Home » Tag » MacOS

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  MacOS

ทุกวันนี้เราหากเรากำลังใช้งานคอมพิวเตอร์แต่ต้องการที่จะสนทนากับเพื่อนใน Facebook Messenger ก็ต้องเข้าผ่านเว็บไซต์ ซึ่งทำให้เวลาที่เรากำลังทำอย่างอื่นไปด้วย การแจ้งเตือนก็อาจจะไม่เด้ง ถ้าอยากจะคุยอย่างต่อเนื่องก็ต้องเปิดหน้าเว็บค้างไว้ หรือไม่อย่างนั้นก็ต้องคุยผ่านทางสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต แต่ตอนนี้ไม่ต้องกังวลแล้ว เพราะทาง Facebook ได้เปิดให้ดาวน์โหลดแอพพลิคชั่น Messenger สำหรับ Desktop ทั้งใน Windows และ MacOS เป็นที่เรียบร้อยแล้ว [caption id="attachment_515866" align="aligncenter" width="640"]

ปัจจุบัน Apple กำลังจะยุติการให้บริการ iTunes หลังอัพเดต macOS Catalina ทำให้ผู้ใช้ต่างสงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับไฟล์ของพวกเขาทั้งหมดที่เก็บอยู่ใน iTunes โดยเมื่อวันพุธที่ผ่านมา Apple ได้ออกมาแจ้งในหน้าเว็บ support แล้วว่ามีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเพลงทั้งหมดที่จัดเก็บในไลบรารีของ iTunes นั้นควรจะถูกพอร์ตไปลง Apple Music ที่จะมาพร้อม macOS Catalina โดยอัตโนมัติ ซึ่งรวมถึงไฟล์เพลงที่เรา Rip จากแผ่น และเพลย์ลิสต์ที่เราสร้างบน iTunes ด้วย ส่วน Audiobooks เองก็จะถูกย้ายไปที่ Apple Books ด้วยเช่นกัน สำหรับหนังและรายการทีวีที่ซื้อบน iTunes ก็จะถูกย้ายมาลง Apple TV ที่จะมาใน macOS Catalina ด้วยเหมือนกัน  โดยในหน้า support บอกว่า “ สื่อที่คุณเก็บไว้ทั้งหมดจะหาที่อยู่ใหม่แล้วย้ายตัวเองไปยัง Apple Music, Apple TV และ Apple Books โดยอัตโนมัติ แบบเดียวกับแอปใน iOS ”

ทุกระบบปฎิบัติการ macOS และ Windows นั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียครับ จริงๆ แล้วการจะเลือกใช้ระบบปฎิบัติการอะไรสักอย่างหนึ่งนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานของผู้ใช้มากกว่าว่าคุณต้องการทำงานหรือใช้งานในด้านไหน ในวันนี้นั้นเราจะขอนำเสนอเหตุผล 10 ประการที่ผู้ใช้ Windows PC อาจจะเกิดอยากเปลี่ยนใจมาใช้ Mac ของทาง Apple ลองมาดูกันครับว่าจะมีเหตุผลใดบ้างเพื่อว่าท่านที่กำลังเลือกซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์สักเครื่องหนึ่งหรือผู้ที่กำลังมองหาเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของตัวเองจะได้นำไปใช้ในการพิจารณาในการซื้อครับ

น่าจะเป็นสิ่งที่ผู้ใช้ Mac หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอคอยสำหรับการเล่นเกมแบบจริงจังสักครั้ง เวลานี้ MacOS 10.13.4 สนับสนุนกราฟฟิกต่อภายนอกได้ แต่ยังมีข้อจำกัดเล็กน้อยคือ รองรับได้แค่การ์ดจอ AMD และตัวเครื่องต้องมาพร้อมพอร์ต Thunderbolt 3 และการใช้ External GPU ยังไม่รองรับกับการใช้งานบน Boot Camp และไม่สามารถใช้งานได้บน Mac ที่ติดตั้งหน้าจอหรือ Built-in screen มาในตัว อาทิ iMac เป็นต้น

สำหรับผู้ใช้หลายๆ ท่านที่เน้นเรื่องการเล่นเกมหรือทำงานทางด้านกราฟิกในระดับมืออาชีพนั้นอาจจะไม่ค่อยพอใจกับกราฟิกชิปที่มาพร้อมกับตัวเครื่องโน๊ตบุ๊คมากสักเท่าไรครับ เราได้เห็นการแก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้แล้วด้วยการที่มีผู้ผลิตหลายๆ รายทำกล่องสำหรับเชื่อมต่อกราฟิกการ์ดแบบภายนอกออกมาจำหน่าย ล่าสุดนั้นทาง Apple เองก็ได้ออกมาประกาศรองรับอุปกรณ์ดังกล่าวนี้ด้วยเช่นเดียวกันโดยระบบปฎิบัติการ macOS เวอร์ชัน 10.13.4 High Sierra จะเป็นระบบปฎิบัติการที่รองรับความสามารถนี้ครับ

อีกไม่นานนี้นั้นผู้ใช้โปรแกรม Outlook บน Mac นั้นจะได้รับการอีพเดทโปรแกรม Outlook ใหม่ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่น่าใช้มากขึ้นกว่าเดิมอย่างฟีเจอร์ Send Later ที่ให้ผู้ใช้สามารถที่จะเขียนเมลได้ก่อนแล้วส่งไปตามเวลาที่กำหนดไว้ กับอีกฟีเจอร์หนึ่งที่น่าจะเป็นที่เรียกร้องของผู้ใช้มากที่สุดอย่าง Request a Read Receipt ครับ

เมื่อสมัยก่อนเป็นเรื่องที่ยากมากที่เราจะเพิ่มประสิทธิภาพพลังการประมวลผลกราฟิกของเครื่อง Mac ที่เราใช้งานอยู่ (คือมีหลายคนพัฒนาแต่ Apple ไม่ผบักดัน) แต่ล่าสุดในงาน WWDC 2017 ทาง Apple ได้พร้อมแล้วที่จะนำเสนอการใช้งานร่วมกับกราฟิกภายนอก (External Graphics) โดยเครื่อง Mac ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ macOS High Sierra จะรองรับแล้ว ผ่านทางการเชื่อมต่อ Thunderblot 3 (USB-C)

ในงาน WWDC 2017 นั้นทาง Apple ได้เปิดตัว macOS รุ่นใหม่ออกมาโดยใน macOS รุ่นใหม่นั้นมีฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจอย่างการเพิ่มความสามารถให้ผู้ใช้สามารถที่จะใช้อุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงในการใช้งานทางด้านต่างๆ (แต่น่าจะเน้นเรื่องเกมเป็นหลัก) ผ่านทาง API ที่ทาง Apple ภูมิใจนำเสนออย่าง Metal 2 ครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ MacOS

[Microsoft] Windows 10 อัพเดตซอฟต์แวร์ใหม่ สามารถรับโอนข้อมูลจาก macOS ได้อย่างง่ายดาย อาใจคนเปลี่ยนมาใช้ Windows แบบสุดๆ

6
Mar 2017
1161 day ago
ดูเหมือนว่าทาง Microsoft จะแอบทำโปรแกรมที่จะช่วยย้ายข้อมูลจาก Surface ไปยังตระกูล MacOs ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะ การโอนไฟล์จาก Os ที่ต่างกันเป็นหนึ่งในปัญหาที่น่าหงุดหงิดเรื่องหนึ่ง
24 Mar 2017 - clubnotebook
  0 Comments

[Apple] ลบฟีเจอร์บอกเวลาการใช้งานที่เหลือของแบตเตอรี่บนอัพเดทใหม่บน MacBook ที่ใช้ macOS รุ่นล่าสุด

5
Dec 2016
1254 day ago
สำหรับโน๊ตบุ๊คแล้วนั้นฟีเจอร์ที่แจ้งเวลาคงเหลือในการใช้งานผ่านแบตเตอรี่นั้นอยู่กับเราๆ ท่านๆ มาหลายยุคหลายสมัยครับ จะว่าไปแล้วฟีเจอร์ดังกล่าวนี้นั้นเป็นเสมือนส่วนหนึ่งของระบบปฎิบัติการที่ใช้งานบนโน๊ตบุ๊คไปแล้ว
21 Dec 2016 - EDDY
  0 Comments

[Apple] ปล่อย macOS Sierra (10.12) แล้ว ชาว Mac ตามอัพเดทกันได้ผ่านทาง Mac App Store ได้เลย

4
Sep 2016
1345 day ago
เป็นที่รอคอยกันมาซักพักสำหรับการมาของ macOS Sierra (10.12) กับระบบปฏิบัติการยุคใหม่ของเครื่องคอมพิวเตอร์ Mac หลังจากที่ทาง Apple ได้ปล่อยอัพเดท iOS 10, tvOS 10 และ watchOS 3 ไปเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา
21 Sep 2016 - AdminPong_NBS
  0 Comments

[WWDC 2016] รวม 13 สิ่งที่ยิ่งใหญ่ของ Apple ที่ได้มีการประกาศภายในงาน กับ MacOS, iOS 10, WatchOS 3

3
Jun 2016
1442 day ago
เปิดตัวไปแล้วอย่างเป็นทางการกับอีกหนึ่งงานเทคโนโลยีที่หลายๆ คนเฝ้ารอคอยของทาง Apple โดยในวันนี้นั้นทาง NotebookSPEC เราก็มีสรุปรวบยอด 13 สิ่งที่ยิ่งใหญ่จากงานวันเปิดตัววันแรกของ WWDC 2016
16 Jun 2016 - EDDY
  0 Comments

[WWDC 2016] OS X เปลี่ยนชื่อเป็น macOS มาพร้อมฟีเจอร์การปลดล๊อคด้วย Apple Watch และอื่นๆ

2
Jun 2016
1443 day ago
และแล้วก็เป็นไปตามความคาดหมายของนักวิเคราะห์และสื่อหลายๆ สำนักครับกับการเปลี่ยนชื่อระบบปฎิบัติการสำหรับเครื่อง Mac อย่าง OS X ที่ถูกใช้งานมาอย่างยาวนานเป็นระยะเวลา 15 ปีให้ลงตัวกับชื่อของระบบปฎิบัติการ
15 Jun 2016 - EDDY
  0 Comments

[WWDC 2016] ระบบปฏิบัติการ OS X เปลี่ยนเป็น MacOS มาพร้อม Siri ให้ใช้งานได้บนเครื่อง Mac แล้ว

1
Jun 2016
1444 day ago
เริ่มงานกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อคืนที่ผ่านมากับ WWDC 2016 งานเปิดตัวเทคโนโลยีของบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Apple ที่ในงานนี้เราจะได้รู้กันหล่ะครับว่ามีอะไรที่ถูกคาดการณ์ไว้บ้างก่อนเริ่มต้นงานที่ทาง Apple จะนำมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ หนึ่งในสิ
14 Jun 2016 - EDDY
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights