Home » Tag » Safari

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Safari

ในที่สุดทาง Adobe ก็ได้กำหนดแผนการอย่างเป็นทางการในการยุติการใช้งาน Flash บนเว็บเบราว์เซอร์ทั้งหมดหลังจากที่เว็บเบราว์เซอร์ Chrome, Microsoft Edge และ Safari ได้บล๊อคการใช้งานของ Flash มาก่อนหน้านี้หลายปีแล้ว โดยตามกำหนดการของทาง Adobe นั้นจะอยู่ในช่วงปี 2020 ที่จะเป็นการสิ้นสุดการใช้ Flash ครับ

safari 600

ปัญหานี้อาจจะไม่เข้าถึงผู้ใช้ที่ใช้เบราน์เซอร์ตัวอื่นๆ อย่าง Chrome หรือ FireFox(รวมไปถึง Opera) กันมากสักเท่าไรครับ เป็นที่ทราบกันดีว่าเบราน์เซอร์ต่างๆ เหล่านี้พัฒนาอยู่ตลอดเวลาและเปิดกว้างทางด้าน API เป็นอย่างมาก ในขณะที่เบราน์เซอร์อย่าง Internet Explorer ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดแต่จากสอบถามนั้นก็กลายเป็นว่าผู้ใช้ส่วนมากใช้ IE ในการโหลดเบราน์เซอร์ตัวอื่นมาใช้แทน(เนื่องจากว่า IE เป็นเบราน์เซอร์เริ่มต้นบนระบบปฎิบัติการ Windows นั่นเอง) สำหรับปัญหาของ Safari นั้น เริ่มจะก่อตัวขึ้นเรื่อยๆ ในหมู่ของผู้พัฒนาเว็บไซต์ครับ เพราะะถึงแม้ว่า Apple จะปล่อยให้ Safari เป็น Open Source ที่ปล่อยให้ผู้พัฒนาสามารถนำเอา API ไปใช้งานได้ แต่ในเรื่องของการรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ แล้ว Safari นั้นทำได้ช้ากว่าเบราน์เซอร์เจ้าอื่นมากครับ ตัวอย่างที่ชัดเจนเลยก็คือ IndexedDB ที่สามารถใข้งานบน IE, FireFox และ Chrome มาได้ตั้งแต่ปี 2012 แต่กับ Safari นั้นพึ่งจะมาใช้ได้ก็เมื่อช่วงกลางปี 2014 ที่ผ่านมาเท่านั้น

ในปี 2015 หรือปีหน้าที่จะถึงนี้ Google อาจจะมียอดอัตราการใช้งานการค้นหาหายไปจากการที่ Apple อาจจะเปลี่ยน search provider บน browser Safari บนระบบปฏิบัติการ iOS ไปเป็นผู้ให้บริการอื่นๆ อย่าง Bing ของ Microsoft หรือ Yahoo ก็เป็นได้ครับ โดยหากอ้างอิงจากรายงานของ The Information นั้นพบว่าข้อตกลงส่วนขยายที่ Google กับ Apple ได้ตกลงกันว่าจะให้ Google เป็น Search Provider สำหรับ browser Safari นั้นจะหมดลงในปี 2015 ที่จะถึงนี้แล้วครับ และแน่นอนว่าทาง Microsoft และ Yahoo นั้นรู้เรื่องระยะเวลานี้เป็นอย่างดีจึงได้เดินเกมเร็วในการยื่นข้อเสนอไปยัง Apple เพื่อที่จะขอเป็น Search Provider บน browser Safari กันตัดหน้า Google เป็นที่เรียบร้อยครับ

ipda-safari-settings-Genery

สำหรับคนที่คิดว่าจะใช้บราว์เซอร์ Safari ที่มีมาให้บน iPad อย่างจริงจังแล้ว การตั้งค่าให้เหมาะสมหรือเลือกใช้ฟังก์ชั่นตามการใช้งานในชีวิตประจำวันให้ดี ย่อมส่งผลให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น อีกทั้งเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของ Safari ได้ดีอีกด้วย โดยการตั้งค่า ให้เข้าไปหน้า Home และเลือก Settings จากนั้นเลือกที่ Safari

ipad-safari-0

การใช้งานอินเทอร์เน็ตบน iPad นั้น ถ้าเป็นเบราว์เซอร์ปกติ เราก็จะใช้ Safari ซึ่งเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับ Apple มาช้านาน ซึ่งก็เช่นเดียวกันกับ Web browser ที่เป็นแอพพลิเคชั่นทั่วไป ถ้าหากไม่ได้ต้องการเพิ่มเติมแอพฯ อื่นใด สำหรับใช้งานอินเทอร์เน็ตแล้ว Safari ก็ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานครบถ้วน

จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งธีมการถ่ายภาพนิตยสารที่ค่อนข้างแปลกตา เมื่อมีช่างภาพแฟชั่นชั้นนำอย่างคุณ?Viktorika Pashuta จากนิตยสาร Fashion Affair Magazine ที่ได้มีการเชิญชวนบรรดาสาวสวยนางแบบทั้ง 5 คน มาจับแต่งตัวตามสไตล์ของเว็บเบราว์เซอร์ยอดนิยมทั้ง 5 แบบด้วยกัน โดยประกอบไปด้วย?Internet Explorer จาก Microsoft, Firefox จาก Mozilla, Opera จากบริษัทชื่อเดียวกัน, Chrome จาก Google และ Safari จาก Apple

ในบรรดาเว็บเบราเซอร์ที่มีใช้งานอยู่ในปัจจุบัน เจ้าครองตลาดส่วนใหญ่ในขณะนี้แทบจะผูกขาดเป็นของ Internet Explorer, Mozilla Firefox และ Google Chrome ไปแล้ว แต่ก็ยังมีเว็บเบราเซอร์อีกหนึ่งตัวที่ยังคงมีการใช้งานอยู่ในปัจจุบัน นั่นก็คือ Safari จาก Apple ที่แต่เดิมถูกสร้างมาเพื่อใช้งานบน Mac OS เอง ก่อนจะเริ่มขยายขึ้นมาให้ใช้งานบน Windows ได้ด้วย แต่เนื่องจากจุดด้อยกว่าคู่แข่งหลายๆ ประการ เช่นความเร็วในการใช้งานที่น้อยกว่าแต่กินทรัพยากรเครื่องสูงกว่า

นับว่าเป็นข่าวแปลกๆ ซักเล็กน้อยครับ เมื่อมีการเปิดเผยเบื้องหลังการตั้งชื่อเว็บเบราเซอร์ของฝั่ง Apple ซึ่งก็คือ Safari ออกมาจาก Don Melton ที่เคยเป็นนักพัฒนา Safari และ webkit ให้กับ Apple เมื่อหลายปีก่อน โดยเขาเขียนลงในบล็อกส่วนตัวถึงเหตุการณ์ในช่วงการตั้งชื่อ Safari แบบคร่าวๆ ดังนี้

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Safari

รายงานการเปรียบเทียบปริมาณผู้ใช้ 5 Web Browser ยอดนิยมประจำปี 2012

9
Dec 2012
2712 day ago
ในตอนนี้คอมพิวเตอร์กับ Browser เองก็มีการพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ และสำหรับ Web Browser เองก็มีการปรับปรุงแก้ไขมากขึ้นเรื่อยๆ
25 Dec 2012 - clubnotebook
  2 Comments

Safari จาก Apple ยอดคนใช้งานพุ่ง ช่วงชิงพื้นที่ Internet Explorer และ Google Chrome

8
Mar 2012
3004 day ago
ตามข้อมูลที่ Net Applications ได้รวบรวมมาของเดือนกุมภาพันธ์ แสดงให้เห็นว่าแอ็พพลิเคชั่นสำหรับท่องเว็บไซต์อย่าง Internet Explorer จาก Microsoft และ Chrome จาก Google ได้สูญเสียส่วนแบ่งตลาดโดยรวมไปอย่างรวดเร็ว แต่กลับเป็น Safari จาก Apple, Firefox จาก
8 Mar 2012 - Laem
  0 Comments

ชาวจีนส่วนมาก แห่ซื้อ Apple MacBook Air มาลง Microsoft Windows เพื่อ???

7
Sep 2011
3182 day ago
Apple MacBook Air รุ่นใหม่ล่าสุดนี้ เป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ หลังจากการเปิดตัวและขายอย่างเป็นทางการในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่
12 Sep 2011 - AdminPong_NBS
  14 Comments

ส่วนแบ่งการใช้งาน :: IE ตกอับ Firefox ถูกแซง Chrome แรงฉุดไม่อยู่

6
Jun 2011
3280 day ago
หลังจากเมื่อวานผมได้นำเอาผลทดสอบเจ้า Web Browsers ต่าง ๆ ให้เพื่อน ๆ ดูกันแล้วว่าเจ้าไหนทำงานได้เร็วกว่ากัน (ดูได้ที่นี่) ส่วนวันนี้ผมมีรายละเอียดของผู้ที่ใช้ Web Browsers ของบริษัทต่าง ๆ มาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันครับ
6 Jun 2011 - clubnotebook
  4 Comments

Top Web Browsers :: ผลทดสอบออกมาว่า Chrome เร็วสุด สำหรับ Notebook ธรรมดา ๆ

5
Jun 2011
3281 day ago
ในการทดสอบครั้งนี้เราจะไม่ได้ใช้ Notebook แรง ๆ สเปคเทพ ๆ แต่อย่างใด เพราะ Notebook เหล่านั้นคงไม่มีปัญหาอะไรเกี่ยวกับการใช้งาน Web Browsers เราจึงเลือก Notebook ที่ใช้ซีพียูธรรมดา ๆ
5 Jun 2011 - clubnotebook
  17 Comments

ศึก Browser :: Chrome แบ่งตลาดได้แล้วกว่า 25% ขณะที่ IE ยังครองแชมป์ได้อยู่ที่ 40% ของตลาด

4
May 2011
3308 day ago
สำหรับศึก Browser นั้นพักหลังก็จะมีการแข่งขันกันมากขึ้น เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา Google Chrome กระโดดลงมาทำและมันส่งผลให้เจ้าเดิมที่เคยครองตลาดอยู่อย่าง IE และ Firefox นั้นสะเทือนกันไม่น้อยเลยทีเดียว
9 May 2011 - clubnotebook
  0 Comments

Internet Explorer กำลังเสียส่วนแบ่งตลาดให้บราวเซอร์ตัวอื่น

3
Jan 2010
3783 day ago
จากสถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ต ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว บราวเซอร์อย่าง Chrome, Safari, และ Opera ต่างก็มีส่วนแบ่งตลาดที่เพิ่มขึ้น ด้วย 4.63, 4.46 และ 2.4 เปอร์เซนต์ ตามลำดับ สำหรับปีนี้ในช่วงแรก Chrome ก็สามารถแซงหน้า Safari ขึ้นมาเป็นบราวเซอร์
19 Jan 2010 - clubnotebook
  15 Comments

Chrome เพิ่มส่วนแบ่งการตลาดบราวเซอร์, IE แย่เป็นประวัติการณ์

2
Nov 2009
3858 day ago
Net Application ได้เผยส่วนแบ่งการตลาดล่าสุดของตลาดบราวเซอร์แต่ละยี่ห้อ
5 Nov 2009 - clubnotebook
  0 Comments

ผลทดสอบ IE8 ประหยัดแบตที่สุด

1
Sep 2009
3909 day ago
เว็บไซต์ AnandTech ได้มีการทดสอบประสิทธิภาพด้านการประหยัดพลังงานของเบราว์เซอร์ชื่อดังต่างๆ ได้แก่ Internet Explorer 8, Opera 10, Firefox 3.5, Safari 4 และ Chrome โดยมีการทดสอบในเครื่องโน๊ตบุ๊ค 3 แบบ คือ โน๊ตบุ๊คที่ใช้ซีพียู AMD, Intel และเน็ตบุ๊ค ซึ่
15 Sep 2009 - clubnotebook
  4 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights