Home » Tag » Solid State Drive

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Solid State Drive

pr_corsair_1

บริษัท เอสเซนตี้ รีซอร์สเซส จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย สินค้าไอที แบรนด์ดังระดับโลก เปิดตัวน้องใหม่ Solid State Drive แบรนด์ Corsair Force Series โดยเริ่มวางจำหน่ายลงสู่ตลาดด้วยกัน 2 รุ่น SSD M.2 PCIE NVMe “Corsair Force Series™ MP500” และ SSD SATA 2.5 “Corsair Force Series™ LE200” ซึ่งทั้งสองรุ่นได้ปรับปรุงการผลิต เพื่อให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่ต้องการความเร็ว และความเสถียรมากขึ้นกว่าเดิม “Corsair Force Series™ MP500” เป็น SSD M.2 PCIE NVMe ระดับ high-end ที่มีประสิทธิภาพที่สูงที่สามารถเร็วได้ถึงห้าเท่าหากเทียบกับ SSD SATA ทั่วๆ ไปโดยใช้พลังงานที่น้อยกว่าและมีขนาดที่เล็กกว่าในรูปแบบ M.2 form factor โดยรุ่นนี้ตอนนี้มีวางจำหน่ายที่ขนาดความจุ ตั้งแต่ 120GB, 240GB และ 480GB Read up to 3000MB/s write up to 2400MB/s ในแบบ ATTO “Corsair Force Series™ LE200” มาในรูปแบบ SSD SATA 2.5 ซึ่งเน้นการใช้งานทั่วไป กราฟฟิก และรองรับการเล่นเกมส์ โดยทำให้ผู้ใช้งานบูตปิดและเปิดใช้งานได้เร็วขึ้น และยังช่วยค้นหาเอกสารและไฟล์ของคุณได้ทันที โดยมีขนาดความจุตั้งแต่ 120GB, 240GB Read up to 560MB/s write up to 530MB/s โดยทั้งสองรุ่นมีประสิทธิภาพการใช้งานที่เพิ่มขึ้นดังนี้

SSD compare (10)

สำหรับคนที่เคยใช้ฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนมาก่อน น่าจะอึดอัดเล็กน้อย เมื่อต้องมาใช้ SSD เพราะด้วยราคาที่แม้จะลดลงมามากแล้ว แต่ก็ยังถือว่าสูงเมื่อเทียบต่อ GB จึงเลือกใช้งานได้ในความจุที่ไม่สูงมาก ดังนั้นความจุระดับ 120GB หรือ 240GB อาจไม่ตอบโจทย์การใช้งานของใครบางคนมากนัก เพราะไหนจะลงวินโดวส์ ลงโปรแกรม ติดตั้งเกม ก็แทบจะไม่เหลือพื้นที่ให้ใช้งานแล้ว จะเอาพื้นที่ไหนมาเก็บข้อมูลมาใช้งาน

เทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลในปัจจุบันมีความล้ำหน้าไปไกล โดยวันนี้ทีมงานก็จะนำเรื่องของฮาร์ดดิสก์เทคโนโลยีใหม่ที่มีความน่าสนใจอย่างยิ่ง ซึ่งเรียกว่า SSHD หรือ [Solid State Hybrid Drive] ที่เริ่มจะเข้านำมาติดตั้งในโน้ตบุ๊กเพื่อเพิ่มความรวดเร็วให้กับการใช้งานนั่นเอง SSHD เป็นการผสมผสานระหว่าง SSD และ HDD ไว้ในฮาร์ดดิสก์ลูกเดียวกัน ซึ่งการทำงานนั้นเรียกได้ว่าเหนือกว่าฮาร์ดดิสก์ธรรมดาอยู่ไม่น้อยและบางการทำงานมีความเร็วเกือบเท่า SSD เลยก็ว่าได้ ส่วนจะแตกต่างกันมากน้อยเพียงใดสามารถติดตามชมในบทความนี้ได้เลย

SanDisk Corporation ได้ประกาศเปิดตัว Solid State Drive ที่มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ว่องไว โดยชื่อรุ่นว่า SanDisk X210 SSD โดยออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ PC และ โน้ตบุ๊กอย่างเต็มประสิทธิภาพ และมีฮาร์ดแวร์ภายในที่สมบูรณ์และเสถียร สามารถใช้งานในด้านธุรกิจได้อย่างปลอดภัย

การแบ็กอัพไฟล์หรือการสำรองไฟล์ เป็นวิธีที่เรียกได้ว่าให้ความปลอดภัยในการใช้งานข้อมูลมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีข้อมูลจำนวนมากเก็บไว้ในเครื่อง ซึ่งมีความเสี่ยงสูงต่อการสูญเสีย ยิ่งการเก็บไว้ในไดรฟ์ที่ติดตั้งระบบด้วยแล้ว ยิ่งเสี่ยงมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญด้วยการที่ปัจจุบันมีฮาร์ดดิสก์แบบใหม่อย่าง SSD หรือ Solid State Drive ซึ่งเป็นฮาร์ดดิสก์ในลักษณะของNAND Flash ที่ทราบกันดีว่า หากเกิดปัญหาขึ้นมาเมื่อใด โอกาสจะแก้ไขหรืแอกู้ข้อมูลกลับมาได้นั้นยากเย็นทีเดียว หากมีการเตรียมตัวที่ดีแต่เนิ่นๆ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงเหล่านั้นได้ดีทีเดียว ส่วนวิธีการนั้นก็ทำได้หลายวิธี ตั้งแต่วิธีเดิมๆ ง่ายๆ ก็คือ การ Copy ด้วยตัวเอง ด้วยการสั่ง Copy file ลงในอุปกรณ์ที่ต้องการจัดเก็บ อย่างเช่น ฮาร์ดดิสก์ต่อภายนอกหรือจะใส่ไว้ในแผ่นดีวีดีก็ได้ แต่วิธีการนี้ดูจะช้าและไม่แน่นอน เพราะจะใช้เวลาค่อนข้างนาน พอเริ่มขี้เกียจก็ไม่อยากทำ ซึ่งก็ดูจะไม่เกิดเป็นผลที่ชัดเจนนั่นเอง ดังนั้นอีกวิธีการหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ การใช้ซอฟต์แวร์เข้ามาช่วยจัดการ อย่างเช่น โปรแกรม Comodo Backup ที่ใช้งานง่ายและมีแบบฟรีเวอร์ชันให้ใช้งานอีกด้วย

ขึ้นชื่อว่า SSD หรือ Solid-State Drive ที่เป็นฮาร์ดดิสก์รุ่นใหม่ที่ได้รับการพัฒนาจาก Harddisk Drive ที่เป็นจานแม่เหล็กในอดีต ทำให้ความเร็วในการทำงานสูงขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าแต่ก็ต้องการการดูแลที่ดีกว่าฮาร์ดดิสก์ทั่วไปเช่นกันซึ่งทางทีมงานเองก็เตรียมวิธีการดูแล SSD แบบง่ายๆ มาฝากกันในทิปครั้งนี้ ซึ่งจะทำให้ยืดอายุการใช้งานของ SSD ไปได้นานขึ้น

Apacer ผู้นำแห่งวงการ SSD กับมาตรฐานใหม่ในการ อ่าน/เขียนด้วยความเร็วสูง ด้วย AS510 SSD ที่มาพร้อมกับความเร็วในการอ่านที่สูงถึง 530MB/s ในหลายๆประเทศ อินเตอร์เน็ทบอร์ดแบนด์กลายเป็นเรื่องปกติสามัญในโลกดิจิตอล ซึ่งสำหรับวันนี้ Apacer เรามีความเชื่อว่า อัตตราเร็วในการเขียนและอ่าน ของอุปกรณ์เก็บข้อมูลในคอมพิวเตอร์ ก็จะกลายมาเป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญ เช่นเดียวกับอินเตอร์เน็ทความเร็วสูง ทำให้ Apacer ได้ทำการโปรโมทผลิตภัณฑ์ SSD ที่มีความเร็วในการอ่านและเขียนสูงพิเศษ ที่ปรับเข้ากับอินเตอร์เฟสความเร็วสูงในยุคปัจจุบันอย่าง SATA III ที่สามารถรองรับอัตตราความเร็วในการอ่านได้ถึง 530MB/s และเขียน 410 MB/s และด้วยความคุ้มค่าต่อเม็ดเงินสูงซึ่งโดนใจผู้ใช้คอมพิวเตอร์

IMG_4633

จากก่อนหน้านี้ที่เราได้เห็น Drive Bay จากทาง Pantiphotsale.com ที่ทำให้เครื่องโน๊ตบุ้คอันเป็นที่รักของเรานั้นสามารถใส่ไม่ว่าจะเป็น Hard Drive หรือ Solid State Drive? เพิ่มเข้ามาแทนในส่วนของ DVD Drive กันไปแล้ว จึงมีหลายท่านสอบถามกันเข้ามาเยอะว่า แล้ว DVD Drive ที่ถอดออกมานั้นจะนำกลับไปใช้งานได้หรือไม่

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Solid State Drive

รีดประสิทธิภาพโน้ตบุ๊กให้แรงขึ้น 40% ด้วย SSD ราคาพิเศษจาก Pantiphotsale.com

25
Aug 2012
2847 day ago
นาทีนี้สเปกโน้ตบุ๊กที่ทางผู้ผลิตส่งออกมาจำหน่ายนั้น ก็ล้วนแล้วแต่ให้ความแรงและประสิทธิภาพที่ดี
17 Aug 2012 - AdminPong_NBS
  0 Comments

หน่วยความจำ SSD รูปแบบใหม่จาก Samsung ที่มุ่งลดต้นทุนการผลิตโน้ตบุ๊กกว่าเดิม

24
Apr 2012
2959 day ago
ปัจจุบันหน่วยความจำที่ใช้ผลิต Solid State เป็นหน่วยความจำในรูปแบบ MLC (Multi-level cell) หรือ SLC (Single-level cell) แต่ซัมซุงจะก้าวล้ำไปอีกขั้นกับ Triple-level cell ซึ่งลักษณะการทำงานก็จะวุ่นวายกว่าเดิมหน่อย เพราะต้องออกแบบให้มีการเปิดปิดของวงจรไฟฟ
27 Apr 2012 - clubnotebook
  0 Comments

Solid-State Drive(SSD) ในงาน Commart Thailand Summer Sale 2012 กับราคาและโปรโมชั่น

23
Mar 2012
2994 day ago
เกริ่มนำกันก่อนว่า SSD (Solid-State Drive) ดีอย่างไร? ?โน้ตบุ๊คที่วางขายในท้องตลาด ไม่นับ MacBook Air หรือพวก Ultrabook ตัวสูงๆ ที่ใช้ไดรฟ์แบบ Solid-State อยู่แล้ว ซึ่งใครที่ต้องการความเร็วสูงๆ จริงๆ คอขวดสำคัญมันก็อยู่ที่ Storage อืดๆ คือ HDD นี่แหล
23 Mar 2012 - clubnotebook
  4 Comments

Intel เผยราคา SSD 520 ในไทย พร้อมความจุหลากหลายให้เลือก

22
Feb 2012
3026 day ago
อินเทลเผยราคา SSD 520 ในไทย พร้อมความจุหลากหลายให้เลือก SSD 520 อัดแน่นทั้งประสิทธิภาพ ความเร็วและเสถียรเพื่อสุดยอดแห่งประสบการณ์ของผู้ใช้ กรุงเทพฯ, 20 กุมภาพันธ์ 2555 ? บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยถึงราคาขายปลีกของ โซลิดสเ
19 Feb 2012 - AdminPong_NBS
  1 Comments

กำหนดการออก SSD (Solid-State Drive) รุ่นใหม่สุดแรงจาก Intel สำหรับปี 2012

21
Oct 2011
3148 day ago
สำหรับไตรมาสแรกปีหน้านั้น Intel เตรียมปล่อย SSD รหัสใหม่ เป็นซีรีส์ Intel SSD 520 "Cherryville" (มาแทนที่ซีรีส์ 510 เดิม)
21 Oct 2011 - Laem
  1 Comments

KINGMAX เอาใจคนชอบความเร็ว + ใหญ่ เปิดตัว Solid State Drive (SSD) ความจุ 1 TB ขนาดเพียง 2.5 นิ้ว

20
Oct 2011
3154 day ago
KINGMAX ผู้ผลิตหน่วยความจำที่มีชื่อเสียงของโลก ได้เปิดตัว Solid State Drive (SSD) ความจุ 1 TB (1000TB)
15 Oct 2011 - AdminPong_NBS
  9 Comments

ติดปีก Apple Macbook Air ด้วย Express 6G SSD จาก OWC กับความเร็วแรงเหนือระดับ

19
Sep 2011
3176 day ago
Apple MacBook Air โดยปกติถือได้ว่าเป็นโน้ตบุ๊กตัวหนึ่งที่มีความเร็วสูง ในการอ่าน/เขียนข้อมูล
23 Sep 2011 - AdminPong_NBS
  2 Comments

อินเทลเปิดตัว Intel SSD 510 เชื่อมต่อ SATA ได้สูงสุด 6 กิกะบิตต่อวินาที

18
Feb 2011
3382 day ago
Intel ?SSD 510 สามารถเขียนและอ่านข้อมูลอย่างต่อเนื่องได้เร็วกว่า SATA SSD ที่มีจำหน่ายอยู่ ในปัจจุบัน ด้วยประสิทธิภาพที่เหนือชั้นกว่าฮาร์ดดิสก์
28 Feb 2011 - clubnotebook
  0 Comments

Corsair Force Series 3 ยอด SSD รุ่นใหม่จากผู้ผลิตหน้าเก่า

17
Nov 2010
3485 day ago
ถ้าเอ่ยถึง Corsair เชื่อว่าหลายๆคนคงจะคุ่นเคยกันเป็นอย่างดี ในฐานะของผู้ผลิตหน่วยความจำและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์รายใหญ่รายหนึ่ง
18 Nov 2010 - clubnotebook
  1 Comments

หน่วยความจำแบบใหม่ของ IBM ใกล้คลอดออกสู่ตลาดแล้ว

16
Jul 2010
3624 day ago
นึกภาพหน่วยความจำที่เล็กพอที่จะสามารถใส่เข้าไปในอุปกรณ์มือถืออย่าง เครื่องเล่น MP3 หรือ I-Phone ได้ แต่มีความจุพอที่จะรองรับหนังได้หลายพันเรื่องและเพลงอีกเป็นแสนๆเพลง นักวิจัยของIBMได้กล่าวว่า หน่วยความจำแบบใหม่นี้ใกล้ที่จะออกสู่ตลาดแล้ว โครงการนี้ได
2 Jul 2010 - clubnotebook
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights