Home » Tag » Notepad

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Notepad

ภาษาต่างดาว

บางครั้งเพื่อนๆ หลายๆคน อาจจะประสบปัญหาหลังลง Windows เสร็จใหม่ๆ ทั้ง Windows 10 , Windows 8.1 หรือ Windows 7 และ เมื่อเปิด Notepad และปรากฎว่า ตัวหนังสือหรือข้อความใน Notepad นั้นอ่านไม่ออกสำหรับภาษาไทย หรือเป็น ภาษาต่างดาว วันนี้ทางทีมงานมีวิธีในการแก้ไขอย่างง่ายๆ มาฝาก

Add Application-Notepad (1)

บนหน้าจอของใครหลายคนอาจจะสับสนไปด้วยบรรดาไอคอนโปรแกรมมากมาย ยิ่งถ้าไม่ได้จัดการให้ดีรับรองว่าจะไม่เหลือพื้นที่ว่างสำหรับวางอะไรอีก แต่จะดีมั้ยถ้าเราโยกบรรดาไอคอนเหล่านั้นไปไว้ในที่ที่สามารถเรียกใช้งานได้ง่าย อย่างเช่นบนเมนูที่เราคลิกขวาบนหน้า Desktop เป็นต้น

Notepad-language-1

เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่เรามักจะเจอกันบ่อยๆ หลังจากที่ลงวินโดวส์ใหม่ๆ กับการเปิดไฟล์ Notepad ที่เคยพิมพ์ภาษาไทยเอาไว้ เมื่อเปิดขึ้นมาอีกครั้งกลายเป็นตัว ??? ไป หลายคนอาจจะแทบช็อค เพราะพิมพ์งานเอาไว้มากมาย ซึ่งบางคนอาจจะพบมาตั้งแต่ Windows 7 และ Windows 8 ก็ไม่ได้เป็นเรื่องแปลกหรือน่าตกใจ เพราะเราสามารถแก้ไขได้ในไม่กี่ขั้นตอน

Notepad-Diary-0

แม้ว่าในปัจจุบันเราจะมีแอพฯ สำหรับใช้บันทึกเรื่องราวประจำวันของเราอยู่บนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตหรือโน๊ตบุ๊คอยู่แล้ว แต่สำหรับบางคนก็ไม่ได้ต้องการวุ่นวายขนาดนั้น เพียงแค่เครื่องมือจดบันทึกง่ายๆ แต่สามารถบอกวันเวลาให้ เท่านี้ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว

เป็นเรื่องยอดฮิตสำหรับบรรดานักศึกษาและคนที่ทำงานด้านเอกสารที่หลายครั้งต้องมีการอัพเดตข้อมูลเก่า ผสมผสานกับข้อมูลใหม่ โดยที่ต้องนำไฟล์ข้อมูลเก่าที่มีอยู่ ไปแปะรวมกับไฟล์ MS Word ใหม่ที่สร้างขึ้นมา แต่ติดปัญหาที่ว่า ไม่อยากจะต้องมาเปิดไฟล์ จากนั้น Copy & Paste เพราะเสียเวลามากมาย เนื่องจากไฟล์มีเยอะ กว่าจะทำหมดคงนั่งหาวกันหลายรอบ แต่ก็น่าดีใจที่ว่า MS Word มีทางออกที่แสนจะง่ายดาย ด้วยการนำไฟล์เดิมที่มีอยู่นำมาแปะในบริเวณที่ต้องการได้ทันที โดยไม่ต้องเปิดไฟล์แล้วสั่งก็อปปี้แปะให้วุ่นวาย เพราะมีเพียงขั้นตอนสั้นๆ ที่ลองทำกันดูได้

สำหรับหลายๆ ท่านที่ยังเขียนโปรแกรมด้วย Notepad อยู่ (ซึ่งผู้เขียนก็ไม่ทราบว่าตอนนี้ยังมีอยู่ไหม?) ก็อาจจะต้องปวดหัวกับคำสั่งอันมากมาย และถ้าหากเกิดปัญหาขึ้นมาเมื่อไหร่ก็เป็นอันเหนื่อยค้นหาคำสั่งสั้นๆ ส่วนนั้นว่าเขียนเอาไว้ที่บรรทัดไหนหน้าไหนกันให้วุ่นทีเดียว ซึ่งปัญหานี้ทำให้กลุ่มคนหนึ่งกลุ่มนำ Notepad ที่เราเห็นมันไม่ต่างอะไรกับโพสท์อิทที่เอาไว้จดข้อมูลทั่วๆ ไปนั้น จะเปลี่ยนไปคนละเรื่องทีเดียว

ก็เป็นรู้กันว่า การใช้วินโดวส์เริ่มแรกจะมีความรวดเร็วหลังจากใช้ได้ไปสักระยะเวลานึ่ง มีการติดตั้งโปรแกรม ถอดโปรแกรม ก็อปปี้ไฟล์ ลบไฟล์ วินโดวส์ของคุณจะเริ่มช้าลง ทำงานไม่สะดวก เนื่องจากไฟล์ขยะและ Temporary files คุณก็ควรจะลบไฟล์ขยะพวกนี้ออกบ้าง เพื่อวินโดวส์จะทำงานได้เร็วขึ้น การลบไฟล์พวกนี้ก็มีอยู่หลายวิธี ในวันนี้จะมาแนะนำวิธีนึ่งได้แก่ การใช้ Script file ลบไฟล์ขยะ เพียงแค่คุณคลิกที่ไฟล์ Script แค่ครั้งเดียว Script จะทำงานโดยตามไปลบไฟล์ต่างๆ ที่ ไม่จำเป็นต่อวินโดวส์ได้จนหมดเกลี้ยง โดยไฟล์ที่ลบจะเป็นไฟล์ของวินโดวส์ตามข้างล่างนี้ Active Setup Temp Folders Content Indexer Cleaner Downloaded Program Files GameNewsFiles GameStatisticsFiles GameUpdateFiles Internet Cache Files Memory Dump Files Microsoft Office Temp Files Offline Pages Files Old ChkDsk Files Previous Installations Recycle Bin Service Pack Cleanup Setup Log Files System error memory dump files System error minidump files Temporary Files Temporary Setup Files Temporary Sync Files Thumbnail Cache Upgrade Discarded Files Windows Error Reporting Archive Files Windows Error Reporting Queue Files Windows Error Reporting System Archive Files

virus_test

เป็นปกติอยู่แล้วที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ จะมีโปรแกรม Anti-Virus ติดตั้งประจำเครื่องอยู่ แต่ละท่าน ก็มี Anti-Virus ที่ชื่นชอบของตนอยู่ แต่ท่านแน่ใจหรือไม่ว่า Anti-Virus ที่ใช้อยู่ทำงานได้จริง ตรวจจับไวรัสได้จริงหรือได้ดี วันนี้ผมมาแนะนำ วิธีการทดสอบ Anti-Virus ที่ท่านทั้งหลายใช้อยู่ว่าจะตรวจจับไวรัสได้ดีหรือไม่ วิธีการง่ายๆ ดังนี้ 1. เปิดโปรแกรม Notepad ขึ้นมา 2. ให้ก็อปปี๊โค้ดด้านล่างนี้ไปใส่ใน Notepad X5O!P%@AP[4\PZX54(P^)7CC)7}$EICAR-STANDARD-ANTIVIRUS-TEST-FILE!$H+H*

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Notepad

เปลี่ยนมาใช้ Notepad2 แทน Notepad ของเก่าดีกว่า

3
Sep 2010
3541 day ago
Notepad เป็นโปรแกรม Text Editor พื้นฐานตัวหนึ่งของไมโครซอฟต์ที่มีติดมากับ Windows ตั้งแต่ Windows รุ่นแรกๆ จนมาปัจจุบัน
20 Sep 2010 - Laem
  6 Comments

เอาข้อความใน IE มาลงไว้ที่ Notepad อย่างชิวๆ

2
Aug 2010
3577 day ago
สำหรับคุณๆ ที่ใช้ Internet Explorer ท่องเน็ต บางครั้งที่ค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์ต่างๆ และต้องการเก็บข้อความบางข้อความในเว็บ ก็จะใช้วิธีทำไฮไลน์ข้อความแล้วกด Ctrl + C เปิด Notepad แล้วกด Ctrl + V ซึ่งยุ่งยากมีหลายขั้นตอน บทความนี้จะมาแนะนำให้คุณสร้าง เมน
15 Aug 2010 - Laem
  6 Comments

เปิดปิดการช่อนไฟล์และโฟลเดอร์ ทำได้ง่ายแบบชิลๆ

1
May 2010
3675 day ago
การเปิดปิดการซ่อนไฟล์และโฟลเดอร์ เป็นสิ่งที่บางครั้งที่ผู้ใช้ จำเป็นต้องทำ ซึ่งการทำอาจไม่ยากเท่าไร แต่การที่จะต้องเข้าไปเปิดการซ่อนไฟล์ แล้วก็ต้องไปปิดอีกที่ มันก็เป็นงานที่ต้องใช้เวลาและขั้นตอน ทิปนี้จะจับเอาการเปิดปิดให้มาอยู่ที่ไฟล์ Script ไฟล์เด
9 May 2010 - Laem
  3 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights