Home » Tag » os

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  os

Most-vulnerable-operating-systems-and-applications-in-2014 01 600

ในช่วงเวลาที่ไม่นานผ่านมานี้  National Vulnerability Database (NVD) ได้ทำการเผยข้อมูลรายงานของช่องโหวบนระบบปฏิบัติการและแอปพลิเคชันประจำปี 2014 ที่ผ่านมาครับว่าเป็นเช่นไรบ้าง โดยจากข้อมูลนั้นพบว่าค่าเฉลี่ยของช่องโหว่ที่เราจะพบได้บนระบบปฏิบัติการและแอปพลิเคชันต่างๆ นั้นจะเกิดขึ้นในทุกๆ 19 วันเลยทีเดียวครับ ลองมาดูกันดีกว่าว่าข้อมูลที่ถูกเปิดเผยออกมานั้นมีอะไรที่น่าสนใจเพื่อที่เราจะนำไปปรับใช้กับชีวิตประจำวันของพวกเรากันได้บ้างครับ

north-korea-red-star-computer

เป็นที่น่าสนใจทีเดียวกับ?ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ Red Star 3 ที่ได้รับการพัฒนาจากรัฐบาลเกาหลีเหนือ โดยล่าสุดนาย Will Scott พนักงานของ Google ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเปียงยาง ซึ่งก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลเกาหลีเหนือได้เคยใช้ระบบปฏิบัติการ Windows มาก่อน แต่ด้วยอาจจะความไม่พอใจหรืออะไรก็ตาม เลยมีโครงการพัฒนาระบบปฏิบัติการ?Red Star 3 นั่นเอง

ในช่วงที่ผ่านมานี้?Xinhua news agency ได้ออกมากล่าวครับว่าจีนนั้นอาจจะมีระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเองปล่อยออกมาใช้งานในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ โดยการใช้งานนั้นจะถูกนำมาใช้แทนที่ระบบปฏิบัติการจากทางฝั่งสหรัฐอเมริกาอย่างของบริษัท Microsoft และ Google ครับ ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากในระยะเวลาที่ผ่านมาประเทศจีนให้ความสำคัญในเรื่องของเทคโนโลยีมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของความปลอดภัยของระบบไซเบอร์ นอกเหนือไปจากนั้นทางรัฐบาลเองก็ต้องการให้อุตสาหกรรมเทคโนโลยีภายในประเทศจีนสามารถที่จะแข่งขันกับต่างชาติได้ โดยได้ทำการยกตัวอย่างระบบปฏิบัติการของ Microsoft อย่าง Windows และ Android ของ Google ขึ้นมาครับว่าทางรัฐบาลจีนต้องการให้ในจีนมีระบบปฏิบัติการที่แข็งแกร่งเช่นนี้

เชื่อว่าหลายท่านคงทราบดีว่าระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ของโลกในปัจจุบันที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับที่ 1 และอันดับที่ 2 คงหนีไมพ้นระบบปฏิบัติการอย่าง Microsoft Windows และระบบปฏิบัติการ Apple Macintosh หรือ Mac OS X กันใช่ไหมละครับ และเมื่อวัดจากจำนวนผู้ใช้ทั่วโลกแล้วระบบปฏิบัติการที่ได้รับความไว้วางใจมากที่สุดในโลกก็คงหนีไม่พ้น Windows แน่นอน และในเมื่อมันได้รับความไว้วางใจ ก็เท่ากับว่ามันดีกว่า Mac ใช่ไหมละครับ ซึ่งในวันนี้ NBS จะมาวิเคราะห์ว่าเพราะเหตุใดมันจึงเป็นเช่นนั้น เลยทำให้กำเนิดบทความ "7 เหตุผลที่ระบบปฏิบัติการ Windows ดีกว่า Macintosh" มาให้ท่านผู้อ่านได้ลองอ่านกันครับ  

สำหรับ Microsoft ตอนนี้นั้น เป้าหมายหลัก ก็คือการพยายามโน้มน้าวให้เหล่าผู้ใช้งานระบบ Windows เวอร์ชั่นเดิมๆ อย่าง XP และ 7 ให้หันเปลี่ยนมาอัพเกรดเป็นระบบ Windows 8 ตัวใหม่ให้มากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการเพิ่มส่วนแบ่งตลาดการใช้งานนั่นเอง แต่กับเหล่าผู้ผลิตเครื่องนั้น ก็ดูเหมือนจะพยายามเพิ่มทางเลือกทางด้านซอฟท์แวร์ระบบ เพื่อไม่ลดการผูกติดกับ Microsoft ให้ลดลง

สำหรับระบบปฏิบัติการบนมือถือตัวใหม่ที่น่าสนใจในตอนนี้ เห็นทีจะไม่มีใครแรงไปกว่า Tizen ที่เราได้เคยนำเสนอข่าวให้ได้ดูกันไปก่อนหน้านี้บ้างแล้ว เพราะว่าล่าสุดนี้ ก็ได้ประกาศเปิดตัวพันธมิตรแนวร่วม ที่จะสนับสนุนระบบตัวใหม่นี้ ทั้งหมดกว่า 36 บริษัทเลยทีเดียว

ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเรียกได้ว่าเป็นเดือนแห่งการแย่งชิงตลาด OS ที่ดุเดือดเดือนหนึ่งในรอบปีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะ Microsoft ที่ได้ส่ง Windows 8.1 ลงมาสู่ตลาด หรือ Apple ที่ได้ส่ง OS X 10.9 ลงมาสู่ตลาดเช่นกัน และจากการเปิดตัวของทั้ง 2 OS นั้นก็ส่งผลกระทบต่อส่วนแบ่งการตลาดของ Windows 8 ที่ตกลงจาก 8.02% เหลือ 7.53% โดยผลกระทบหลัก ก็มาจากผู้ใช้หลายรายที่ได้อัพเกรดไปใช้ Windows 8.1 กันเป็นส่วนใหญ่  

กระแสของระบบปฏิบัติการ Windows ที่เราใช้กันอยู่บนคอมพิวเตอร์ช่วงนี้เรียกได้ว่าคึกคักทีเดียว เนื่องมาจากทาง Microsoft ได้มีการเปิดตัว Windows 8 เมื่อปีที่แล้ว และที่สำคัญในไ่ม่วันที่ผ่านมานี้ทางก็เพิ่งเปิดตัวระบบปฏิบัติรุ่นล่าสุดออกมาอย่าง Windows 8.1 ที่ถือว่าเป็นการอัพเดทและเปลี่ยนแปลงในหลายๆ ส่วนของฟีเจอร์ให้ใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้นทีเดียว?  

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ os

Chrome OS ใส่เข้าไปใน Chrome แล้วทำงานภายใน Windows 8 ไปเลย

36
Oct 2013
2419 day ago
ก่อนหน้านี้ เราได้เห็นความพยายามของ Google ในที่จะพัฒนารูปแบบของ App สำหรับระบบ Chrome ให้สามารถเข้าถึงได้กว้างไกลมากยิ่งขึ้น และก็ดูเหมือนว่าตอนนี้
11 Oct 2013 - Laem
  0 Comments

OS X Mavericks ของ Apple เตรียมออกเวอร์ชั่น Golden Master มาให้ได้เล่นกันแล้ว

35
Oct 2013
2421 day ago
สำหรับใครได้เฝ้ารอเจ้าระบบ OS X Mavericks ตัวใหม่ล่าสุดของ Apple กันอยู่นั้นล่ะก็ ล่าสุด มีข่าวรายงานออกมาแล้ว ว่าทีมงานพัฒนา กำลังทำการเก็บงานขั้นตอน
9 Oct 2013 - Laem
  1 Comments

Valve เปิดตัว SteamOS ระบบปฏิบัติการเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ

34
Sep 2013
2436 day ago
ถ้าใครติดตามในส่วนของเว็บไซต์ Steam กันมาบ้าง ก็พอจะทราบว่าทาง Valve จะมีการเปิดตัวอะไรซักอย่าง 3 ผลิตภัณฑ์ด้วยกัน ซึ่งในตอนนี้ก็ได้มีการเปิดเผย
24 Sep 2013 - AdminPong_NBS
  0 Comments

Valve มีแผน เน้นไปทางระบบปฏิบัติการ Linux ตั้งเป้าเป็นอนาคตสำหรับวงการเกม

33
Sep 2013
2441 day ago
สำหรับคอเกมทั้งหลาย ที่ชื่นชอบระบบ Linux น่าจะยินดีกับข่าวต่อไปนี้อย่างแน่นอน เพราะล่าสุด Gabe Newell ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้บริหารของ Valve ค่ายเกมชื่อดัง
19 Sep 2013 - Laem
  0 Comments

วิธีติดตั้งระบบปฏิบัติการ Mac OS X บนคอมพิวเตอร์ PC / Notebook

32
Sep 2013
2453 day ago
คงมีเพื่อนๆ สงสัยว่าระบบปฏิบัติการ Mac OS X นั้นสามารถนำมาติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ PC หรือ Notebook ของเราได้ไหม
7 Sep 2013 - clubnotebook
  29 Comments

ส่วนแบ่งตลาด Windows 8 โตขึ้นมาอีกนิด แซงล้ำ Mac ทุกเวอร์ชั่นรวมกันแล้ว

31
Sep 2013
2455 day ago
และก็มีผลสำรวจเก็บข้อมูล สำหรับส่วนแบ่งตลาด ของระบบเครื่องคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน และโปรแกรมท่องเว็บต่างๆ มาให้ได้ดูกันอีกแล้ว ว่าตอนนี้มีการเปลี่ยนแปลง
5 Sep 2013 - Laem
  1 Comments

ช่องโหว่จาก Unix ส่งผลต่อทั้ง Mac OS X และ Linux ที่ต้องรีบแก้ไข

30
Sep 2013
2458 day ago
ดูเหมือนระบบ OS X ของ Apple นั้น จะมีช่องโหว่อยู่เหมือนกัน และมันก็สามารถที่จะทำให้ผู้ที่แอบใช้ช่องโหว่นี้ เข้าถึงสิ่งต่างๆภายในระบบได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้รหัส
2 Sep 2013 - Laem
  6 Comments

Microsoft เผย Windows 8.1 จะมี Skype ลงมาให้กับตัวระบบปฏิบัติการเลย

29
Aug 2013
2472 day ago
สำหรับใครที่ใช้ระบบการพูดคุยด้วยตัวหนังสือข้อความผ่านระบบอินเตอร์เน็ตมาก่อน ก็เชื่อว่าทุกคนคงรู้จักกับโปรแกรม Messenger และจากนั้นก็มีการอัพเกรด
19 Aug 2013 - Laem
  1 Comments

วงในบอกว่า Samsung เลื่อนโครงการพัฒนาระบบปฏิบัติการ Tizen ออกไปก่อน

28
Aug 2013
2476 day ago
ก่อนหน้านี้เราได้รายงานถึงข่าวคราวของระบบปฏิบัติการตัวใหม่ของ Samsung ที่กำลังมีโครงการพัฒนาขึ้นมาใหม่เป็นของตัวเอ
15 Aug 2013 - Laem
  0 Comments

Samsung พัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเองใหม่ Tizen เล็งลงสู่ตลาดอุปกรณ์อื่นๆ

27
Aug 2013
2479 day ago
สำหรับใครที่พอจะได้ยินชื่อ Tizen มาบ้าง ก็คงพอจะทราบดี ว่านี่คือชื่อของระบบปฏิบัติการตัวใหม่ของ Samsung ที่ถือเป็นโปรเจ็คต์ใหม่
12 Aug 2013 - Laem
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights