Home » Tag » FingerPrint

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  FingerPrint

ในปัจจุบันนั้นคงต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่าเซนเซอร์สำหรับการสแกนลายนิ้วมือ หรือ Fingerprint นั้นถูกใช้งานกันอย่างแพร่หลายเอามากๆ โดยหากรวมมูลค่าในตลาดของเซนเซอร์สำหรับการสแกนลายนิ้วมือทั้งหมดแล้วนั้นจะพบได้ว่าปัจจุบันนี้ในตลาดดังกล่าวก็มีมูลค่าในตลาดรวมมากกว่า $3.5 billion หรือประมาณ 107,073,750,000 บาทเข้าไปแล้ว แถมดูจากรูปแบบการใช้งานแล้วนั้นทางนักวิเคราะห์ตลาดนั้นยังได้บอกเอาไว้อีกครับว่าภายในระยะเวลา 5 ปัต่อจากนี้นั้นมูลค่าของตลาดดังกล่าวนี้จะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าหรือไปอยู่ที่ $7.1 billion หรือประมาณ 217,189,000,000 บาทเลยทีเดียวครับ

ในปัจจุบันนี้นั้นระบบสแกนลายนิ้วมือได้กลายเป็นระบบป้องกันพื้นฐานบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตไปเรียบร้อยแล้วครับ ซึ่งการมาของระบบสแกนลายนิ้วมือนั้นก็ช่วยยกระดับความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูลบนอุปกรณ์ต่างๆ ของเรากันมากขึ้น อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นใช่ว่าระบบสแกนลายนิ้วมือนั้นจะปลอดภัย 100% ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทางนักวิจัยจาก New York University ได้ออกมาเผยงานวิจัยที่ว่าด้วยเรื่องของความสำเร็จในการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่มาพร้อมกับความสามารถในการลอกเลียนแบบลายนิ้วมือของคุณสำหรับใช้งานกับตัวเครื่องของคุณได้ครับ

ในช่วงปี 2018 นี้นั้นเราได้เห็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือผ่านทางหน้าจอได้โดยตรงแล้วกับสมาร์ทโฟนของทาง Vivo ในรุ่น X21 ครับ แน่นอนว่ามันถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ (และเช่นเดียวกันกับ iPhone X ของทาง Apple ที่มีระบบปลดล๊อคที่น่าสนใจอย่าง Face ID) อย่างไรก็ตามแต่แล้วนอกเหนือไปจาก Vivo แล้วนั้นเราเองก็ไม่ได้เห็นสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นในตลาดที่มาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือผ่านทางหน้าจอในปีนี้อีกเลยครับ

ความปลอดภัยในการใช้งานคอมพิวเตอร์ เป็นอีกเรื่องที่หลายคนให้ความสนใจ เพียงแต่บางครั้ง การจะได้มาซึ่งความปลอดภัย ก็ต้องแลกมาด้วยความสะดวก และบางทีก็ใช้งานยาก เงื่อนไขเยอะ เอาแค่การเข้าวินโดวส์หรือการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ กว่าจะเซ็ตให้เป็นระบบได้แบบง่ายๆ ก็แทบจะเสียเวลากันทั้งวัน จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายคนถอดใจกับการใช้งานระบบความปลอดภัยบนคอมพิวเตอร์ แล้วหันมาใช้การตั้งค่าแบบง่ายๆ แต่ความเสี่ยงสูงเหมือนเดิม

rubber fingerprint from CITER 600

ระบบสแกนลายนิ้วมือนั้นถือได้ว่าเป็นระบบป้องกันแบบชีวภาพที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายบนเครื่องสมาร์ทโฟนครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วเราจะสามารถเชื่อถือระบบดังกล่าวมากก็คงไม่ได้นักเพราะในยุคปัจจุบันนั้นเป็นยุคที่หน่วยงานต่างๆ ต่างก็ใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือกันมากซึ่งนั่นทำให้ข้อมูลของลายนิ้วมือเรานั้นมีอยู่กระจายไปหมดในหน่วยงานที่เก็บลายนิ้วมือครับ

samsung galaxy s7 edge 600 01

จากการที่เราได้เห็น Samsung ปล่อยแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Windows 10 อย่าง Galaxy TabPro S เมื่อปีที่แล้วนั้น เป็นไปได้อย่างมากเลยทีเดียวครับว่าตอนนี้ความสัมพันธ์ของ Samsung และ Microsoft นั้นอยู่ในระดับเกณฑ์ที่ดีเอามากๆ โดยเฉพาะกับข่าวล่าสุดที่น่าจะเป็นผลดีทั้งต่อ Microsoft และผู้ใช้สมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Samsung เองด้วยครับ

U-disk-1024x496

ต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีนั้นมีการพัฒนาอยู่เรื่อยๆ ในทุกๆ อุปกรณ์ ซึ่งบอกเหนือจากพวกฮาร์ดแวร์อย่างชิปประมวลผลและกราฟิการ์ดแล้ว แฟลชไดร์ฟที่เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบพกพา ก็มีการต่อยอดด้วยเช่นกัน ซึ่งที่ผ่านมาจะเห็นว่ามีการอัพเกรดเรื่องของความเร็วด้วยความที่เป็นมารตรฐาน USB 3.0 หรือ 3. และรูปแบบการเชื่อมต่อที่หลากหลายยิ่งขึ้นอย่าง USB-C

fingerprint_spoof_kit 600 01 e

เอาหล่ะครับ ข่าวนี้นั้นดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องไม่ดีสักเท่าไรนักกับระบบสแกนลายนิ้วมือที่อยู่บนสมาร์ทโฟนซึ่งถือว่าเป็นวิธีการระบุตัวตนทางชีวภาพที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนิยมใส่เข้าไปบนสมาร์ทโฟนระดับเรือธงกัน เพราะเมื่อไม่นานมานี้นั้นนักค้นคว้าวิจัยจากทาง Michigan State University อย่าง Kai Cao และ Anil K. Jain ได้ทำการอัพโหลดคลิปวีดีโอ(พร้อมทั้งปล่อยเอกสารงานวิจัยชื่อ "Hacking Mobile Phones Using 2D Printed Fingerprints") ที่มีการเผยวิธีหลอกเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่อยู่บนสมาร์ทโฟนด้วยการสร้างลายนิ้วมือปลอมขึ้นมาจากเครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ทครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ FingerPrint

[CES 2016] Synaptic เตรียมเซ็นเซอร์ใหม่น่าใช้กว่า Fingerprint เน้นความปลอดภัยและใช้ง่ายขึ้น

10
Jan 2016
1597 day ago
Synaptic มีแผนที่จะรวมเซ็นเซอร์ Fingerprint ลงไปในทัชแพด เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งานและแยกส่วนออกชัดเจน อวดโฉมในงาน CES 2016 ซึ่งด้วยนวัตกรรมล่าสุด
14 Jan 2016 - LKT-NBS
  0 Comments

หลุดสมาร์ทโฟนราคาประหยัดใหม่ของ Huawei โดยมาพร้อมเซ็นเซอร์อ่านลายนิ้วมือให้ด้วย

9
May 2015
1829 day ago
สำหรับแบรนด์มือถือที่มาใหม่และกำลังเริ่มแรงขึ้นอย่าง Huawei นั้น ก็เรียกได้ว่าสร้างความน่าสนใจให้กับตัวเองได้เป็นอย่างดี จากเทคโนโลยีต่างๆที่ใส่มาให้ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าแบรนด์เจ้าตลาดเก่าๆ เลย
27 May 2015 - Laem
  0 Comments

Samsung อาจจะเปลี่ยนมาใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือแบบสัมผัสแทนแบบรูดใน Galaxy S6

8
Jan 2015
1954 day ago
ในช่วงปี 2014 ที่ผ่านมานั้นทั้ง Apple และ Samsung (และผู้ผลิตรายอื่น) ต่างก็หันมาพึ่งพาเทคโนโลยีการระบุตัวตนในรูปแบบของการสแกนลายนิ้วมือกันมากขึ้นครับ สิ่งหนึ่งที่ทำให้การสแกนลายนิ้วมือ
22 Jan 2015 - EDDY
  1 Comments

ลือ Touch ID จะมีให้ใช้งานบน iPhone 6, iPad Air 2 และ iPad Mini 3 ภายในปีนี้

7
May 2014
2192 day ago
รายงานจากผลการศึกษาของ KGI Securities โดยนักวิเคราะห์นาม Ming-Chi Kuo ได้ระบุว่า Apple จะรวมระบบ Touch ID ลงไปในอุปกรณ์ iOS ที่จะออกใหม่ภายในปี 2014 นี้ โดยอุปกรณ์ที่ถูกระบุว่าจะมาพร้อมกับ Touch ID
29 May 2014 - EDDY
  0 Comments

Samsung มองเห็นอนาคตที่สดใสในดวงตาของคุณ กับระบบสแกนม่านตา

6
May 2014
2197 day ago
ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาทาง The Wall Street Journal ได้ออกมารายงานว่า Samsung สนใจที่จะเพิ่มเซนเซอร์ชีวภาพเข้าไปในโทรศัพท์เคลื่อนที่เพิ่มเติมมากกว่าเดิม โดยอาจจะเป็นการเพิ่มเซนเซอร์แสกนลายนิ้วมือ
24 May 2014 - EDDY
  0 Comments

Fingerprint บน Samsung Galaxy S5 โดน Hack ได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

5
Apr 2014
2229 day ago
ท่านใดที่คิดว่าระบบล๊อคแบบ Fingerprint ใน iPhone 5s และ Samsung Galaxy S5 เป็นระบบที่ปลอดภัยไร้กังวล ท่านต้องคิดใหม่แล้วครับหากได้ดูคลิปนี้
22 Apr 2014 - EDDY
  3 Comments

เตรียมต่อยอด! Apple เผย เตรียมพัฒนา Touch ID ให้ฝังในหน้าจอ และใช้งานแบบ Trackpad ได้

4
Nov 2013
2375 day ago
ระบบสแกนลายนิ้วมือหรือ Finger Print Scanner ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นั้น เรียกได้ว่าถือกำเนิดกันมาอย่างยาวนานมากๆ ในหลากหลายอุปกรณ์ แต่หนึ่งในอุปกรณ์ที่เรียกว่าปลุกผี และช่วยพัฒนาระบบสแกนลายนิ้วมือให้ฟื้นคืนชีพให้กลับมาได้รับความนิยมมากขึ้นอีกครั้งหนึ
27 Nov 2013 - AdminPong_NBS
  1 Comments

เมื่อ Touch ID บนปุ่ม Home ของ iPhone 5s รองรับการสแกนลายนิ้วแมวได้ด้วย :3

3
Sep 2013
2443 day ago
ในตอนนี้หลายสื่อต่างประเทศก็ได้จับเครื่องจริงของ iPhone 5s เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่าทำให้มีบทความวิเคราะห์และรีวิวต่างๆ ออกมามากมาย ซึ่งล่าสุดเว็บไซต์
20 Sep 2013 - AdminPong_NBS
  2 Comments

JooJoo Tablet พร้อมวางจำหน่ายแล้วในอเมริกา

2
Feb 2010
3743 day ago
Fusion Garage เปิดตัวบริษัทในปี 2008 หลังจากได้แยกทางกับ TechCrunch แล้วทำตลาดในชื่อ JooJoo ซึ่งในตอนนี้ทาง Fusion Garage ก็ได้ออกมาประกาศว่าพร้อมแล้วสำหรับการผลิตแท็บเล็ทใหม่ จากที่เคยรู้จักในชื่อ CrunchPad โดยในส่วนของสเปคนั้นสามารถดูได้จากเว็ปไซต์
28 Feb 2010 - Laem
  2 Comments

GIGABYTE เผย Booktop Series Notebook “M1305”

1
Aug 2009
3953 day ago
เบาบาง ดีไซน์สวย มาพร้อมกราฟิคการ์ด nVIDIA GT220M
2 Aug 2009 - clubnotebook
  1 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights