Home » Tag » NAS

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  NAS

หนึ่งในโซลูชันการสำรองข้อมูลที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันทั้งในกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป และการใช้งานในองค์กรขนาดเล็กก็คือการใช้ NAS เป็นคลังช่วยสำรองข้อมูล ซึ่งเทคโนโลยีของ NAS เองก็ได้รับการพัฒนาอยู่ตลอด ทั้งในด้านของความเร็ว ฟังก์ชันเสริม รวมถึงความง่ายในการใช้งาน ล่าสุดทางเราก็ได้รับ NAS จากทาง QNAP มารีวิวให้ได้ชมกันครับ โดยเป็นรุ่น TS-453BT3 ที่มีจุดเด่นในด้านการรองรับการเชื่อมต่อแบบ Thunderbolt 3 และรองรับการเชื่อมต่อผ่านระบบ Ethernet ระดับ 10 Gigabit อีกด้วย

นับวันผู้ใช้งานตามองค์กรขนาดกลางหรือแม้กระทั่งผู้ใช้งานตามบ้านล้วนแต่ต้องเก็บข้อมุลเยอะขึ้น ไม่เฉพาะแค่พวกงานเอกสารที่ความจำไม่เยอะ แต่รวมไปถึงรูปถ่าย วีดีโอจากสมาร์ทโฟน ที่มักจะถ่ายที่ความละเอียดสูงสุด จะลบออกไปก็เสียดายความทรงจำ จะเก็บไว้ในพีซีก็วุ่นวายต้องมาเปิดเครื่อง อีกทั้งวามจุแค่ระดับ 1-2 TB ก็คงไม่พอแล้ว ไปจนถึงสายทำงานตามออฟฟิตทำงานตัดต่อ โปรแกรมปริมาณมาก หรือโดยเฉพาะ Youtuber ที่ต้องตัดต่อวีดีโอจำนวนมาก แค่เก็บไว้ในเครื่องก็คงจะไม่เพียงพอ จะลบออกไปก็ไม่รุ้ว่าต้องใช้อีกไหม วันนี้ทีมงานเลยขอแนะนำอุปกรณ์ NAS จากผู้ผลิตชื่อดังอย่าง Synology ที่ออกแบบมาเพื่อผู้ใช้งานระดับองค์กร ไปจนถึงผู้ใช้งานตามบ้านด้วยจุดเด่นที่มากว่า NAS ทั่วไปอย่าง Synology DiskStation DS1019+

หากคุณเป็นคนที่ชอบถ่ายรูป ไม่ว่าจะทั้งจากสมาร์ทโฟน หรือถ่ายด้วยกล้องถ่ายรูปก็ตาม ปัญหาหนึ่งเลยที่จะพบเจอก็คือ พื้นที่เก็บข้อมูลในคอมพิวเตอร์ไม่เพียงพอ ก็สามารถแก้ได้ด้วยการมองหาพื้นที่เก็บข้อมูลอื่น ๆ เช่น External HDD มาเก็บไฟล์ภาพ ซึ่งหากคุณเป็นสายช่างภาพ ก็อาจจะพบกับอีกปัญหาคือ อาการสับสนว่าเก็บไฟล์ภาพชุดไหน ไว้ที่ external ลูกใด หรืออาจจะถึงขั้นหา external ไม่เจอเลยก็มี (ผมเองก็เคยเป็น) ดังนั้น อีกโซลูชันที่กำลังเป็นที่สนใจ และได้รับความนิยมก็คือการใช้ NAS storage ซึ่งตอนนี้ ตัวระบบ NAS เองก็มีราคาค่าตัวที่อยู่ในระดับที่เหมาะสมสำหรับการหามาใช้งานภายในบ้านแล้วด้วย โดยทาง Synology เองก็นับเป็นหนึ่งในผู้ผลิตอุปกรณ์ NAS ที่มีผลิตภัณฑ์หลากหลาย ตอบโจทย์ทั้งระดับองค์กร และผู้ใช้งานตามบ้าน โดยในรอบนี้เราก็มี NAS จาก Synology ที่น่าสนใจมารีวิวให้ชมกันครับ นั่นคือ Synology DiskStation DS218+ Synology DiskStation DS218+ เป็น NAS server ที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับการใช้ในบ้าน รวมถึงยังรองรับการใช้งานในองค์กรระดับเล็กได้สบาย ด้วย bay ที่มีอยู่ 2 ช่อง พร้อมระบบที่สามารถตั้งค่าได้ง่าย ยืดหยุ่น ดังนั้น เรามาดูกันทีละส่วนเลยดีกว่าครับว่า Synology DiskStation DS218+ มีอะไรน่าสนใจบ้าง

ก่อนอื่นเลยหลายคนอาจจะสงสัยกันว่า NAS คืออะไร ทำงานยังไง มีประโยชน์อะไร ซึ่งคำว่า NAS นี่ย่อมาจาก Network Attached Storage คืออุปกรณ์ที่ไว้จัดเก็บข้อมูลต่างๆ โดยมีระบบ Network ครอบทับอีกที ซึ่งการจะเก็บข้อมูลเข้า NAS นี้จะต้องผ่านเครือข่าย IP ในการเชื่อมต่อที่เป็นรหัสเฉพาะเจาะจง ซึ่งจะเข้าได้เฉพาะคนที่รู้รหัสหรือเราอนุญาตเท่านั้น หรือเราจะเอาข้อมูลเข้าออก NAS โดยตรงผ่านสาย Lan หรือ USB เหมือนเครื่องคอมปกติเลยก็ได้เลยเช่นกัน

WD? ประกาศเปิดตัว My Cloud? EX4?ระบบจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ส่วนบุคคลแบบใส่ฮาร์ดดิสได้4ตัวประสิทธิภาพสูง?ที่คุณไว้วางใจได้เติมที่ ด้วยฟีเจอร์ระบบ NAS ขั้นสูง ความจุสูงสุดถึง 16 TB

และแล้ว Thecus ก็ประกาศความสำเร็จให้อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลบนเครือข่ายอย่าง NAS สามารถรองรับฮาร์ดดิสค์ที่มีความจุสูงถึง 4TB ต่อฮาร์ดดิสค์ 1 ลูกได้แล้วจากเดิมที่เดิมรองรับแค่ 2-3 TB เท่านั้นนับเป็นความสำเร็จอีกครั้งนึงทำให้สามารถขยายความจุในการเก็บข้อมูลเพิ่มไปได้อีกหลายเท่าตัว  

commart_head

จากที่ Commart เมื่อช่วงต้นปี ที่บทความเรื่องราคา external HDD ได้รับกระแสตอบรับที่ดี ในครั้งนี้ เราจึงขอนำเสนออีกครั้งละกันครับ จะได้ทราบกันว่าในงาน Commart X Gen 2011 ครั้งนี้มีรุ่นไหน ขายในราคาเท่าไรกันบ้าง แถมมีราคาเก่าที่ถูกที่สุดเมื่อต้นปีมาให้เทียบอีกด้วย เราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

commart_20111

เชื่อได้ว่าหลายๆคนที่ไปเดินงานคอมมาร์ทหรืออยากจะไปเดิน ย่อมมีแผนอยากสอยของสิ่งหนึ่งแน่ๆ นั่นคือ External Harddisk เพื่อมาเก็บข้อมูลสุดรักสุดหวงของเรานั่นเอง ซึ่งก่อนงานนี้ก็มีเพื่อนๆผมฝากดูราคามาหลายคนเหมือนกัน ดังนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า มาเปรียบเทียบกันทีละยี่ห้อกันไปเลย ว่าโบรชัวร์ร้านไหนขายเท่าไร

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ NAS

WD โชว์แผนลุยตลาดครึ่งปีหลังพร้อมสิ้นค้าใหม่ประสิทธิภาพเกินห้ามใจ

3
Aug 2010
3569 day ago
วันนี้เปลี่ยนจากงานเปิดตัวของโน้ตบุ๊กมาดูอุปกรณ์อื่นๆกันบ้าง กับวันนี้ที่ WD (Western Digital) เปิดตัวแผนรุกตลาดฮาร์ดดิสค์ครึ่งปีหลัง และภาพรวมตลาดของปีที่ผ่านมา เปิดตัวพรีเซนเตอร์เพื่อสื่อถึงฮาร์ดดิสค์ซีรีย์ต่างๆของ WD และฮาร์ดดิสค์รุ่นใหม่ๆ สินค้าต
20 Aug 2010 - Laem
  4 Comments

เอเซอร์ จัดทัพสุดยอดขุมพลัง เซิร์ฟเวอร์ สตอเรจ พ่วงโซลูชั่นสมบูรณ์แบบ เจาะองค์กรทุกระดับ

2
Jun 2010
3635 day ago
บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด ผู้นำอันดับหนึ่งในตลาดคอมพิวเตอร์โดยรวมในประเทศไทย เสริมกลยุทธ์สำหรับองค์กรธุรกิจ
15 Jun 2010 - Laem
  0 Comments

Buffalo พร้อมโชว์ LinkStation Mini NAS รูปแบบความบันเทิงใหม่ที่คุณไม่ควรพลาด

1
May 2009
4031 day ago
Buffalo พร้อมแล้วสำหรับการอัพเดท NAS ใหม่ สดใส ไฉไล แลดูแข็งแรงกว่าเดิมมาก มาในคอนเซ็ปสีดำบึกบึนตามแนวคิด
16 May 2009 - clubnotebook
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights