Home » Tag » Cortana

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Cortana

หากเพื่อนๆ เคยใช้ Search การค้นหา ของ Windows รู้หรือเปล่า ว่า ใน Windows 10 นั่นสามารถตั้งค่าให้ ค้นหา แบบ Online ได้ โดยจะแสดงผลข้อมูลเว็บไซต์กับสิ่งที่เราค้นหาได้อีกด้วย ถือว่าสะดวกสุดๆ ไปเลย โดยในบทความนี้จะมาสอนถึงวิธีการเปิดใช้งานระบบนี้กัน

น่าอิงฉาทางฝั่งสหรัฐอเมริกาจริงๆ ครับเพราะนอกเหนือจากจะมีผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Siri, Google และ Cortana ให้ได้ใช้งานกันแล้วนั้น ทางนู้นยังมี Alexa ผู้ช่วยดิจิทัลจากทาง Amazon ให้ได้เลือกใช้งานกันอีกด้วย แถมล่าสุดนั้นทาง Acer ก็ได้เปิดตัวโน๊ตบุ๊คในรุ่น Spin 3 และ Spin 5 ซึ่งเป็นโน๊ตบุ๊คในรูปแบบ 2-in-1 ที่มาพร้อมกับผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Alexa ให้ผู้บริโภคได้เลือกใช้งานเป็นอีกทางเลือกหนึ่งอีกด้วยครับ

Cortana เสมือนเป็นผู้ช่วยดิจิทัลของผู้ใช้งานบน Windows  10 มันถูกออกแบบมาเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์กับตัวผู้ใช้คล้ายคลึงกับ Siri ของ Apple หรือ Alexa ของ Amazon มันจะสั่งงานด้วยเสียงช่วยในเรื่องการค้นหาข้อมูลก็จัดว่าเป็นฟีเจอร์ที่ดีพอควรแต่ว่าถ้าหากผู้ใช้บางคนไม่อยากได้ไม่ต้องการมันล่ะจะต้องทำอย่างไร

เป็นที่ทราบกันดีครับว่า Cortana นั้นเป็นผู้ช่วยดิจิทัลของทาง Microsoft ซึ่งผู้ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 น่าจะคุ้นเคยดี(แต่ไม่ใช่ที่ไทยเราแน่นอนครับเพราะทาง Microsoft ยังไม่ได้เปิดให้ใช้งาน) ล่าสุดนั้นเราได้เห็นทาง HP ผลิต Cortana Speaker ออกมาเพื่อต่อกรกับ Echo ของทาง Amazon โดยเฉพาะทำให้หลายๆ คนนั้นมีข้อสงสัยครับว่า Cortana Speaker ต้องเชื่อมต่อกับ PC รึเปล่า

HP Cortana speaker 600

ตั้งแต่เปิดตัวลำโพงที่มาพร้อมกับ Cortana ด้วยนั้น ทาง Microsoft มีคู่ค้าแค่เพียงรายเดียวเท่านั้นคือ Harman Kardon เท่านั้นครับ ทว่าล่าสุดนั้นทาง Microsoft ได้ออกมาเผยอีกครั้งว่ามีคู่ค้าเพิ่มขึ้นในการพัฒนาลำโพงที่มาพร้อมกับ Cortana ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่ใครที่ไหนทว่าเป็น HP คู่ค้าที่อยู่คู่กับทาง Microsoft มานานครับ

cortana-devices-600-01

ดูเหมือนกับว่าทาง Microsoft เองนั้นจะเริ่มรุกเกมหนักเข้าไปเรื่องๆ ครับ ล่าสุดนั้นในงาน WninHEC ของทาง Microsoft เองได้มีการประกาศแผนการที่จะนำผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Cortana เข้าไปสู้ครัวเรือนมากขึ้นด้วยการร่วมกับผู้ผลิตอุปกรณ์ในครัวเรื่อนผนวกเอา Cortana เข้าไปกับเครื่องใช้ต่างๆ อย่างเช่นตู้เย็น, เครื่องปิ้งขนมปัง, เครื่องควบคุมอุณหภูมิ และอุปกรณ์จำพวก IoT หรือ Internet of Things ซึ่งในการนี้นั้นทาง Microsoft จะใส่ฟีเจอร์ Cortana เข้าไปบน Windows 10 Creators รุ่นอัพเดทที่จะถูกปล่อยออกมาให้ใช้งานกันในเดือนมีนาคมปีหน้าครับ

ie_to_edge 600 01

ในช่วงที่ผ่านมานั้นเราได้เผยผลการทดสอบการใช้พลังงานและรวมไปถึงระยะเวลาในการใช้แบตเตอรี่ของเบราว์เซอร์ยอดนิยมอย่าง Chrome กับ Firefox และเบราว์เซอร์รุ่นใหม่ของ Microsoft อย่าง MS Edge ว่าเบราว์เซอร์ MS Edge นั้นมีอัตราการใช้พลังงานน้อยกว่าทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่นานกว่า(ติดตามได้จาก [Web Browser] Microsoft Edge ยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่บนโน๊ตบุ๊คได้มากกว่าเบราว์เซอร์ตัวอื่น) ล่าสุดนั้นดูเหมือน Microsoft จะเดินเกมแรงเพื่อเพิ่มปริมาณผู้ใช้ MS Edge บนระบบปฎิบัติการ Windows 10 แล้วหล่ะครับ

Cortana 600

เวลานี้สำหรับผู้ที่ใช้ Windows 10 ก็จะทราบดีว่ามีผู้ช่วยส่วนตัวที่เรียกว่า Cortana จะมาคอยช่วยให้การใช้งานของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น ด้วยการตอบคำถามหรือสนทนากับคุณ โดยอาจจะใช้เป็นชื่อคุณในบางโอกาส แต่บางครั้งบางอย่างก็เกิดขึ้นในชีวิตได้ เช่น เปลี่ยนชื่อสำหรับการเรียกใช้งานที่ง่ายขึ้นหรือเปลี่ยนให้ตรงกับชื่อจริง เพื่อเป็นการระบุให้ตรงกับตัวเครื่อง นั่นก็ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถเรียกชื่อได้คุณได้ตรง แทนที่จะเป็นชื่ออื่น

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Cortana

ผลวิจัยเผย Siri รบกวนคนขับรถมากกว่า Google Now และ Microsoft Cortana รบกวนมากที่สุด

12
Oct 2015
1674 day ago
เมื่อไม่นานมานี้หน่วยงาน AAA หรือ American Automobile Association(องค์กรที่ไม่แสวงผลกำไรทางด้านความปลอดภัยในรถยนต์ของสหรัฐอเมริกา) ได้เผยข้อมูลการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับระบบสั่งการด้วยเสียง
29 Oct 2015 - EDDY
  0 Comments

ปิดการทำงาน Cortana และหยุดการเก็บข้อมูลส่วนตัวบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ไปในตัว

11
Jul 2015
1785 day ago
การมาของ Windows 10 นั้นรวมถึงการทำงานของฟีเจอร์พิเศษที่เรียกว่า Cortana ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่น่าสนใจ โดยที่ทางไมโครซอฟท์ใช้เป็นทางออกของการทำงานแน่นอนว่า Cortana
9 Jul 2015 - LKT-NBS
  4 Comments

โน๊ตบุ๊คของ Toshiba จะมีปุ่มเฉพาะสำหรับ Cortana ที่เป็นผู้ช่วยใน Windows 10 มาด้วย

10
Jun 2015
1800 day ago
ใกล้เข้ามาแล้วครับกับการเปิดตัวระบบปฎิบัติการ Windows 10 ในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ ซึ่งในช่วงนี้นั้นหลายต่อหลายผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ต่างก็ออกมานำเสนอเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของตัวเองที่จะรองรับกับระบบปฎิบัติการ Windows 10
24 Jun 2015 - EDDY
  0 Comments

Microsoft เตรียมจับ Cortana ลง Android และ iOS เพื่อต่อกรกับ Google Now และ Siri

9
Mar 2015
1901 day ago
เทคโนโลยี Virtual Voice Assistant บนเครื่องมือถือ นับว่าเป็นอีกเทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยให้การใช้งานในชีวิตประจำวันของเราเป็นเรื่องที่ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ซึ่งตอนนี้ Microsoft เองก็ได้พัฒนาระบบนี้
16 Mar 2015 - Laem
  0 Comments

นี่คือวิธีการทำงานของผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Cortana บนระบบปฏิบัติการ Windows 10

8
Oct 2014
2065 day ago
ในงานการเปิดตัว Windows 10 เมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมานั้น Microsoft ไม่ได้โฟกัสไปที่ฟีเจอร์พิเศษอย่างผู้ช่วยดิจิทัล Cortana ครับ โดยในงานนั้น Microsoft โฟกัสไปที่เรื่องของการใช้ระบบ Desktop
3 Oct 2014 - EDDY
  1 Comments

วีดีโอโฆษณาใหม่ของ Nokia Lumia 635 กัด Siri ของ Apple อย่างเจ็บแสบ

7
Sep 2014
2085 day ago
วงการโฆษณาของทางฝั่งตะวันตกนั้นมักจะมีการโฆษณาโดยการน้ำเอาจุดด้อยของผลิตภัณฑ์คู่แข่งมาข่มด้วยจุดแข็งของผลิตภัณฑ์ตัวเองครับ ซึ่งลักษณะการโฆษณาในรูปแบบนี้ที่ฝั่งตะวันตกนั้นมีมานานแล้ว
12 Sep 2014 - EDDY
  3 Comments

Microsoft เล่นแรงเทียบผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Siri กับ Cortana

6
Aug 2014
2127 day ago
เรื่องของการออกโฆษณากัดกันไปมาเป็นเรื่องปกติของวงการโฆษณาของสหรัฐอเมริกาครับ โดยล่าสุดทาง Microsoft ได้ออกโฆษณาของ Windows Phone 8.1 ตัวใหม่อย่าง Lumia 635
1 Aug 2014 - EDDY
  0 Comments

Windows 9 จะมาพร้อมกับรูปโฉมใหม่และ Cortana ผู้ช่วยอัจริยะ

5
Jul 2014
2134 day ago
เป็นอัพเดทตัวถัดไปของ Windows ที่ได้ชื่อว่าเป็น Windows 9 ครับ สิ่งหนึ่งที่อัพเดทนี้มีข่าวออกมาเสมอก็คือการที่ Start Screen นั้นจะเปลี่ยนไปใช้รูปแบบของ Desktop แบบเต็มตัว โดย Modern UI (Metro UI เดิมใน Windows 8)
25 Jul 2014 - EDDY
  0 Comments

Siri ผู้ช่วยของ Apple ร่วมทายผลฟุตบอลโลก เทียบแล้ว Microsoft อย่าง Cortana เจ๋งกว่า

4
Jul 2014
2152 day ago
ฟุตบอลโลกประจำปี 2014 นี้เข้าสู่รอบรองชนะเลิศแล้วครับ ในช่วงทุกปีที่ผ่านมานี้จะมีการนำสัตว์ต่างๆ มาทำนายผล ที่จะดังหน่อยและทุกท่านน่าจะพอจำได้ก็คือปลาหมึกยักษ์พอล ที่ทำนายไว้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว
8 Jul 2014 - EDDY
  0 Comments

Microsoft อาจนำผู้ช่วยอัจฉริยะ Cortana ลง iOS และ Android ในอนาคต

3
Jun 2014
2168 day ago
หากกล่าวถึงผู้ช่วยดิจิทัลที่มาแรงอีกตัวหนึ่งในปัจจุบันคงหนีไม่พ้น Cortana ของ Microsoft ที่มีให้ใช้บน Windows Phone ครับ แต่ทว่าอย่างที่ทราบกันดีว่า Windows Phone นั้นมีส่วนแบ่งในตลาดน้อยมาก
22 Jun 2014 - EDDY
  0 Comments
© Copyright - Notebookspec.com All Rights