Home » Tag » battery

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  battery

Average Rating

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทาง HP ได้ออกมาประกาศเรียกคืนแบตเตอรี่ในโน้ตบุ๊คหลายรุ่นทั่วโลก เนื่องจากพบเหตุว่าแบตเตอรี่เหล่านั้นร้อนเกินขีดจำกัดและอาจเกิดเหตุเพลิงไหม้ได้ พร้อมปล่อย Software ออกมาให้ผู้ใช้งานทำการตรวจสอบเครื่องของตนได้ว่าอยู่ในกลุ่มที่เข้าข่ายดังกล่าวหรือไม่ และต้องนำไปเปลี่ยนหรือเปล่า

อาการแบตเตอรี่หมดเร็วของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตน่าจะเป็นปัญหาหนึ่งที่ผู้ใช้คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีครับ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนั้นจะมีสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่มาพร้อมกับความสามารถในการชาร์จเร็วนั้น ทว่าวิธีดังกล่าวก็อาจจะไม่ดีนักเนื่องจากว่ามันเป็นการอัดประจุไฟฟ้าให้มากกว่าเดิมเข้าไปบนเครื่องของท่านครับ

Notebook-Batt-3

สำหรับใครที่ใช้โน้ตบุ๊กอยู่ แล้วเริ่มมีปัญหากับการใช้แบต เช่น แบตหมดไว ชาร์จตั้งนานแต่ได้แค่ไม่กี่เปอร์เซนต์ แบบนี้ควรจะหาวิธีเช็คให้แน่ใจ ซึ่งโดยปกติเราจะดูกันจากไอคอนบน System tray ก็จะเห็นแค่ว่าเหลือเวลาที่จะใช้ได้นานอีกแค่ไหน แต่จะไม่อาจทราบได้ว่า ตอนนี้แบตมีสภาพเป็นอย่างไร วันนี้ Windows 10 มีวิธีในการตรวจเช็คแบตด้วยตัวเอง

diamonds-convert-nuclear-waste-into-clean-batteries-600

ในปัจจุบันนี้นั้นนิวเคลียร์ถูกนำมาใช้งานในการผลิตพลังงานไฟฟ้ากันมากขึ้นครับ ถึงแม้ว่านิวเคลียร์จะถือว่าเป็นหนึ่งในพลังงานสะอาดสำหรับการผลิตไฟฟ้าแต่ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นกระบวนการผลิตไฟฟ้าจากนิวเคลียร์จะทิ้งกากนิวเคลียร์ที่เป็นของเสียที่ไม่สามารถจะกำจัดได้ด้วยวิธีการปกติทั่วไป แน่นอนครับว่าหากโรงงานผลิตไฟฟ้าด้วยนิวเคลียร์มากขึ้นเรื่อยๆ มีหวังว่าโลกเราได้เต็มไปด้วยขยะนิวเคลียร์กันแน่ๆ ทว่าดูเหมือนว่าล่าสุดเราจะมีความหลังในการกำจัดกากนิวเคลียร์ดังกล่าวแล้วครับ

supercapacitor-battery-prototype-from-ucf-600-01

เมื่อไม่นานมานี้นักวิทยาศาสตร์จาก University of Central Florida (UCF) ได้เปิดเผยงานวิจัยที่น่าสนใจเกี่ยวกับแบตเตอรี่แบบใหม่ที่สามารถอยู่นานได้เป็นวันๆ โดยใช้เวลาชาร์จเพียงไม่กี่ครั้งนอกไปจากนั้นแล้วอายุการใช้งานยังยาวนานอีกต่างหากเพราพถึงแม้จะถูกชาร์จไปมากกว่า 30,000 ครั้งแล้วก็ตามทว่ามันก็ยังสามารถเก็บประจุไฟฟ้าได้เต็มความจุอยู่ ซึ่งแบตเตอรี่จากงานวิจัยนี้นั้นถือได้ว่าใช้ได้ยาวนานกว่าแบตเตอรี่แบบ Lithium-ion ที่เราใช้กันอยู่ในทุกวันนี้ถึง 20 เท่าตัวครับ

floppy-disc-powerbank-2

เหมือนเช็คอายุกันเลยนะเนี่ย ใครที่อายุเกิน 30 ปีขึ้นไป น่าจะเคยได้สัมผัสกับอุปกรณ์เก็บข้อมูลรุ่นเก๋าอย่าง Floppy disk ที่ในอดีตถูกใช้ในการเก็บข้อมูล ที่รู้จักกันในไดรฟ์ A: นั่นล่ะครับ แต่มันได้ลาจากไปในช่วงสัก 10-20 ปีที่ผ่านมา ครั้งสุดท้ายที่เห็นดูจะเลือนลางมากๆ แต่ข่าวดีที่เวลานี้ มาปรากฏโฉมให้เห็นกันอีกครั้ง แต่อยู่ในรูปแบบของเพาเวอร์แบงก์

panasonic-battery

หลาย ๆ คนอาจจะคงเคยเห็นฟีเจอร์โฟนต้นแบบที่สามารถโค้งงอยืดหยุ่น หรือแปลงเป็นกำไลข้อมือได้ หมายความว่าชิ้นส่วนภายในของสมาร์ทโฟนเครื่องนั้น ต้องยืดหยุ่นปรับรูปทรงได้ตามตัวเครื่อง รวมถึงต้องใช้แบตเตอรี่แบบพิเศษที่สามารถโค้งงอได้ด้วยเช่นกัน

sodium-batt-1

จากทีมค้นคว้าในฝรั่งเศสก้าวสู่การพัฒนาแบตเตอรี่แบบชาร์จซ้ำ และมีราคาที่ถูกกว่าแบตเตอรี่ลิเธียม เป็นครั้งแรกที่มีการพัฒนาด้วยการใช้เกลือหรือ Sodium ในรูปแบบอุตสาหกรรม 18650 ที่นำมาใช้กับแบตเตอรี่โน้ตบุ๊ก ไฟฉาย LED และ Tesla Model S รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ battery

[Battery] SolidEnergy วิวัฒนาการใหม่ของแบตเตอรี่สมาร์ทโฟน เก็บไฟมากกว่าเดิม 2 เท่า

85
Aug 2016
1124 day ago
ถ้าเกิดลองถามความความเห็นจากผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนทุก ๆ คนว่าอยากให้มีการพัฒนาอะไรบ้าง เป็นที่แน่นอนว่า 1 ข้อที่อยากให้พัฒนาคือ เรื่องความจุของแบตเตอรี่ และในเวลานี้ไกล้ที่จะเป็นจริงแล้วเมื่อทางสถาบัน MIT
24 Aug 2016 - clubnotebook
  0 Comments

[Tech] NASA วางแผนระยาวโครงการเครื่องบินไฟฟ้ารักษาสิ่งแวดล้อม โดยแบตเตอรี่ที่ชาร์จด้วยอากาศ

84
Aug 2016
1139 day ago
ช่วงนี้กระแสรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากำลังมาแรง.....แรงจนลามไปยันฝั่งเครื่องบิน นาซ่าก็ไม่อยู่เฉยประกาศ 5 โครงการวิจัยเพื่อช่วยให้เครื่องบินไฟฟ้ามีประสิทธิภาพมากขึ้นและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น
9 Aug 2016 - clubnotebook
  0 Comments

[Battery] นักวิเคราะห์คาดการณ์แบตเตอรี่พลังงานสะอาดจะสามารถเติบโตได้มากกว่า 2 เท่าตัวภายในปีนี้

83
Aug 2016
1140 day ago
จากที่ก่อนหน้านี้ทาง NBS เราเคยนำเสนอข่าวเรื่อง [Tesla] ประกาศเข้าซื้อ SolarCity ซึ่งทั้ง 2 บริษัทนี้เป็นของ Elon Musk ทั้งคู่…อัฐยายซื้อขนมยาย!!! ไปและได้บอกเอาไว้ครับว่าอุปกรณ์จัดเก็บพลังงานสะอาดประจำบ้าน
8 Aug 2016 - EDDY
  0 Comments

[ASUS] ZenBook UX303UB ทำลายสถิติโน้ตบุ๊คแบตเตอรี่อึดที่สุดในกลุ่ม Ultrabook

82
Aug 2016
1147 day ago
แหล่งข่าวอย่าง Laptopmedia ได้ระบุผลทดสอบแบตเตอรี่ของโน้ตบุ๊คสไตล์ Ultrabook อย่าง ASUS Zenbook UX303UB
1 Aug 2016 - AdminPong_NBS
  0 Comments

[Review] Apacer Laptop Power Bank B222 แบตเตอรี่เสริมโน้ตบุ๊คที่เล็กที่สุดในโลก !!!

81
Apr 2016
1257 day ago
ในปัจจุบันที่การใช้สมาร์ทโฟนนับเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยหนึ่งเลยก็ว่าได้ เช่น การออนไลน์ในโลกอินเตอร์เน็ตเพื่อใช้ในการ ดูอีเมลล์ หรือเข้าเล่นโซเชียล แต่ในขณะเดียวกัน
13 Apr 2016 - AdminPong_NBS
  2 Comments

Sony เผยแบตใหม่ในแบบ Sulfer-base ให้พลังชาร์จมากกว่าในขนาดที่เล็กลง

80
Dec 2015
1370 day ago
มีหลายบริษัทเวลานี้ที่โฟกัสไปที่การพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่และโซนี่ก็เป็นอีกรายล่าสุดที่ทำสิ่งนี้ และล่าสุดจากสำนักข่าว Nikkei ได้รายงานข้อมูลจากโซนี่ได้เกี่ยวกับการทำงานของแบตเตอรี่รุ่นใหม่
22 Dec 2015 - LKT-NBS
  0 Comments

แนะนำวิธีตรวจสอบอัตราการกินไฟของเครื่อง PC, Notebook ของคุณว่าใช้ไปมากน้อยแค่ไหน

79
Dec 2015
1383 day ago
การตรวจสอบว่าเครื่อง PC กินไฟไปเท่าไหร่นั้นก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งควรจะต้องทำเพราะเราจะได้ทราบว่าในบรรดาฮาร์ดแวร์โดยเฉพาะการ์ดจอตัวแรง ๆ นั้นมันใช้ไฟไปในปริมาณเท่าไหร่หรือจะทดสอบการทำงานเต็มอัตราของ PC
9 Dec 2015 - AZM
  0 Comments

ผลทดสอบเผย Web Browser ตัวไหน ? ช่วยคุณใช้โน๊ตบุ๊ก Windows 10 ได้ยาวนานขึ้น

78
Nov 2015
1407 day ago
ถ้าคุณใช้งานอุปกรณ์โมบายร่วมกับ Windows 10 ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊ก แท็ปเล็ต หรืออุปกรณ์แบบ 2-in-1 คุณจะทราบได้อย่างไรว่า เว็บเบราว์เซอร์ที่ใช้อยู่นั้น มีการใช้งานแบตฯ มากน้อยเพียงใด และมีผลต่อระยะเวลาในการใช้งานหรือไม่
15 Nov 2015 - LKT-NBS
  4 Comments

ขั้วไฟฟ้าคาร์บอนที่อ่อนนุ่มทำให้การสร้างแบตเตอรี่แบบ Lithium-air เข้าใกล้ความเป็นจริงไปอีกขั้น

77
Nov 2015
1418 day ago
ในปัจจุบันนั้นแบตเตอรี่แบบ Lithium-ion ที่เราใช้บนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนใหญ่ก็จะมีขนาดที่เบาอยู่แล้วครับ ทว่าด้วยขนาดที่เบาและเล็กนั้นก็ต้องแลกมากับการที่มันมีพื้นที่ในการเก็บประจุได้ไม่มากเท่าไรนัก
4 Nov 2015 - EDDY
  0 Comments

ปลื้มปริ่ม แบตฯ โน๊ตบุ๊กอายุยืนเป็น 10 ปี ด้วยเทคโนโลยีจาก Sheng Power

76
Oct 2015
1424 day ago
ไม่ว่าคุณจะใช้งานโน๊ตบุ๊กมาสักกี่เครื่องก็ตาม สิ่งหนึ่งที่คุณจะสังเกตได้ก็คือ การเสื่อมของแบตเตอรี่ที่มีผลต่อการเก็บประจุ มีโอกาสทำให้ระยะเวลาการใช้งานหรือชั่วโมงการทำงานสั้นลง โดยปัจจัยในเรื่องของอุณหภูมิความร้อนระหว่างการทำงาน
29 Oct 2015 - LKT-NBS
  0 Comments
© Copyright - Notebookspec.com All Rights