Home » Tag » lcd

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  lcd

สำหรับผู้ใช้งานโน้ตบุ๊ค ไปจนถึงท่านที่ต้องการจอภาพเล็กๆสำหรับใช้งานสักตัว ก็มักจะประสบปัญหากับจอภาพทั่วไปที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการพกพา ไหนจะต้องต่อไฟ ไหนจะต้องต่อสายจอภาพ ขนาดก็ใหญ่ ทำให้มีการผลิตจอภาพเพื่อการพกพาโดยเฉพาะ โดยใช้สาย USB-C เส้นเดียวทั้งจ่ายไฟเชื่อมต่อจอภาพได้ในเส้นเดียว อย่างจอภาพ Lenovo ThinkVision M14 ที่ทีมงานซื้อมารีวิวในวันนี้ ด้วยจุดเด่นที่ขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวก ราคาถูกกว่า เบากว่า ดีกว่าแบรนด์อื่น

Samsung Monitor 600 01

จากบทความล่าสุดของทาง Korea Times ที่ได้เผยออกมาก่อนหน้านี้ว่า Samsung นั้นอาจจะทำการแยกธุรกิจการผลิตหน้าจออกเป็น 2 ส่วนคือ LCD กับ OLED เพื่อที่จะค่อยๆ ลดกำลังการผลิตหน้าจอแบบ LCD ที่เริ่มเสื่อมความนิยมไปตามกาลเวลาลงเรื่อยๆ จนในท้ายที่สุดอาจจะขายส่วนธุรกิจของการผลิตหน้าจอแบบ LED ไปให้กับบริษัทประเทศจีนนั้น ดูเหมือนจะไม่เป็นจริงอย่างนั้นแล้วครับ เพราะล่าสุดทาง Samsung Display ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านทาง Apple Insider เองเลยครับว่าทาง Samsung จะไม่มีการแยกส่วนธุรกิจการผลิตหน้าจอทั้ง 2 ส่วนออกจากกันแต่อย่างใด

touch sensor panel 600

เป็นระยะเวลานานมากเลยทีเดียวครับที่หน้าจอสัมผัสแบบ panel AMOLED และ SUPER AMOLED นั้นมีต้นทุนการผลิตมากกว่าหน้าจอสัมผัสแบบ panel TFT LCD ซึ่งที่เป็นเช่นนั้นก็เนื่องมาจากว่าหน้าจอสัมผัสแบบ panel AMOLED และ SUPER AMOLED ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่กว่า TFT LCD ทำให้ในช่วงที่ผ่านมาเป็นระยะเวลาหลายปีนั้นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายรายยังคงเลือกที่จะใช้หน้าจอสัมผัสแบบ TFT LCD กับสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของตัวเองอยู่ ทว่าหากอ้างอิงจากข้อมูลล่าสุดของบริษัทวิจัยตลาดชื่อดังอย่าง IHS Technology พบว่าในไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 นี้ต้นทุนการผลิตของหน้าจอสัมผัสแบบ panel AMOLED มีราคาลดต่ำลงกว่าต้นทุนการผลิตของหน้าจอสัมผัสแบบ TFT LCD แล้วครับ

sharp-faces-282-million-operating-loss-for-april-june-quarter-nikkei-2015-7 600

หากพูดถึงชื่อบริษัท Hon Hai แล้วเชื่อว่าหลายๆ ท่านอาจจะไม่ค่อยรู้จักกันครับ แต่ถ้าเป็นชื่อ Foxconn แล้วหล่ะก็รับรองว่าต้องรู้จักกันแน่นอน โดยบริษัท Hon Hai นั้นก็คือบริษัท Foxconn นี่แหละครับเพียงแต่ว่าชื่อที่ใช้ทางการค้านั้นเป็นชื่อ Foxconn ครับ ล่าสุดจากรายงานข่าวของ Nikkei พบว่า Hon Hai นั้นยื่นข้อเสนอเข้าซื้อธุรกิจ LCD ของ Sharp โดยหวังจะให้ Apple เข้าเป็นหนึ่งในผู้ร่วมทุนใหญ่เนื่องจากว่า Apple นั้นถือว่าเป็นลูกค้ารายใหญ่ของธุรกิจ LCD จาก Sharp อยู่แล้วครับ หมายเหตุ - ส่วนความสัมพันธ์ของ Apple กับ Foxconn หรือ Hon Hai นั้นก็คือทาง Apple เป็นลูกค้ารายใหญ่ที่ให้ทาง Foxconn ประกอบผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น iPhone ให้ครับ

LG Display นั้นเป็นบริษัทในเครือของ LG ครับ โดยล่าสุดทาง LG Display ได้ทำการเปิดตัว LCD สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่มีความบางของขอบหน้าจออยู่ที่ 0.7 mm เท่านั้น โดยขนาดของหน้าจอที่ทาง LG Display ได้ทำการเปิดตัวออกมานั้นมีขนาดอยู่ที่ 5.3 นิ้วรองรับความละเอียดที่ระดับ Full-HD ซึ่งแน่นอนว่าด้วยขอบจอที่มีความบางน้อยลงกว่าเดิมนี้ย่อมทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสามารถที่จะทำการออกแบบหน้าจอของสมาร์ทโฟนได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมครับ(ซึ่งก็เป็นไปตามความต้องการของตลาดที่ผู้บริโภคเองก็สนใจหน้าจอที่มีขนาดใหญ่มากขึ้นแต่ขอบจอบางลงกว่าเดิม เพราะนั่นหมายถึงพื้นที่บนส่วนหน้าจอที่จะเพิ่มขึ้นในการใช้งานสำหรับผู้ใช้นั่นเองครับ)

Acer Monitor Review 024

เชื่อว่าน้อยคนที่ใช้จอมอนิเตอร์ ทีวีหรือจอโน๊ตบุ๊ค อาจจะมีสักครึ่งหนึ่งที่มีจอค่อนข้างสะอาด อย่างดีก็แค่ฝุ่นเกาะ แต่อีกครึ่งหน้าจอมักจะเลอะไปด้วยคราบต่างๆ ชนิดที่ว่าอธิบายไม่ถูกกันเลยทีเดียว ซึ่งส่วนใหญ่จะมักจะเอามือปาดๆ ถูๆ หรืออย่างดี ก็เอาผ้าใกล้ๆ ตัวมาลูบไปทีนึงแบบขอผ่านๆ ไป ไม่ได้ใยดีเหมือนตอนที่ซื้อมาใหม่ๆ จริงมั้ยครับ แม้ว่าการทำงานเช่นนั้น จะทำให้จอมองชัดขึ้นก็ตาม แต่ถามว่าถูกแล้วหรือที่เป็นแบบนั้น ก็คงจะบอกว่าไม่ใช่ ซึ่งการทำความสะอาดที่แท้จริง ต้องกำจัดคราบทั้งหมดออกไป ไม่ให้ติดนาน จนเช็ดไม่ออกในภายหลัง

ViewSonic TD2220-Image

มาถึงชั่วโมงนี้แล้วจอมอนิเตอร์ที่ใช้กับคอมพิวเตอร์ทั่วไป อาจไม่ใช่คำตอบของผู้ใช้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งหลายคนอาจมองว่าการเป็นจอที่ให้ความละเอียดสูงสำหรับงานและความบันเทิงได้ดีและยังสามารถใช้งานทัชสกรีนน่าจะเป็นปลายทางในการใช้งานที่มีประโยชน์มากที่สุด เพราะยิ่งใช้งานระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ๆ อย่างเช่น Windows 7 หรือ Windows 8, 8.1 ที่รองรับระบบทัชสกรีนได้ด้วยแล้ว การได้ใช้จอในลักษณะนี้ ก็เหมือนได้ทำงานเต็มรูปแบบและคุ้มค่ายิ่งขึ้น

หน้าจอแบบ AMOLED นั้นเป็นหน้าจอที่ผลิตขึ้นโดย Samsung ซึ่งมักจะถูกเอาไปใช้ใน smartphone และ tablet ระดับบนของ Samsung เองครับ มีผู้ผลิตค่ายอื่นนำหน้าจอ AMOLED ไปใช้บ้างเช่น Nokia และ Motorola แต่ก็มีเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้นปัญหาหนึ่งก็เนื่องมาจากว่าราคาของหน้าจอแบบ AMOLED นั้นมีต้นทุนการผลิตอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูงครับ ดังนั้นหากเลือกใช้หน้าจอแบบ AMOLED แล้วราคาของเครื่องย่อมมีมูลค่าสูงตามไปด้วย ดังนั้นเพื่อให้ smartphone หรือ tablet มีราคาไม่สูงมากจนเกินไปนักเราจึงจะเห็นได้ว่าผู้ผลิตยังนิยมใช้หน้าจอที่เป็นเทคโนโลยี TFT LCD มากกว่า(สาเหตุที่ Samsung เลือกใช้เป็นเพราะว่า AMOLED เป็นเทคโนโลยีของ Samsung เองครับดังนั้นต้นทุนจึงต่ำกว่าผู้ผลิตรายอื่น)

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ lcd

Samsung เข้าอุดหนุน Sharp กว่าสามพันล้านบาท เตรียมสั่งจอไปประกอบกับชิป Qualcomm

8
Mar 2013
2641 day ago
หลายบริษัทที่โด่งดังในอดีตแต่กลับเงียบหายในยุคปัจจุบันนั้น พอมีข่าวออกมาอีกทีก็เริ่มจะส่อแววไม่ดีว่าบริษัทเสียผลกำไรบ้าง
8 Mar 2013 - clubnotebook
  0 Comments

Sharp โชว์จอ OLED ไฮเทคความละเอียดสูง แสนบาง และงอตัวได้

7
Jun 2012
2916 day ago
ถ้าพูดถึงเทคโนโลยีจอภาพ ชื่อของ Sharp ก็เป็นอีกชื่อหนึ่งที่ได้รับการยอมรับเรื่องของความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีด้านนี้
6 Jun 2012 - Laem
  1 Comments

ยอดนวัตกรรม ! จอ LCD โปร่งใสรุ่นใหม่จาก Samsung

6
Sep 2010
3538 day ago
ในงานแสดงนวัตกรรมล่าสุดเกี่ยวกับจออย่าง Flat Panel Display Show (FPD) ที่จัดขึ้นไปแล้วเมื่อ 15 ? 17 มีนาคมที่ผ่านมา ณ เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ทาง Samsung ได้สร้างความแปลกใหม่ในงาน โดยนำจอ LCD โปร่งใสของตนออกมาโชว์
23 Sep 2010 - clubnotebook
  6 Comments

ThinkPad Edge ปะทะ Vostro V13 ดูซิว่าจอ LCD ใครเจ๋งแข็งแรงกว่ากัน

5
Apr 2010
3686 day ago
Lenovo กำลังมองหาความคุ้มค่าในการลงทุนพวกเค้าอาจจะกำหนดเป้าหมายอย่างเป็นทางการในการปล่อยงบประมาณพื่อธุรกิจว่าควรเสี่ยงต่อในช่องทางไหน จึงต้องมีการนำสินค้าในสายการผลิตที่ต่างก็มีตลาดรองรับน้อยมาทดสอบหาข้อดี ข้อเสีย แต่ถ้าจะมองให้ดีแบบที่ไม่ต้องพิจารณา
28 Apr 2010 - Laem
  2 Comments

Samsung เปิดตัวหน้าจอ LCD ตัวใหม่พลัง USB

4
Dec 2009
3832 day ago
amsung ได้เปิดตัวหน้าจอ LCD ที่กินพลังงานต่ำถึง 6.3 วัตต์
3 Dec 2009 - clubnotebook
  1 Comments

Viewsonic ติดใจ netbook เตรียมปล่อย VNB100 รุกตลาดอีกครั้ง

3
Aug 2009
3956 day ago
Viewsonic สำหรับแบรนด์นี้ก็คงรู้จักกันดีในนามของผู้ผลิตหน้าจอ LCD? อย่างไรก็ตามตอนนี้ทางบริษัทได้หันมาผลิต Netbook เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
1 Aug 2009 - Laem
  1 Comments

เอเซอร์รักแม่ ใจดีลดให้ทั่วไทย พร้อมขบวนสินค้าโปรโมชั่นเพียบ พลาดไม่ได้

2
Feb 2009
4132 day ago
เอเซอร์รักแม่ ลดให้ทั่วไทย ลดกระหน่ำ พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษ เพื่อแม่ที่คุณรัก พบขบวนสินค้าทั้งคอมพิวเตอร์พีซี โน้ตบุ๊ก จอมอนิเตอร์ หรือโปรเจคเตอร์ เราก็มี
6 Feb 2009 - clubnotebook
  0 Comments

หน้าจอแบบ LCD และ LED แตกต่างกันอย่างไร

1
Sep 2008
4275 day ago
วันนี้จะมาไขข้อข้องใจระหว่างหน้าจอแบบ LCD และ LED นะครับ เทคนิคการเลือกซื้อ
16 Sep 2008 - clubnotebook
  20 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights