Home » Tag » AI

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  AI

  คงจะดีมากแน่ ๆ ถ้าหากปัญยาประดิษฐ์หรือ AI มีความสามารถที่จะตรวจสอบและค้นหายาต้านไวรัสได้ และล่าสุด AI สามารถทำสิ่งนี้ได้แล้ว โดยนักวิจัยของ MIT (สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์) ได้ใช้ AI ในการตรวจสอบตัวยาที่สามารถต้านไวรัสที่ค่อนข้างดื้อยาได้ และปราฏกว่าผลที่ได้ออกมาค่อนข้างดีเลยทีเดียว โดยตัวอย่างที่ทางนักวิจัยได้เอามาให้ AI ค้นหานี้ก็คือ ยาปฏิชีวนะ Halicin (ชื่อหลังจากปี 2001 HAL 9000) ที่สามารถฆ่าเชื้อได้หลายรูปแบบ ทางนักวิจัยจึงประสบความสำเร็จในการพัฒนาระบบที่สามารถค้นหาโครงสร้างโมเลกุลสำหรับฆ่าแบคทีเรียได้ตามที่ต้องการและมีประสิทธิภาพมากกว่าระบบที่ผ่านมา [caption id="attachment_511338" align="aligncenter" width="640"]

  ในปัจจุบันปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ได้ถูกนำมาใช้งานในหลายรูปแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่มนุษย์ ซึ่งล่าสุดทาง Wikipedia ก็ได้นำ AI เข้ามาใช้ในระบบแล้ว

ถ้าจะมีบริษัทไหนที่น่ากลัวมากกว่า Huawei แล้วล่ะก็ Facebook นี่ล่ะครับที่คุณควรที่จะกลัวมากที่สุด อย่างล่าสุดนั้นทาง Facebook ได้มีการเผยข้อมูลออกมาครับว่าทางบริษัทนั้นได้เริ่มต้นการฝึกฝนระบบปัญญาประดิษฐ์หรือ AI สำหรับการหลอกระบบตรวจจับใบหน้าได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว(งานนี้ Face ID ก็ไม่ปลอดภัยอีกต่อไปแล้วครับ) โดยถึงแม้ ณ เวลานี้ตัว AI นั้นจะสามารถที่ทำได้แค่การจำลองหน้าแบบเคลื่อนไหว ทว่าต่อไปจากนี้นั้นกำจำลองหน้าแบบภาพนิ่งด้วย AI มาด้วยอย่างแน่นอนครับ

ถึงแม้เราจะได้ยินว่าการตัดสินใจต่างๆ ที่มาจากมนุษย์นั้นดีมากน้อยเพียงใด ทว่าก็ไม่สามารถที่จะปฎิเสธได้เลยครับว่าการตัดสินใจหลายๆ อย่างของมนุษย์เรานั้นมันมักจะมาพร้อมกับความลำเอียงเล็กๆ น้อยๆ เสมอ ซึ่งในการตัดสินใจสำหรับชีวิตประจำวันของเรานั้นอาจจะไม่ส่งผลอะไรมากมายต่อมนุษย์ร่วมโลกคนอื่นมากนัก ทว่าในวงการการตัดสินคดีต่างๆ ที่มีบุคคลมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องแล้วนั้นปฎิเสธไม่ได้เลยครับว่าการตัดสินใจหรือตัดสินคดีบางอย่างก็มีผลมาจากความลำเอียงหรือปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้อด้วย

คงต้องเริ่มยอมรับกันจริงๆ ครับว่าในปัจจุบันนั้น AI เข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวันของเราๆ ท่านๆ กันมากขึ้น ล่าสุดนั้นได้มีการเผย AI ที่พัฒนาโดยคุณ Ben Hamm ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ Amazon ซึ่งถือได้ว่าเป็น AI ที่น่าสนใจเอามากๆ สำหรับผู้ที่เลี้ยงน้องแมวโดยปล่อยให้เข้าออกในบ้านได้อย่างอิสระ AI ดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นมาจากเหตุการณ์ที่ทางคุณ Ben เริ่มที่จะเบื่อกับนิสัยการคาบซากสัตว์เข้ามาในบ้านของเขาครับ ดังนั้นคุณ Ben เองจึงได้พัฒนา AI ดังกล่าวขึ้นแล้วติดตั้งไว้กับประตูเข้าออกสำหรับน้องแมวเพื่อที่จะฝึกให้น้องแมวเลิกพฤติกรรมดังกล่าวครับ

HP ได้นำเสนอ ซอฟต์แวร์ AntiVirus ที่มีความปลอดภัยสูงสุด ที่เหนือกว่า HP Sure Start, Sure View และ Sure Click ในชื่อ Sure Sense โดยจะนำลงในโน๊ตบุ๊ค EliteBook ที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆ นี้

ในประเทศจีนนั้นเชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะทราบกันดีครับว่าทางรัฐบาลของประเทศจีนนั้นมีการออกกฎหมายบีบบังคับประชาชนในหลายๆ เรื่อง สิ่งหนึ่งที่เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมานี้ก็คือระบบเครดิตสังคมซึ่งเป็นระบบที่นำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่ต่างๆ มาติดตามพฤติกรรมของประชาชนไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีทางด้านการจดจำใบหน้าหรือ AI เป็นต้นเพื่อที่จะทำการประเมินและให้คะแนนเครดิตของประชาชนซึ่งจะว่าไปก็คล้ายๆ กับระบบคะแนนของผู้ขับรถในบ้านเราที่เมื่อคะแนนลดลงแล้วจะถูกจำกัดสิทธิ์อะไรหลายๆ อย่างทว่าในประเทศจีนนั้นโหดกว่าบ้านเรามากครับ

นับวันนั้นปัญญาประดิษฐ์หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า AI เริ่มที่จะฉลาดมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ โดยเมื่อไม่นานมานี้บริษัท OpenAI ของนักธุรกิจชื่อดังเจ้าของ Tesla อย่าง Elon Musk ได้ทำการเปิดตัวปัญญาประดิษฐ์ที่มีชื่อว่า GPT-2 ออกมาซึ่งความสามารถของมันนั้นก็คือการสร้างบทความที่เป็นภาษาอังกฤษได้เพียงแค่ใส่ชื่อของหัวข้อข่าวลงไปเท่านั้น นอกไปจากนั้นแล้วนักวิจัยจาก Newyok University อย่างคุณ Brendan Dolan-Gavitt  เผยความสามารถแฝงของ GPT-2 ซึ่งนั่นก็คือเจ้า GPT-2 นั้นยังสามารถที่จะเขียนโค้ดภาษา JavaScript และ PHP ได้ด้วยอีกต่างหากครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ AI

Google – จุดจบมวลมนุษย์ชาติ DeepMind Alpha Star เอาชนะ โปรเกมเมอร์ ใน Starcraft 2 ขาดลอย !!

33
Jan 2019
497 day ago
DeepMind คือบริษัทที่ทำหน้าที่ สร้าง AI learning หรือก็คือเจ้า Alpha Go ที่เคยปราบแชมป์ โปร เกาหลี เมื่อปี 2015 จนราบ และในตอนนี้ได้กลับมาในชื่อ Alpha Star
25 Jan 2019 - clubnotebook
  2 Comments

Windows Tips – วิธี เปิดไฟล์ .AI โดยไม่ต้องลง Adobe Illustrator

32
Dec 2018
534 day ago
การ เปิดไฟล์ .AI เชื่อว่าเพื่อนๆ สายงานกราฟฟิกจะต้องรู้จักแน่นอน เพราะมันคือไฟล์รูปภาพที่ถูกสร้างขึ้นจากโปรแกรมประเภท Vector ด้วยโปรแกรมยอดนิยมอย่าง Adobe Illustrator หลักๆ
19 Dec 2018 - clubnotebook
  1 Comments

Tech – เปิดตัว ผู้ประกาศข่าว AI คนแรกของโลก โดยสำนักข่าวซินหัวประเทศจีน ทำงานได้ 24 ชั่วโมงไม่มีพัก

31
Nov 2018
574 day ago
ต้องยอมรับจริงๆ ว่าปัญญาประดิษฐ์ (AI) เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นเรื่อยๆ อย่างระบบ Search engine และการโฆษณาเองก็ใช้เทคโนโลยี AI มายิ่งขึ้น
9 Nov 2018 - Masuo_NBS
  3 Comments

NVIDIA – เผยงานวิจัยการบันทึกวีดีโอแบบ SLOMO ได้ถึง 4 เท่าตัว โดยใช้ AI เข้าช่วย ผ่านทางสมาร์ทโฟน

30
Jun 2018
707 day ago
การถ่ายวีดีโอแบบ SLOMO นั้นโดยปกติแล้วจำเป็นที่จะต้องใช้การจับภาพจำนวนหลายเฟรมต่อวินาทีที่มากพอถึงจะสามามาถใช้ดูได้ครับ แน่นอนว่าโดยปกติแล้วนั้นหากเราจับภาพได้ไม่มากพอล่ะก็นั่นหมายถึงว่าการทำวีดีโอ SLOMO นั้นอาจจะขึ้นขั้นที่ไม่สามารถจะดูได้เลย ในจุดน
29 Jun 2018 - EDDY
  0 Comments

Pornhub – แบนคลิปโป๊ที่ใช้ Deepfakes ออกจากเว็บ หวั่นเหตุละเมิดลิขสิทธ์หน้าดาราดัง

29
Feb 2018
848 day ago
Pornhub เว็บไซต์ผู้ใหญ่อันดับต้นๆ ของโลกได้ประกาศว่า จะลบคลิปที่ใช้ Deepfakes ที่เป็นวิดีโอที่สร้างขึ้นโดย AI ซึ่งจะแก้ไขใบหน้าใหม่ให้กับนักแสดงให้ใบหน้าตามที่ผู้สร้างคลิปต้องการ โดยทำให้เนื้อหาคลิปพวกนี้จะเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ใบหน้าคนดัง อันเกิดจาก
8 Feb 2018 - clubnotebook
  1 Comments

[Tech] Baidu และ Xiaomi จับมือร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ IoT และ AI สำหรับอุปกรณ์ในอนาคต

28
Dec 2017
917 day ago
Baidu และ Xiaomi แบรนด์จีนยักษ์ใหญ่สองค่ายได้ประกาศจับมือร่วมมือกันพัฒนาด้านยุทธศาสตร์เพื่อจัดการกับเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์(AI) และ Internet of Things(IoT) อย่างเป็นทางการ ที่งานประชุมนักพัฒนา ณ กรุงปักกิ่ง
1 Dec 2017 - clubnotebook
  0 Comments

[Tech] มนุษย์ ชนะ A.I. เจ้าเดียวกับ AlphaGo ในการแข่งขัน Starcraft ใช้เวลา 4 เกมเพียง 30 นาทีเท่านั้น

27
Nov 2017
941 day ago
หลายคนน่าจะทราบกันดีว่าเดี๋ยวนี้คนพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์หรือที่เรียกว่า A.I. ให้มีความสามารถในทางความคิดที่เรียกได้ว่าเทียบเท่ามนุษย์หรือเก่งกว่าได้แล้ว จากการที่เราได้เห็นการประลองต่างๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาระหว่าง มนุษย์และปัญญาประดิษฐ์ในเกมต่างๆ
7 Nov 2017 - clubnotebook
  2 Comments

[Tech] เป็นไปได้ ??? Sophia หุ่นยนต์ AI คล้ายมนุษย์ ได้รับสถานะสัญชาติเป็นพลเมืองประเทศซาอุดิอาระเบียแล้ว

26
Oct 2017
949 day ago
ปัจจุบันโลกเราอยู่ในยุคสมัยที่ AI สามารถถูกพัฒนาให้เก่งกาจรอบด้าน จนเอาชนะคนเก่งระดับโลกได้อย่าง AlphaGo และยิ่งไปกว่านั้น หุ่นยนต์ AI เริ่มมีความสามารถล้ำลึกใกล้เคียงกับมนุษย์เข้าไปทุกที ซึ่งล่าสุดหุ่นยนต์ AI ที่ชื่อว่า Sophia ได้รับสิทธิพลเมืองเหมื
29 Oct 2017 - clubnotebook
  0 Comments

[Intel] เปิดตัวหน่วยประมวลผล self-learning neuromorphic ใช้ชื่อรหัสคือ Loihi มาพร้อม AI ในตัวสุดล้ำ

25
Oct 2017
978 day ago
ด้วยความที่ในปัจจุบันนี้เราเริ่มเห็นบริษัทพัฒนายานยนต์รายใหญ่ๆ เริ่มใส่ฟีเจอร์ปัญญาประดิษฐ์ลงไปในรถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนด้วยตัวเองได้มากขึ้นอย่างเช่น Tesla และ Google เราจึงได้เห็นหน่วยประมวลผลที่ทำหน้าที่เป็นปัญญาประดิษฐ์โดยตรง
1 Oct 2017 - EDDY
  0 Comments

[Smartphone] เทรนด์ใหม่! ตัวท็อปเรือธงในปี 2018 อาจจะมาพร้อมกับชิปปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นมาตรฐาน

24
Sep 2017
979 day ago
เมื่อไม่นานมาสนี้ทางคุณ Yoo Hoi-jun ศาสตาจารย์ประจำ Korea Advanced Institute of Technology ได้ออกมาให้ข้อมูลกับทาง The Korea Herald ครับว่า ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2018 เป็นต้นไปนั้นเราอาจจะได้เห็นสมาร์ทโฟนมาพร้อมกับระบบปัญญาประดิษฐ์
30 Sep 2017 - EDDY
  2 Comments
© Copyright - Notebookspec.com All Rights