Home » Tag » gpu

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  gpu

Average Rating

เป็นเรื่องให้ผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ ล้อกันมาอย่างยาวนานครับกับชิปกราฟิกแบบฝังของทาง Intel ที่ไม่ว่าจะ Gen ไหนพอปล่อยออกมาก็ไม่ค่อยจะสู้ดีสักที ซึ่งหลายๆ คนนั้นก็คงจะยอมรับความจริงกันไปแล้วครับว่าชิปกราฟิกแบบฝังของทาง Intel นั้นทำได้อย่างมากก็แค่ใช้งานเบื้องต้นไม่สามารถที่จะใช้งานเพื่อการทำอย่างอื่นได้เลย ทว่ากับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 ที่กำลังจะออกมาใหม่ในอนาคตอันใกล้นี้นั้นคงจะต้องทำการมอง Intel ใหม่แล้วครับเนื่องจากว่าตัวชิปกราฟิกแบบฝัง Gen 11 ที่มาพร้อมกันนั้นประสิทธิภาพนั้นเปลี่ยนไปเป็นอย่างมากครับ

AMD ได้ทำการเปิดตัวการ์ดจอซีรีส์ Radeon 600 ซึ่งเป็นการปรับปรุงซีรีส์ Radeon 500 ใหม่ น่าเสียดายที่ไม่ได้เป็นรุ่นขนาด 7nm แต่ในทางกลับกัน AMD ได้ทำการปรับปรุงรุ่นขนาด 14nm และ 28nm ทั้งสองรุ่นเพื่อมุ่งสู่ตลาด PC และโน็ตบุ๊คระดับเริ่มต้นซึ่งก็ทันเวลาก่อนการมาถึงของ CPU Gen 10 ของ Intel พอดี

ตลาดสมาร์ทโฟนเกมมิ่งในไม่กี่ปีข้างหน้าอาจจะรุนแรงขึ้น โดย Samsung ยืนยันว่าชิปที่ใช้ AMD นั้นยังไม่มีแผนเปิดตัวในปี 2021 สำหรับสมาร์ทโฟน Galaxy ที่ใช้งานการ์ดจอ Radeon นั้นมีประสิทธิภาพมากพอที่จะล้มคู่แข่งได้

จะว่าไปแล้วนั้นเวลาที่ผ่านไปแต่ละวันมันก็เร็วจริงๆ ครับ รู้สึกเหมือนกับว่าพึ่งจะเขียนข่าวเรื่องกราฟิกการ์ดแบบแยก (GPU ) ของทาง Intel อย่าง Xe ได้ไม่นานเท่าไร ล่าสุดนั้นก็ได้มีการเผยข้อมูลเพิ่มเติมออกมาจากทาง Intel เกี่ยวกับตัวกราฟิกการ์ดดังกล่าวอย่างเป็นทางการแล้วครับ แถมตามกำหนดการการเปิดตัวอย่างเป็นทางการนั้นก็เข้ามาเรื่อยๆ ทุกขณะ ดังนั้นการเผยข้อมูลต่างๆ นั้นก็น่าจะทำให้เราๆ ท่านๆ ได้รู้แนวทางและความน่าสนใจของตัวการ์ดกันมากขึ้นครับ

ในปี 2019 นี้ได้มีโน๊ตบุ๊คใหม่ๆออกมาเรื่อยๆ พร้อมด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆที่พัฒนาไปจากปีก่อนๆอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งสำหรับใครที่ต้องการโน๊ตบุ๊คไว้ใช้งานสักเครื่อง การเลือกสเปคต่างๆให้ตรงกับความต้องการเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพื่อที่จะได้ใช้งานได้อย่างมีความสุข ในการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คนั้นจะแบ่งตามการใช้งานเช่นเกมมิ่ง, กราฟฟิก หรือใช้งานทั่วไป โดยในการเลือกซื้อนั้นต้องดูอะไรบ้าง เพื่อให้ได้เครื่องที่มีสเปคตรงตามต้องการในราคาที่รับกันได้ มาดูกันได้เลยครับ >> สามารถค้นหาโน๊ตบุ๊คที่สนใจได้ที่นี่ <<

RTX 2080 Ti Platinum

Asus ROG ทวีตรูปใหม่ล่าสุด ของการ์ดตัวท็อปใหม่ล่า Asus ROG Matrix GeForce RTX 2080 Ti Platinum ที่จะมาพร้อมความสุดแสนทรงพลัง แรงกว่าตัวไหนที่เคยมีมาก เป็นตัวที่เคยได้เปิดตัวออกมาให้ดูกันไปแล้วเมื่อช่วงงาน CES 2019 ต้นปี และตอนนี้ก็น่าจะได้เวลาพร้อมจำหน่ายอย่างเป็นทางการเสียที

Intel ได้วางแผนที่จะเข้าสู่ตลาดการ์ดจอแยก  GPU ในช่วงปี 2020 และทางค่ายได้ทำในสิ่งที่ต่างออกไป นั่นคือ The Odyssey โปรแกรมใหม่ที่จะเป็นช่องทางการสื่อสารระหว่างนักพัฒนากับชุมชนผู้ใช้งานที่สามารถช่วยกันพัฒนา GPU ไปด้วยกัน

ชิปหน่วยความจำแบบฝังของทาง Intel นั้นถือว่าเป็นรองชิปหน่วยความจำของทาง AMD มาอย่างยาวนานครับ ทว่าล่าสุดนี้นั้นจากข้อมูลการทดสอบที่หลุดออกมานั้นพบว่าอาจจะไม่เป็นเช่นนั้นแล้วครับ ด้วยชิปหน่วยความจำแบบฝัง Gen11 GT2 ที่จะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Ice Lake ภายในปีนี้นั้น จากผลการทดสอบพบว่ามันแรงกว่าชิปหน่วยความจำแบบฝังของทาง AMD ในรุ่น Vega 10 โดยแรงพอๆ ที่จะสู้กับ Vega 11 ได้ด้วยอีกต่างหากครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ gpu

AMD – เผยข้อมูลของ Radeon RX Vega M ชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Vega สำหรับโน๊ตบุ๊คและ NUC ที่โดนตัดบางฟีเจอร์ทิ้งไป

143
Apr 2018
497 day ago
ถึงแม้ว่าทาง Intel จะยังคงไม่ทำการวางจำหน่ายเครื่อง NUC ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ทสถาปัตยกรรม Hades Canyon ในเร็วๆ นี้(โดยมีการคาดการณ์เอาไว้ว่าทาง Intel จะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงปลายเดือนเมษายนนี้) ดังนั้นแล้วเราคงยังไม่สามารถบอกได้ครับว่าประสิทธิภาพ
13 Apr 2018 - EDDY
  1 Comments

[NVIDIA] CEO เผยไม่กลัว!!! กรณี Intel จับมือ AMD ทำชิป GPU เพราะการทำ GPU ไม่ใช่เรื่องง่าย (นะเว้ยยย)

142
Nov 2017
647 day ago
หลังจากที่มีข่าว Intel จะจับมือกับ AMD ผลิต CPU ที่มีการ์ดจอออนบอร์ดในตัว ซึ่งก็ทำให้ NVIDIA ก็มีอาการร้อนๆ หนาวๆ เหมือนเกัน และล่าสุดทาง NVIDIA เองก็ได้ทำการดึงตัว Raja Koduri อดีตหัวหน้าทีม GPU ของ AMD มาร่วมงานด้วย
13 Nov 2017 - clubnotebook
  4 Comments

[Intel & AMD] เป็นไปแล้ว !!! Intel จับมือ AMD ปล่อย CPU Gen 8 ที่ยัด GPU ออนบอร์ดเป็น AMD มาในตัว

141
Nov 2017
652 day ago
เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา Intel ได้ประกาศเปิดตัวโปรเซสเซอร์ รุ่นใหม่ Core i Gen 8 ที่ประกอบด้วยชิป GPU ออนบอร์ดที่เป็นของค่าย AMD ซึ่งปกติแล้วจะเป็นคู่แข่งกันมาตลอดไม่ค่อยจะจับมือกันเท่าไร แถมยังยัดหน่วยความจำ HBM2 บนบอร์ดมาให้ด้วย ซึ่งผู้อำนว
8 Nov 2017 - clubnotebook
  1 Comments

Vega: กราฟฟิกสถาปัตยกรรมใหม่จาก AMD รองรับการทำงานกับเวิร์กโหลดที่ไม่จำกัดรูปแบบอย่างแท้จริง (Virtually Unlimited Workloads)

140
Jan 2017
956 day ago
เป็นสถาปัตยกรรมหน่วยประมวลผลด้านกราฟฟิก (GPU) ทรงประสิทธิภาพใหม่ที่ช่วย ขจัดข้อจำกัดที่มีอยู่อย่างมากมายให้กับแวดวงการเล่นเกม, วีอาร์, การออกแบบระดับมืออาชีพ และจักรกลอัจฉริยะ   กรุงเทพฯ ประเทศไทย 9 มกราคม 2560 –  AMD (NASDAQ: AMD) เผยรายละเอีย
9 Jan 2017 - UHU
  0 Comments

[AMD] แก้ลำ … เปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Polaris รุ่นปรับปรุงที่โฆษณาเอาไว้ว่าประสิทธิภาพพิ่มขึ้นถึง 50%

139
Oct 2016
1037 day ago
ในการแข่งขันของกราฟิกชิปในรุ่นปัจจุบันนี้ระหว่างสถาปัตยกรรม Polaris ของทาง AMD และ Pascal นั้นทุกๆ ท่านน่าจะทราบกันดีครับว่าผลเป็นอย่างไร อย่างไรก็แล้วแต่นั้นก่อนที่จะเพลี่ยงพล้ำไปมากกว่านี้นั้นทาง AMD
20 Oct 2016 - EDDY
  1 Comments

AMD ประกาศเปิดตัวสถาปัตยกรรม GPU รุ่นใหม่ GCN 4.0 ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ 16 นาโนเมตร

138
Jan 2016
1325 day ago
ในปี 2015 ที่ผ่านมานั้นทาง AMD อาจจะแพ้ NVIDIA ไปสักนิดสำหรับกราฟิกชิปที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Fiji/Tonga ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 28 nm GCN 3.0 ซึ่งที่แพ้หนักสุดนั้นคงหนีไม่พ้น
6 Jan 2016 - EDDY
  2 Comments

Samsung จะเป็นผู้ผลิตชิป CPU และ GPU รุ่นใหม่ของทาง AMD ที่กระบวนการผลิต 14 nm LPP

137
Dec 2015
1337 day ago
เมื่อไม่นานมานี้สื่อของเกาหลีอย่าง ETNews ได้รายงานครับว่าทาง Samsung Electronics ในส่วนของแผนก System LSI Foundry Business ได้ทำสัญญากับทาง AMD ในการเป็นผู้ผลิตชิป CPU รุ่นใหม่
25 Dec 2015 - EDDY
  4 Comments

AMD Radeon GPU ปี 2016 จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี HDR ที่ได้พบกับประสบการณ์ใช้งานแบบใหม่

136
Dec 2015
1343 day ago
นอกเหนือไปจากการเปลี่ยนแปลงในส่วนการปรับเปลี่ยนออกแบบเทคโนโลยี FreeSync ใหม่ให้สามารถใช้งานผ่านช่องเชื่อมต่อแบบ HDMI ได้แล้วแทนที่จากเดิมต้องใช้ช่องเชื่อมต่อแบบ DisplayPort 1.2a
19 Dec 2015 - EDDY
  0 Comments

กราฟิกการ์ด AMD รุ่นถัดไป แรงกว่าเดิมเท่าตัว แม้ใช้พลังงานเท่ากันกับ Fury X

135
Oct 2015
1403 day ago
แม้ว่าจะไม่ได้มีข้อมูลมากนักสำหรับ GPU ในรุ่นถัดไปจาก AMD ก็ตาม นอกเหนือจากเรื่องที่กราฟฟิกจะมาพร้อมกับเมมโมรีแบบ HBM2 ที่ให้แบนด์วิทธ์ถึง 1TB/sec และความแรงที่น่าเหลือเชื่อ
20 Oct 2015 - LKT-NBS
  1 Comments

NVIDIA จะใช้ HBM2 memory ใน GPU สถาปัตยกรรม Pascal จากทาง Samsung และ SK Hynix

134
Sep 2015
1424 day ago
ล่าสุดได้มีรายงานจากสื่อของทางเกาหลีใต้อย่าง Business Korea เผยออกมาครับว่าทาง NVIDIA จะใช้หน่วยความจำแบบ HBM2(second-gen High Bandwidth Memory) บน GPU สถาปัตยกรรม
29 Sep 2015 - EDDY
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights