเครื่องที่เรียกว่า 3D DOOB โดยการใช้กล้องคุณภาพสูงหลายตัว ถ่ายภาพคุณให้ออกมาเป็นตัวหุ่นที่มีรายละเอียดน่าสนใจทีเดียว

MakerBot Android app 600

ในปัจจุบันนี้ต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่าแอปพลิเคชันต่างๆ หรือโปรแกรมใดๆ ก็ตามนั้นมักจะอิงมาในเวอร์ชันสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่บนระบบปฏิบัติการ iOS หรือ Android กันมากขึ้น เพราะนอกจากจะเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้แล้ว ยังเป็นการเพิ่มฐานผู้ใช้ให้กับบรรดาผู้ผลิตได้มากกว่าอีกด้วย ล่าสุดทาง MakerBot ผู้ผลิตเครื่องปรินท์ 3 มิติก็ได้ทำการปล่อยแอปพลิเคชัน MakerBot เวอร์ชัน Android ออกมา(หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยเวอร์ชัน iOS) แล้วครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ 3D printing

Lightsaber จากภาพยนตร์ Star Wars Episode VII : Force Awakens ผลิตด้วยเครื่องปริ้น 3 มิติ

7
Dec 2014
1998 day ago
ก่อนอื่นเมื่ออ่านหัวข้อข่าวแล้วอย่าพึ่งตกใจนะครับว่าทาง Disney ได้มีการสร้าง Lightsaber ที่เป็นเลเซอร์เหมือนอย่างที่ใช้ถ่ายทำในภาพยนตร์ออกมาจริงๆ แต่ทว่านี่เป็นการสร้าง Lightsaber
9 Dec 2014 - EDDY
  4 Comments

พบกับ Pi-Top โน๊ตบุ๊ตพลัง Raspberry Pi ที่มาจากเครื่องปริ้นท์ 3 มิติ ให้คุณสามารถประกอบเองได้

6
Nov 2014
2024 day ago
ยุคสมัยที่คุณคิดว่าการซื้อเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องนั้นจะต้องเป็นเครื่องที่มาจากโรงงานและประกอบมาให้คุณเรียบร้อยพร้อมใช้งานจะต้องจบลงตรงนี้แล้วครับ ถ้าคุณได้พบกับ Pi-Top โครงการดีๆ
13 Nov 2014 - EDDY
  1 Comments

[KickStarter] Carvey เครื่อง CNC สำหรับทุกคนที่ต้องการเครื่องปรินท์ 3 มิติ ในราคาย่อมเยาว์

5
Oct 2014
2041 day ago
เครื่อง Robitic CNC Machines หรือเครื่องตัดแต่งที่ใช้ spinning tools กวัดแกว่งไปยังวัสดุเช่นโลหะ, ไม้ หรือพลาสติก ทั้งหลายที่เราเคยเห็นมาในช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมานี้ต่างล้วนมีประสิทธิภาพดี
27 Oct 2014 - EDDY
  0 Comments

เครื่องพิมพ์ 3 มิติของหอดูดาวอัตโนมัติสุดเจ๋งที่อาจจะเป็นเหตุผลให้คุณซื้อ Nokia Lumia มาใช้

4
Oct 2014
2055 day ago
อาจจะมีใครหลายๆ คนชื่นชอบฉากในภาพยนตร์ Sci-Fi ที่แสดงภาพของสิ่งของต่างๆ หมุนวนไปรอบๆ ตัวคุณครับ แต่นั่นก็เป็นเพียงภาพที่เห็นในภาพยนตร์เท่านั้น มันคงจะดีกว่าถ้าเราสามารถที่จะสัมผัส
13 Oct 2014 - EDDY
  1 Comments

ผู้ให้บริการขนส่งสากลอย่าง UPS ให้ผู้ใช้ให้สามารถปริ้นสิ่งของแบบ 3 มิติได้ แทนการส่งแบบเดิมๆ

3
Sep 2014
2073 day ago
บริษัท UPS นั้นเป็นบริษัทที่ให้บริการการขนส่งพัสดุกว่า 220 ประเทศด้วยกันครับ และล่าสุดดูเหมือนว่าทางบริษัทจะยกระดับบริการการขนส่งด้วยการติดตั้งเครื่องปริ้นแบบ 3 มิติ ไปตามสาขาต่างๆ เกือบ 100 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกา
25 Sep 2014 - EDDY
  0 Comments

บ๊ะ! สาวญี่ปุ่นถูกจับ ข้อหาขายไฟล์ 3 มิติ สำหรับพิมพ์เป็นลายอวัยวะเพศของตัวเอง

2
Jul 2014
2144 day ago
วงการการพิมพ์ 3 มิติในปัจจุบันก็รุดหน้าไปอย่างมาก และถูกใช้อย่างกว้างขวาง รวมไปถึงในวงการ การแพทย์ที่ก็ยังมีการพิมพ์อวัยวะเทียมไปทดสอบกันอยู่บ้าง แต่ล่าสุดจินตนาการย่อมสำคัญ
16 Jul 2014 - AdminPong_NBS
  9 Comments

Microsoft พัฒนามาตรฐานการพิมพ์ 3 มิติ สามารถเพิ่มข้อมูลสีและวัสดุได้ ใน Windows 8.1

1
Aug 2013
2469 day ago
ไม่ว่าคุณจะอยากสร้างโมเดลรถยนต์รุ่นไหน หรือว่าจะสร้างบ้านจำลองเอาไว้ให้นกที่คุณเลี้ยงเอาไว้ Microsoft ก็สัญญาว่าคุณจะทำได้ง่ายๆ ด้วยระบบ Windows 8.1
25 Aug 2013 - Laem
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights