Home » Tag » Intel

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Intel

Average Rating

เมื่อช่วงหลายปีที่ผ่านมาจนมาถึงปี 2017 นี้ ทาง Intel ได้แนะนำเอาเครื่องคอมพิวเตอร์ชื่อเรียกใหม่ออกมาให้เราได้รู้จักกัน ในชื่อว่า Next Unit of Computing หรือ NUC ซึ่งเป็น PC แบบตั้งโต๊ะที่มีการย่อขนาดให้เล็กที่สุด (Mini PC) เพื่อการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ยุคใหม่ในขนาดตัวกล่องแบบเรียบง่ายเดิมๆ ตัวกล่อง NUC นี้สูงน้อยกว่า 2 นิ้ว และอยู่ในขนาดกล่องสี่เหลี่ยมกว้างที่ประมาณ 4 นิ้วเท่านั้น สนนราคาเริ่มต้นไม่เกิน 10,000 บาท อย่างไรก็ตามอย่าให้ขนาดเล็กจิ๋ว และราคาที่ไม่แพงนี้มาหลอกตาเราได้ เพราะสเปกภายในของตัวเครื่องที่ใช้ชิปประมวลผลเป็น Intel Celeron, Core i3,Core i5 หรือระดับ Core i7 เลยทีเดียว จัดได้ว่ามีความเร็วและประสิทธิภาพที่พอตัว รองรับสำหรับการทำงานประจำวันทั่วๆ ไปได้แน่นอน รวมไปถึงงานประมวลผลหนักๆ ที่สำคัญยังรองรับในส่วนของ Intel Optane อีกด้วย

Intel Compute Stick 2016 (review) 600 01

ถือว่าเป็นการอัพเกรดยกเครื่องที่ค่อนข้างเร็วพอสมควรครับกับ Intel Compute Stick อุปกรณ์ในรูปแบบคล้าย Flash Drive แต่เป็นคอมพิวเตอร์ในตัวโดยมาพร้อมช่องเชื่อมต่อแบบ HDMI ที่คุณสามารถนำไปเสียบเข้ากับมอนิเตอร์หรือโทรทัศน์แล้วใช้งานเหมือนคอมพิวเตอร์ได้ทันที ซึ่งด้วยระยะเวลาไม่ถึง 1 ปีได้(ประมาณ ครึ่งปีเท่านั้น) ทาง Intel ก็จัดการอัพเกรดยกเครื่อง Intel Compute Stick ใหม่เป็นเวอร์ชัน 2016 โดยจุดหลักๆ ที่เปลี่ยนไปเลยนั้นก็คือหน่วยประมวลผลที่เปลี่ยนไปใช้ Intel Atom รุ่นใหม่อย่าง x5-Z8300 แทนครับ

เป็นโอกาสที่ดีอีกครั้งหนึ่งของทีมงาน ที่ได้รับโน๊ตบุ๊กหน้าตาหล่อเหลาเข้าธีมในสไตล์ของนักธุรกิจ ด้วยสไตล์เมทัลลิกที่ให้ความรู้สึกหรูหราเล็กๆ ซึ่งมาพร้อมหน่วยประมวลผล Skylake ซีพียูรุ่นล่าสุดจากอินเทลและมีกราฟฟิกแยกของทาง nVIDIA มาให้ เพื่อคอเกมในระดับเริ่มต้น ที่น่าสนใจก็คือ จัดหน้าจอขนาดใหญ่ที่ให้ความละเอียดระดับ Full-HD มาให้อีกด้วย ซึ่งตอบโจทย์ทั้งในด้านของงานที่ต้องการความละเอียดบนพื้นที่ขนาดใหญ่และใครที่ชอบความบันเทิงสำหรับการดูหนัง เล่นเกมไม่น่าพลาดเลยทีเดียว ในการทดสอบครั้งนี้ต้องมาดูกันยาวๆ ในเรื่องของประสิทธิภาพและระยะเวลาในการทำงานของโน๊ตบุ๊กจาก HP Pavilion รุ่นนี้กัน

สำหรับหน่วยความจำในซีรีส์ T นั้นถือว่าเป็นหน่วยประมวลผลใหม่ที่ทาง Intel ได้เปิดตัวขึ้นครับ ตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่าหน่วยประมวลผลในซีรีส์ T ดังกล่าวที่จะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Coffee Lake เป็นครั้งแรกของทาง Intel ซึ่งมีการคาดการณ์กันเอาไว้ว่าสัญลักษณ์ตัว T นั้นจะหมายความว่าหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวมาพร้อมกับอัตรการคายพลังงานที่น้อยกว่าหน่วยประมวลผลซีรีส์อื่นๆ (สำหรับหน่วยประมวลผลของเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ) โดยในการที่จะทำให้หน่วยประมวลผลซีรีส์ T นั้นมีอัตราการคายความร้อนน้อยลงกว่าเดิมทั้งๆ ที่ยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm เช่นเดิม ทาง Intel จึงจำเป็นที่จะต้องลดความเร็วสัญญาณนาฬิกาลง

ปี 2019 นี้นั้นต้องถือว่าเป็นปีที่ดีปีหนึ่งของทาง AMD จริงๆ ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหน่วยประมวลผลของทาง AMD ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2019 นี้นั้นทาง AMD จะเริ่มทำการผลิตหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ด้วยกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ของทาง TSMC แถมทาง AMD เองนั้นก็ยังได้รับผลพลอยได้จากเทคโนโลยีการผลิต EUV lithography ซึ่งนั่นจะทำให้ความเร็วของหน่วยประมวลผลจากทาง AMD สถาปัตยกรรม Zen 2 หรือที่รู้กันว่าชื่อในการจำหน่ายจะเป็น Ryzen 3000 ซีรีส์ โดยความเร็วนั้นจะเพิ่มมากขึ้นถึง 25 % เลยทีเดียวครับ

ในวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมานั้นทาง Intel ได้มีการออกมาเปิดตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Whiskey Lake-U รุ่นใหม่พร้อมกันถึง 2 รุ่นอันประกอบไปด้วย Core i7-8665U และ Core i5-8365U โดยตามข้อมูลนั้นได้มีการเผยเอาไว้ว่าผู้ผลิตรายแรกที่นำเอาหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวนี้ไปใช้อย่างเป็นทางการก็คือ Lenovo กับโน๊ตบุ๊ครุ่น ThinkPad X390

ใกล้เข้ามาทุกที่กับการเปิดตัวชิปประมวลผลรุ่นล่าสุดจากทาง Intel อย่าง Core i Gen 9 ตระกูล H (Coffee Lake H Refresh) ในวันที่ 21 เมษายนนี้ โดยเป็นชิปประมวลผลที่ยอดนิยมที่สุดก็ว่าได้ เพราะส่วนมากนั้นจะถูกติดตั้งกับ Gaming Notebook ทั้งหมด เพราะได้ประสิทธิภาพการทำงานที่แรงเต็มที่ ซึ่งมีทั้ง Core i5 / Core i7 / Core i9 เรียกได้ว่ามีตั้งแต่ช่วงราคา Notebook ตั้งแต่สองหมื่นยันหลักแสนทีเดียว

สำหรับหน่วยประมวลผล Kaby Lake G นั้นถือว่าเป็นเซอร์ไพรส์ของทาง Intel จริงๆ ครับเพราะหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมนี้นั้นจะมาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบฝังของทาง AMD ในรุ่น Radeon Vega ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าแรงกว่าชิปกราฟิกแบบฝังของทาง Intel เอง และล่าสุดนั้นทาง Acer เองก็ได้ทำการเปิดตัวโน๊ตบุ๊คในซีรีส์ Aspire 7 รุ่นอัพเกรดซึ่งมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมดังกล่าวโดยเฉพาะอออกมาโดยที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน Aspire 7 รุ่นอัพเกรดใหม่นี้จะเป็นเช่นไรนั้นไปติดตามกันได้เลยครับ

ในงาน GDC 2019 ที่ผ่านมานั้นนอกเหนือไปจากการจะเผยข้อมูลของกราฟิกชิปแบบฝังรุ่นที่ 11 และกราฟิกชิปแบบแยกอย่าง Intel Xe ไปแล้วนั้น ทาง Intel ยังได้ทำการเปิดตัว Graphics Command Center ใหม่แบบยกเครื่องซึ่งถือว่าเป็นที่น่าสนใจมากครับเพราะจากเท่าที่มีการเผยข้อมูลออกมาแล้วนั้นดูเหมือนว่า Graphics Command Center ใหม่จะมาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานที่มากกว่าเดิมและมีส่วนต่อประสานที่ดูดีกว่าเดิมเยอะเลยครับ

ในงาน GDC 2019 ที่ผ่านมานั้นสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจที่ทาง Intel ได้ทำการเปิดตัวออกมานั้นก็คือชิปกราฟิกแบบฝังรุ่นใหม่ Gen 11 ของทาง Intel แล้วครับ โดยหลังจากที่มีการเปิดตัวออกมานั้นเราก็ได้เห็นข่าวโชว์ประสิทธิภาพของเจ้ากราฟิกชิปแบบฝังรุ่นนี้ออกมาโดยใช้การทดสอบจาก Ashes of The Singularity และ GFXBench ซึ่งทำได้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ถึงเท่าตัวเลยทีเดียวครับ ล่าสุดนั้นจาก Graphics Command Center หรือ Driver รุ่นใหม่นั้นก็ได้มีการเจาะโค้ดดูแล้วซึ่งทำให้เราได้ทราบครับว่าตัวชิปกราฟิกแบบฝังนั้นจะมีรุ่นใหม่ใดบ้างครับ

ทาง Intel นั้นได้เปิดตัว Compute Card ออกมาในงาน CES 2017 และเริ่มวางจำหน่ายในช่วงงาน Computex 2017 ที่ผ่านมาครับ แน่นอนว่าตามหลักการของ Compute Card ที่อยู่ในรูปแบบของโมดูลที่ผู้ใช้งานสามารถที่จะทำการอัพเกรดบางอย่างผ่านตัว Compute Card ตามที่ผู้ผลิตนำเสนอมาให้กับเครื่องของผู้ใช้ได้นั้นค่อนข้างจะเป็นอะไรที่น่าใช้งานมากๆ ครับ อย่างไรก็ตามแต่ครับดูเหมือน Compute Card นั้นจะไม่ค่อยได้รับเสียงตอบรับในแง่ดีสักเท่าไรนักดังนั้นแล้วในที่สุดทาง Intel ก็ได้ออกมาประกาศยุติการผลิต Compute Card อย่างเป็นทางการครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Intel

Intel – หลุดผลการทดสอบชิปกราฟิกแบบฝังในชิปประมวลผล Core i Gen 11 ดีกว่า UHD 620 เป็นเท่าตัว

1317
Mar 2019
32 day ago
ในงาน GDC 2019 ที่ผ่านมานั้นทาง Intel ได้มีการปล่อยของออกมามากมายครับ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลของชิปกราฟิกแบบแยกในซีรีส์ Xe, Graphics Command
23 Mar 2019 - EDDY
  2 Comments

Intel – ยืนยันชิปประมวลผล Core i Gen 9 ตระกูล H มาแน่ในโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ ช่วงไตรมาสที่ 2 ปี 2019 นี้

1316
Mar 2019
34 day ago
เมื่อพูดถึงหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 สถาปัตยกรรม Coffee Lake-H สำหรับโน๊ตบุ๊คนั้นต้องบอกเลยครับว่าในปีที่ผ่านมานั้นได้รับความนิยมในการนำไปใช้งาน
22 Mar 2019 - EDDY
  0 Comments

Intel – เผยภาพแรนเดอร์แรกของการ์ดจอแยกภายใต้ชื่อ Xe พร้อมท้าชน AMD และ NVIDIA ในปี 2020

1315
Mar 2019
34 day ago
ในครั้งนี้นั้นถือว่าทาง Intel เอาจริงเอาจังกับการพัฒนากราฟิกการ์ดแบบแยกของตัวเองจริงๆ ครับ โดยล่าสุดนั้นในงาน Game Developers Conference
22 Mar 2019 - EDDY
  0 Comments

Intel เผย จะเริ่มผลิตโมเดม 5G ภายในไตรมาส 2 ปีนี้ โดยใช้ชิปของ Apple ?

1314
Mar 2019
38 day ago
หลังจากที่ Qualcomm ได้ประกาศแล้วว่าโมเดม 5G รุ่นใหม่จะมาพร้อมกับชิป Snapdragon SoC ในอนาคต ทำให้ผู้ผลิตชิปรายอื่นกำลังดิ้นรนเพื่อหาโมเดม 5G มาใส่ในชิปของตัวเอง ล่าสุด Intel ได้จับมือร่วมกับ Apple ได้แจ้งความคืบหน้าเกี่ยวกับชิปโมเดม 5G ในงาน Mobile W
18 Mar 2019 - Ballwee
  0 Comments

เผยสเปค Intel Comet Lake ใช้สถาปัตยกรรม 14 nm เหมือนเดิม เพิ่มเติมมีสูงสุด 10 คอร์

1313
Mar 2019
38 day ago
เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Intel ได้เปิดเผยสเปคของซีพียูโปรเซสเซอร์รุ่นใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Comet Lake ซึ่งรองรับการทำงานระบบ Linux ได้เผยให้เห็นว่าจะมีจำนวนคอร์สูงสุดถึง 10 คอร์ และคาดว่าจะใช้สถาปัตยกรรมขนาดเท่าเดิมที่ 14 nm โดยจะประกอบไปด้วย Comet Lake-S
18 Mar 2019 - Ballwee
  5 Comments

Buyer’s Guide – 5 เหตุผลที่ควรเลือกใช้งาน Ultrabook แทนที่จะเป็น MacBook Air

1312
Mar 2019
38 day ago
ในตอนนี้ถ้าใครต้องการใช้งานโน้ตบุ๊กที่มีความบางและความเบาแล้วล่ะก็ Ultrabook และ MacBook ก็จะเข้ามาเป็นตัวเลือกแรกๆ ในการเลือกซื้ออย่างแน่นอน
18 Mar 2019 - AdminPong_NBS
  40 Comments

Intel – คาดว่าจะแซง Samsung ขึ้นเป็นที่หนึ่งในฐานะซัพพลายเออร์เซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่ที่สุดของโลก

1311
Mar 2019
41 day ago
การแข่งขันในตลาดเทคโนโลยีนั้นมีการเปลี่ยนแปลงหลายต่อหลายครั้งจริงๆ ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับความพยายามในการขึ้นเป็นผู้นำอันดับหนึ่งในตลาดอุปกรณ์
15 Mar 2019 - EDDY
  1 Comments

Intel – อาจประสบปัญหาชิป 14 nm ขาดตลาดในไตรมาสที่ 2 ส่วน AMD นั้นยอดจำหน่ายหน่วยชิปโน๊ตบุ๊คยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

1310
Mar 2019
41 day ago
ด้วยความที่ทาง Intel นั้นยังคงมีปัญหากับการผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm นั้นทำให้ทาง Intel เองต้องผลิตหน่วยประมวลผลจำนวนมาก
15 Mar 2019 - EDDY
  0 Comments

Intel – ยืนยันแล้ว … หน่วยประมวลผล Core i7-8510Y ที่โผล่ใน Geekbench เมื่อปีที่แล้วมีตัวตนอยู่จริง

1309
Mar 2019
42 day ago
ย้อนกลับไปในปี 2018 ที่ผ่านมานั้นพบว่ามีโน๊ตบุ๊คที่ไม่ระบุชื่อ(แต่ใช้เมนบอร์ดแบบเดียวกับ MacBook Air 2018) ขึ้นไปอยู่ในฐานข้อมูลของโปรแกรมทดสอบ
14 Mar 2019 - EDDY
  0 Comments

Intel – Cascade Lake เตรียมมาในเดือนหน้า ท้าชน Ryzen 3000 ส่วน Cascade Lake-X พร้อมมาใน มิ.ย. นี้

1308
Mar 2019
43 day ago
Intel เตรียมปล่อย Intel Cascade Lake โดยใช้ใช้ซ็อกเก็ต LGA 3647 ส่วน Cascade Lake-X ใช้ซ็อกเก็ต LGA 2066 และทาง Intel เตรียมปล่อยมาชนกับ AMD Ryzen 3000
13 Mar 2019 - Top_NBS
  3 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights