Home » Tag » Google Maps

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Google Maps

ในยุคนี้เพียงแค่มี Google Maps เดินทางไปไหนมาไหนได้ง่าย ๆ แถมสะดวกสบายมาก ๆ เพราะ Google Maps มีฟีเจอร์ให้เราเลือกใช้มากมาย ทั้งยังมีการแบ่งหมวดหมู่สถานที่ให้เราได้เลือกได้ตามต้องการ โดยเฉพาะกับใครที่ชอบเดินทาง Google Maps ถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก และหลาย ๆ คนคงทราบกันแล้วว่าการที่เราใช้ Google Maps ผ่านสมาร์ทโฟนของเรานั้น ก็จะมีการเปิดให้ Google Maps เข้าถึงข้อมูลการเดินทาง และทำการบันทึกประวัติไว้ ซึ่งถือเป็นข้อดีที่เราสามารถดูได้ว่าเราไปไหนมาไหนมาแล้วบ้าง แต่ถ้าเกิดกรณีที่บางคนนั้น เวลาไปไหนมาไหนแล้วไม่ได้บอกคนข้าง ๆ หรือครอบครัวให้รับรู้ เคราะห์กรรมก็อาจจะเกิดกับเราได้ถ้าหากเขาเหล่านั้นเข้ามาดูประวัติการเดินทางของเรา ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำเคล็ดไม่ลับ ฉบับง่าย ๆ ในการเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้เราด้วยการล้างประวัติการเดินทางใน Google Maps มาฝากกัน เริ่มต้นให้เราเปิดแอพพลิเคชั่น Google Maps ของเราขึ้นมา >> ไปที่รูปโปรไฟล์ Google ของเรา แล้วเลือก ‘Settings’

หากดูจากสถานการณ์ปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าตัวเลขของจำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 ไม่มีท่าทีว่าจะลดลงเลย แถมยังมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งในสถานการณ์เช่นนี้ก็มีหลายบริษัทได้จัดทำ COVID-19 Tracker ออกมาเพื่อเช็คพื้นที่เสี่ยงของประเทศต่าง ๆ แต่กระนั้นบางคนก็อาจจะหลงลืมว่าแต่ละวันเราไปไหนมาแล้วบ้าง แล้วได้เข้าไปใกล้พื้นที่เสี่ยงมาบ้างหรือไม่ ทีมงาน Notebookspec นำเอาฟีเจอร์ดี ๆ จาก Google Maps ที่จะสามารถเช็คประวัติเดินทางย้อนหลังได้ว่า ในช่วงเวลาหลายวันที่ผ่านมาเราเดินทางไปไหนมาแล้วบ้าง ฟีเจอร์ดี ๆ ที่ว่านี้ก็คือ Location History บน Google Maps นั่นเอง วิธีการเข้าไปดูก็แสนง่าย มาทำตามกันได้เลย การเปิดใช้ฟีเจอร์นี้ก็สามารถทำได้ โดยเข้าไปที่แอพพลิเคชั่น Google Maps ในสมาร์ทโฟนของเรา >> Your data in Maps >> Location History >> On (แต่สำหรับบางคนฟีเจอร์นี้ก็อาจถูกเปิดไว้อยู่แล้วโดยที่เราไม่รู้ตัว)

  หลังจากใช้โลโก้เดิมมานานกว่า 15 ปี แอพพลิเคชั่น Google Map มีการอัปเดตครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2020 เรียกความฮือฮาได้มากพอสมควร กับการเปลี่ยน Icon Google Map แบบใหม่ ที่มีลักษณะเป็นหมุดพิน 4 สี มาพร้อมกับการปรับให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นและระบบที่ฉลาดขึ้น  

Maps นั้นถือได้ว่าเป็นแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมในการใช้งานเป็นอย่างมากมาอย่างยาวนาน โดยในอดีตที่ผ่านมานั้นผู้ใช้อาจจะไม่สามารถทำการปรับความเป็นส่วนตัวต่างๆ ไม่ค่อยได้มากนักและดูเหมือนว่าทาง Google เองนั้นจะเข้าใจถึงสาเหตุดังกล่าวนี้เป็นอย่างดีเลยทำให้แอปพลิเคชัน Maps ล่าสุดที่กำลังจะปล่อยออกมาให้ผู้ใช้ทำการอัพเดทกันนั้นจะมาพร้อมกับความสามารถในการจัดการความเป็นส่วนของของผู้ใช้ได้มากขึ้นกว่าในอดีต

517013-google-maps-for-android-blue-beacon

Google ต้องการที่จะแก้ปัญหาหนึ่งที่คาราคาซังมานานกับการใช้ Google Maps ที่ผู้ใช้งานมักพบว่าตัวเองอยู่ในตำแหน่งทีไม่ถูกต้อง หรือบางครั้งการชาร์จแบตเตอรี่อาจทำให้มีสัณญาณรบกวนการทำงานของเข็มทิศ โดยจะทำให้ Google Maps มีการสุ่มตำแหน่งที่ไกล้เคียงมาให้แทน ซึ่งจะทำให้ไม่สะดวกในการใช้งาน ล่าสุด  Google ได้แก้ไขปัญหาโดยการเพิ่มลำแสงสีฟ้าลงในตำแหน่งที่คุณยืนอยู่

apple map 600

อ้างอิงรายงานของทาง Associated Press(ผ่าน The Boston Globe) ที่เพึ่งจะเปิดเผยไปเมื่อไม่นานมานี้พบว่า Apple Maps นั้นถูกใช้งาานบน iPhone และ iPad มากกว่า Google Maps ถึง 3 เท่าตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ โดยจากรายงานพบว่าบริการแผนที่ของ Apple Maps นั้นถูกเรียกดูแผนที่มากกว่า 5 พันล้านครั้งภายในหนึ่งอาทิตย์เลยทีเดียวครับ

android-apple-googlemaps-01_story

โลกแห่งการแข่งขันระหว่างบริษัทต่างๆนั้น เราก็มักจะได้เห็นการเหน็บแนมกันไปมาอยู่เป็นประจำ ล่าสุดมีคนแอบไปค้นพบการเหน็บแนมของ Google ใส่ Apple ใหม่อีกอันเพิ่มด้วย โดยเป็นรูปภาพหุ่นยนต์ Android ตัวเขียว ที่เรารู้จักกันดีในการเป็นสัญลักษณ์ของระบบ OS มือถือของ Google นั่นเอง กำลังยืนฉี่รดรูปผลไม้ Apple ที่มีลักษณะเหมือนกับโลโก้ของ Apple โดยรูปภาพที่ว่านี้ก็โชว์หราอยู่ในพื้นที่ส่วนนึงของ Google Maps ซึ่งเป็นเขตของประเทศปากีสถาน แต่ล่าสุดก็ได้ถูกลบออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

pac-man on google map 600 02

ทุกๆ วันที่ 1 เมษายน นั้นจะเป็นวันที่ฝรั่งเรียกกันว่าวัน April Fool's Day หรือเป็นวันที่ฝรั่งจะชอบสร้างเรื่องขึ้นมาหลอกแกล้งกันโดยคนที่โดนแกล้งนั้นจะต้องไม่โกรธกันครับ แน่นอนว่านี่เป็นเทศกาลสนุกๆ อีกวันหนึ่งเสมือนกับว่าได้เป็นวันที่คลายเครียดกันของฝรั่ง การกลั่นแกล้งกันนั้นก็มีตั้งแต่ในระดับครอบครัวหรือกลายเป็นบริษัทใหญ่ๆ อย่างเช่น Google หรือ Blizzard ที่เคยผลิตซอฟต์แวร์พิเศษออกมามากมาย แถมบางที่ในวัน April Fool's Day นั้นก็มีการสร้างซอฟต์แวร์ที่เหมือนกับเป็นเรื่องจริงมาแกล้งกันด้วยครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Google Maps

Google Map เพิ่มฟีเจอร์นำทางสำหรับนักปั่นจักรยานให้มากยิ่งขึ้น ใน 14 ประเทศ

10
May 2014
2198 day ago
ช่วงนี้เทรนการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานกำลังมาแรงครับ มีหลายท่านที่ชอบไปปั่นจักรยานตามชานเมือง หรือถ้าเป็นคนต่างจังหวัดก็มักจะชอบปั่นกันในเส้นทางที่มีภูเขา แน่นอนว่า Google เห็นความสำคัญของเทรน
22 May 2014 - EDDY
  1 Comments

เชดดด! Google Project Tango สมาร์ทโฟนมาพร้อม Sensor ที่สามารถสร้างแผนที่ 3 มิติรอบๆตัวคุณ

9
Feb 2014
2288 day ago
Google ได้เปิดตัว Project Tango สมาร์ทโฟน Android ขนาดหน้าจอ 5 นิ้วตัวต้นแบบที่มาพร้อม Sensor ลักษณะคล้าย Kinect แบบ 3 มิติ และอุปกรณ์อื่นๆ ที่สามารถให้คุณจับความเคลื่อนไหว และสร้างแผนที่รอบๆตัวคุณ     ช่วยในการนำทางในอาคาร และช่วยเพิ่มประส
22 Feb 2014 - AdminPong_NBS
  0 Comments

Google Maps ครองแอพพลิเคชั่นสมาร์ทโฟนที่มีการใช้งานมากที่สุด

8
Aug 2013
2483 day ago
สำหรับ Google Maps นั้น ถือว่าเป็นแอพฯที่มีการใช้งานบนแพล็ตฟอร์มเครื่องมือถือมากที่สุดในโลกเลยทีเดียว โดยอ้างอิงจากข้อมูลของ
10 Aug 2013 - Laem
  0 Comments

Apple Maps บริการที่ยังต้องการการพัฒนาอีกมาก แต่อนาคตจะดีขึ้นกว่านี้มากแน่นอน

7
Aug 2013
2487 day ago
เมื่อช่วงปีที่แล้ว ที่ Apple ได้ทำการเปิดตัวระบบ iOS เวอร์ชั่น 6 นั่นก็เป็นครั้งแรก ที่มีการถอดเอาระบบแผนที่จาก Google Maps ออกไป
6 Aug 2013 - Laem
  0 Comments

เว็บไซต์ใหม่ Google Maps View สำหรับรวบรวมภาพแบบ 360 องศาจากเหล่าผู้ใช้

6
Aug 2013
2491 day ago
Google ประกาศเปิดตัวเว็บไซต์สังคมใหม่ ที่มีชื่อว่า ?Google Maps Views? ที่จะเป็นแหล่งชุมนุมของเหล่าผู้ใช้งาน ในการเข้ามาช่วยแบ่งปันรูปภาพ
2 Aug 2013 - Laem
  0 Comments

Google เพิ่มรูปถ่ายความละเอียดสูง ปรับปรุง Maps และ Earth ให้ดีกว่าเดิม

5
Jul 2012
2859 day ago
ขึ้นชื่อว่าแผนที่ สำหรับคนที่ใช้เทคโนโลยีเป็นประจำทุกวันก็คงต้องรู้จักชื่อ Google Maps กันเป็นอย่างดี
30 Jul 2012 - Laem
  0 Comments

วิดีโอแนวคิดอย่างไม่เป็นทางการ สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพ และความสะดวกสบายของ Google Calendar, Contacts และ?Maps

4
May 2012
2925 day ago
เมื่อปีที่แล้ว เราได้เห็นหน้าตาเว็บที่สำคัญหลักๆของ Google ที่มีการปรับปรุงอินเตอร์เฟซใหม่เพิ่มเติมเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้เป็นการเปลี่ยนแปลง หรือเป็นการออกแบบใหม่อะไรสักเท่าไหร่ แต่ตอนนี้ มีกลุ่มนั่งออกแบบชาวรัซเซีย ได้นำเสนอวิดีโอแนวคิดตัวอย่าง ที่เป็น
25 May 2012 - Laem
  0 Comments

Augen Android Netbook มาขึ้นชั้นที่ Kmart แล้ว

3
Aug 2010
3583 day ago
ตอนนี้ร้านค้าออนไลน์ Kmart ได้เอาเครื่องราคา 99 เหรียญ ซึ่งหวังว่าจะเป็นเครื่องรุ่นแรกเริ่มของตลาดเครื่องพกพา Kmart ให้สัมภาษณ์ว่าที่ร้านได้เอาเครื่องราคา 150 เหรียญมาลองขายดูแล้ว และก็กำลังมีเครื่องถยอยส่งเข้ามาอีกเพื่อรับรองความต้องการของลูกค้า เรา
6 Aug 2010 - Laem
  0 Comments

Google Buzz สังคมออนไลน์แห่งใหม่ของ Google

2
Feb 2010
3743 day ago
ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตกว่า 90 % คงไม่มีใครไม่รู้จักสังคมออนไลน์อย่าง Hi5, Facebook, Twitter แน่นอน
27 Feb 2010 - clubnotebook
  1 Comments

เหล่าคนดัง ศิลปิน และผู้เชี่ยวชาญไฮไลต์สถานที่สุดโปรดไว้บน Google Maps ประเทศไทย?

1
Jul 2009
3969 day ago
ประเทศไทย ถูกรับเลือกให้เป็น 1 ใน 11 ประเทศทั่วโลก เข้าร่วมแคมเปญ ?Favourite Places?
17 Jul 2009 - Laem
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights