Home » 0. TOP content

Review – ASUS X407UF โน้ตบุ๊ตสายคุ้มค่า พร้อม Intel Optane ใช้ลื่นเหมือนมี SSD เพียง 18,900 บาท

7 Oct 18 - By l

ในช่วงปลายปี 2018 นี้ จะเห็นได้ว่าโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ไม่ว่าจะราคาถูกหรือแพงมักจะมากับเทรนด์ขอบจอบาง ซึ่งเป็นการทำให้เครื่องมีขนาดเล็กลง และมีน้ำหนักเบาลงด้วย พกพาไปไหนมาไหนก็สะดวกขึ้น เรียกได้ว่าต่อไปในอนาคตจะเป็นโน้ตบุ๊คทุกรุ่นในปีถัดๆ ไปจะเลือกใช้ขอบจอบางกันหมดทุกรุ่นก็ว่าได้ โดยสำหรับแบรนด์ ASUS เองก็มีทั้งตัวที่เป็น ROG, ROG Strix, VivoBook และ ZenBook ที่เลือกใช้ขอบจอบางกันหมดแล้ว คราวนี้มาดูตระกูลน้องเล็กสุดกันบ้างกับซีรีส์ X กับตัว ASUS X407UF รุ่นใหม่ล่าสุด

สเปคเบื้องต้นของ ASUS X407 ที่ทีมงาน NBS ได้มานั้นจะใช้ CPU เป็น Intel Core i5-8250U + MX130 และที่สำคัญเลยคือตัวเครื่องพร้อมกับ Intel Optane  16 GB ทำให้มีประสิทธิภาพใช้ได้งานดีขึ้นแบบรู้สึกได้ ส่วนรีวิวข้างในจะเป็นอย่างไรไปดูด้านล่างกันได้เลยครับ

 

Specification

สเปคภายในของตัว ASUS X407UF รุ่นที่ทีมงาน NBS ได้มารีวิวนั้นจะเป็นรหัส BV010T โดยมาพร้อมขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล HD พาเนล TN ธรรมดา ตัว CPU ภายในเลือกใช้ชิปประมวลผล Intel Core i5-8250U ความเร็ว 1.6 GHz ที่สามารถเร่งการทำงานไปได้ถึง 3.4 GHz โดยเป็นชิปประหยัดพลังงานพิเศษ แบบ 4 Core/8 Thread ซึ่งแน่นอนว่าให้ทั้งความแรงและใช้งานได้ยาวนานรุ่นล่าสุด

ส่วน Ram ติดตั้งมา 4 GB DDR4 1 แถว (อัปเกรดได้อีก 1 แถว) ซึ่งพอเพียงกับการใช้งานในระดับหนึ่ง ในส่วนของกราฟิกการ์ดก็เป็น NVIDIA GeForce MX130 (2GB GDDR5) รุ่นใหม่ที่ให้ประสิทธิภาพการทำงานรองรับ 3 มิติได้ดี เล่นเกมออนไลน์ได้สบายๆ สำหรับฮาร์ดดิสก์ยังมีความจุ 1 TB 5400 RPM พร้อม Intel Optane ขนาด 16 GB มาให้ในตัวด้วย

การเชื่อมต่อไร้สายเป็นมาตรฐาน Wireless AC + Bluetooth 4.0 และมาพร้อมกับ Windows 10 แท้ในตัว ส่วนน้ำหนักตัวเครื่องหนักเพียง 1.55 กิโลกรัมโดยสนนราคาอยู่ที่ 18,900 บาท พร้อมการรับประกัน 2 ปีเต็มปกติ

Hardware / Design

รูปลักษณ์การดีไซน์ของ ASUS X407UF ก็จะเน้นความเรียบง่ายตามสไตล์โน้ตบุ๊คราคาประหยัด สีที่ทีมงานจะมาจะเป็นสีเทาม่วง โดยวัสดุทั้งหมดจะเป็นพลาสติก ฝาหลังทำเป็นลายบลัสตั้ง พร้อมกับโลโก้ ASUS อยู่ตรงกลาง ผิวสัมผัสถือว่าโอเค ไม่เป็นรอยนิ้วมือง่าย งานประกอบถือว่าอยู่ในเกณฑ์ทั่วไป แกนฝาพับเป็นแบบสองแกนแข็งแรงดี ไม่โยกเยกง่าย

ด้านใต้ตัวเครื่องสีก็เหมือนกับฝาหลัง มีช่องระบายความร้อนค่อนข้างเยอะ และที่สำคัญคือมีช่องพิเศษที่สามารถแกะอัปเกรด Ram ได้ง่าย เพียงไขน็อต 2 ตัวออกเปิดฝาอัปเกรดได้เลย ส่วนช่องระบายความร้อนจะอยู่ที่ด้านข้างซ้ายมือตัวเครื่องพร้อมพัดลมตัวเดียว

ดีไซน์ด้านในสีสันโดยรวมก็เป็นที่ม่วงเทาเหมือนฝาหลัง บอดี้ทำเป็นลายเหมือนผ้าไหมสวยงาม  ผิวสัมผัสดีไม่เป็นรอยนิ้วมือง่าย หน้าจอขนาด 14 นิ้วขอบบาง พร้อมมีกล้องด้านบนตรงกลางพร้อมไมค์สองตัว และด้านข้างล่างหน้าจอก็จะมีโลโก้ ASUS ตาม พร้อมมี Fingerprint อยู่ที่ทัชแพดอีกด้วย โดยรวมแล้วไซต์ตัวเครื่องจะเท่ากับโน้ตบุ๊ค 13.3 นิ้วแบบปกติ แถมมีน้ำหนักเบาเพียง 1.55 กิโลกรัมเท่านั้น

Keyboard / Touchpad

ส่วนของคีย์บอร์ดของรุ่น ASUS X407UF นั้นตัวปุ่มเป็นพลาสติกสีดำเข้มฟอนต์สีขาวตัดกับสีบอดี้คีย์บอร์ดที่เป็นสีม่วงเทาดูเข้ากันดี ขนาดของคีย์บอร์ดเองก็เป็นไซต์แบบปกติมาตราฐานของโน้ตบุ๊คจอ 14 นิ้วทั่วไปคือจะไม่มีแป้นในส่วนของ Numpad มาให้ ตัวปุ่มกดให้สัมผัสที่นุ่ม ไม่กระด้างมือนัก และการเด้งตอบสนองก็ทำได้ดีในระดับหนึ่ง ซึ่งเลย์เอาท์ต่างๆ เรียกได้ว่าถอดแบบมาจากตัว ZenBook รุ่นพี่เลยก็ว่าได้ โดยจะมีปุ่มเปิดเครื่องจะไปอยู่ที่มุมบนขวากลืนไปกับเครื่องสวยงามดี

ทางด้านทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ เป็นแบบปุ่มคลิกซ้ายขวาเป็นแบบซ่อนปุ่ม ทำให้มีพื้นที่การใช้งานมากขึ้น การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ กดไม่มียวบยาบ งานประกอบดี ตัวซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี ใช้งานมัลติทัชได้ลื่นไหล ไม่เกิดอาการสะดุดหรือหน่วงใดๆ ซึ่งจากการใช้งานจริง พบว่าสามารถตอบสนองการใข้งานได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวพร้อมกับมี Fingerprint อยู่ที่มุมบนขวาด้วย ใช้ร่วมกับ Windows Hello ในการปลดล็อคหน้าจอ

Screen / Speaker

ASUS X407UF ที่เราได้มาทดสอบเลือกใช้จอแสดงผลแบบกระจกขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล มีสัดส่วนภาพอยู่ที่ 16:9 ตามความนิยมโน้ตบุ๊คในปัจจุบันที่เป็น Wide Screen โดยมีสีสันของภาพที่อยู่ในระดับที่ดี พาเนล TN เพียงพอกับการใช้งานทั่วไป โดดเด่นในเรื่องของการที่เป็นหน้าจอแบบด้าน เหมาะกับใช้งานนอกสถานที่เพราะตัวจอมีแสงสะท้อนน้อย และให้ภาพที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่ดี รองรับการใช้งานจำพวกงานเอกสาร หรือเล่นอินเตอร์เน็ต ดูหนังฟังเพลงได้อย่างสบายๆ รวมไปถึงนำไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสบายๆ แต่อาจจะมีปัญหาเรื่องมุมของภาพที่อาจจะไม่ได้กว้างเท่าพวกหน้าจอ IPS

ลำโพงของ ASUS X407UF มีการติดตั้งอยู่มุมด้านบนตรงคีย์บอร์ดตัวเครื่องซ้ายขวา โดยตัวลำโพงเลือกใช้ระบบ SonicMaster ให้เสียงที่พอดีใช้ได้เลยทีเดียว เหมาะกับการฟังเพลงสบายๆ ในแบบเพลง Easy Listening เพราะให้เสียงกลาง และสูงได้ค่อนข้างเด่น และก็พอมีเสียงทุ้มเสียงเบสอยู่บ้าง เสียงดังฟังชัด แยกเสียงซ้ายขวาชัดเจน ซึ่งจัดได้ว่าลำโพง ASUS X407UF ทำได้ดีเกินราคาเลยทีเดียว

การทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอของ ASUS X407UF ที่เป็นโน้ตบุ๊คที่ใช้หน้าจอพาเนล TN ทางทีมงานเลยถือโอกาสทดสอบหน้าจอแบบละเอียดๆ ด้วยเครื่องมือที่เป็นทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อย่าง Spyder5Elite พร้อมทั้งคาลิเบรทหน้าจอให้สีสันมีความตรงความเป็นจริงมากที่สุด ซึ่งเมื่อคาลิเบรตแล้วเราก็เลือกโปรไฟล์ที่เราได้คาลิเบรทเอาไว้ ผลที่ได้หลังจากที่คาลิเบรทก็คือคอนทราสต์มีการไล่โทนที่กว้างขึ้น รวมไปถึงมีสีสันและอุณหภูมิสีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน จากโทนเย็นกลายเป็นโทนอุ่น

โดยให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB ที่ 57% ดูจากที่เส้นสีของหน้าจอจะเป็นสีแดง เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันนั้นอยู่เกณฑ์ธรรมดาของหน้าจอ TN ทั่วไป ส่วนความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่เกือบๆ 220 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่ามีความสว่างที่เพียงพอต่อการใช้งานทั้งกลางแจ้งได้ดีในระดับหนึ่ง

สรุปสุดท้ายด้วยคะแนนรวมทั้งหมดโดยตัวเครื่อง ASUS X407UF รุ่นใหม่นี้ก็คะแนนไป 2.5 คะแนน ซึ่งเมื่อทดสอบด้านการแสดงผลต่างๆ ทั้งหมดแล้ว ผ่านทางอุปกรณ์ Spyder5Elite ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่กลางๆ ตามราคาของตัวเครื่องครับ

Connector / Thin And Weight

ASUS X407UF ถือได้ว่ามีพอร์ตการเชื่อมต่อมาให้ครบครันในระดับหนึ่ง ซึ่งทางด้านซ้ายของตัวเครื่องจะติดตั้งพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.0 จำนวน 1 พอร์ต, HDMI, รูหูฟังกับไมค์แบบ Combo 3.5 มิลลิเมตร และช่อง Micro SD Card Reader ส่วนทางด้านขวาจะเป็นพอร์ต USB 2.0 จำนวน 1 ช่อง และ Kensington Lock ตัวเครื่องจะไม่มี Drive DVD มาให้เหมือนรุ่นก่อนหน้านี้ ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายรองรับทั้งการเชื่อมต่อ Wireless 802.11 AC มาตรฐานใหม่ รวมถึงรองรับการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth 4.0 ตามปกติ

ขนาดของตัวเครื่องจะอยู่ที่ 328 x 246 x 21.9 ~22.9 mm  ซึ่งเมื่อเทียบกับขนาดของโน้ตบุ๊ค 14 นิ้ว ทั่วไปถือได้ว่ามีขนาดค่อนข้างเล็กพอสมควร และมีน้ำหนักเบายู่ที่ 1.55 กิโลกัรม ส่วนอแดปเตอร์ก็มีขนาดเล็กน้ำหนักเบา ซึ่งใหญ่กว่าที่ชาร์จมือถือนิดหน่อย ซึ่งเวลาพกพาไปไหนเมื่อรวมน้ำหนักตัวเครื่องกับอแดปเตอร์เข้าด้วยกันแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 1.7 กิโลกรัมเท่านั้น เรียกได้ว่าเวลาพกพาไปไหนก็สะดวกสุดๆ ครับ

Performance / Software

 

ASUS X407UF เครื่องรีวิวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core i5-8250U ซึ่งเป็นชิปประมวลแบบประหยัดพลังงาน มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 1.6 GHz สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 3.4 GHz นะครับ เป็น CPU แบบ 4 Core/ 8 Thread เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป หรือถ้างานที่ต้องประมวลผลหนักก็รองรับได้อย่างสบายๆ มาพร้อม Ram ภายในขนาด 4 GB Bus 2400 (ตัวเครื่องใส่ Ram ได้ 2 แถว อัปเกรดได้อีก 1 แถว)

 

ด้านของการ์ดจอที่ติดตั้งมาให้จะมีสองตัวด้วยกัน คือการ์ดจอออนบอร์ดและการ์ดจอแยกจาก Nvidia ซึ่งการ์ดจอออนบอร์ดจะเป็น Intel UHD Graphic 620 สำหรับประมวลผลทั่วไปเช่นดูหนังหรือฟังเพลง ส่วนการ์ดจอแยกจาก NVIDIA GeForce MX130 ขนาด 2 GB DDR5 สามารถรองรับการประมวลผลกราฟิกระดับสูงไม่ว่าจะตัดต่อหนังหรือจะเล่นเกมได้ในระดับหนึ่ง แต่อาจจะไม่แรงมากเทียบเท่าพวก GTX 1050 ที่อยู่ในรุ่นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คโดยเฉพาะ

 

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูงใช้ได้เลยทีเดียว เรียกได้ว่าตัว i5-8250U ประสิทธิภาพทำได้แรงกว่า 7-3840QM เลยทีเดียว สามารถนำมาทำงานหนักๆ หรือเล่นเกมก็ได้สบายๆ ในระดับหนึ่ง

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1 TB แบบความเร็ว 5400 รอบที่ติดตั้งมาให้ควบคู่กับ Intel Optane Memory  ขนาด 16 GB ด้วยโปรแกรม CrytalDiskMark แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 927.6 MB/s และสูงสุดที่ 159.8 MB/s เรียกได้ว่าเป็น HDD ธรรมดาให้มีความแรงน้องๆ SSD m.2 NVMe เลยก็ว่าได้ครับ

การทดสอบประสิทธิภาพกับโปรแกรม PCMark 10 Advance ซึ่งสามารถทำคะแนนการทดสอบรวมได้มากถึง 3,090 คะแนน ถือได้ว่าในส่วนของการใช้งานพีซีทั่วไปนั่นสอบผ่านแบบสบายๆ ทั้งในส่วนของการเล่นเว็บไซต์ งานเอกสาร งานตกแต่งรูปภาพ รวมถึงงานตัดต่อวิดีโอ ถ้าอัปเกรด Ram เป็น 8 GB ทำงานหนักๆ ได้เลย

ในส่วนถัดไปทีมงานจะมาทดสอบในการเล่นเกมกันบ้างกับเกมยอดนิยมทั้ง 3 เกมหลักๆ จะเป็นอย่างไรกันบ้างกับ ไปดูกันเลยครับ

จากกราฟจะเห็นได้ว่าคะแนนเฟรมเรททำได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียวโดยเฉพาะเกม DOTA 2 และ Overwatch ที่ปรับกราฟิคระดับ Best และ Medium ตามลำดับ มีค่าเฉลี่ย 59 FPS ขึ้นไป ส่วนเกมหนักๆ อย่าง PUBG ปรับต่ำสุดทุกอย่างมีค่า FPS เฉลี่ยอยู่ประมาณ 27 ก็ถือว่าพอเล่นได้อยู่ในระดับหนึ่งนั่นครับ (ทดสอบบนความละเอียด 1366 x 768 ตาม Native หน้าจอ)

Battery / Heat / Noise

แบตเตอรี่ของ ASUS X407UF เป็นแบบฝังไว้ในเครื่องเหมือนกับโน้ตบุ๊คหลายๆ รุ่นในปัจจุบัน ตัวแบตเตอรี่มีขนาด 3 Cells 33 Whrs สามารถทำงานต่อเนื่องยาวนานได้ถึง 6 ชั่วโมง 5 นาทีต่อเนื่องในการใช้งานแบบดู YouTube ผ่าน Wifi ถือได้ว่าเป็นโน้ตบ๊คอีกรุ่นที่มีแบตเตอรี่ที่ใช้ได้ยาวนานพอสมควรเลยทีเดียวครับ

ทางด้านอุณหภูมิ CPU ตัวเครื่องเมื่อนำมาใช้งานเล่นเกมหนักๆ จะร้อนที่สุดที่ 99 องศา ถือว่าค่อนข้างร้อนพอสมควร ส่วน GPU ที่เป็น MX130 ตัวโปรแกรมมองไม่เห็นทำให้ไม่สามารถระบุค่าได้ อย่างไรก็ตามตัวเครื่อง ASUS X407UF ที่ใชพัดลมตัวเดียวระบายความร้อนออกด้านข้าง การใช้งานทั่วไปก็ถือทำได้ดี แต่หากเอามาใช้งานหนักๆ ตัวเครื่องจะค่อนข้างร้อนสักหน่อย ดังนั้นหากจะใช้งานหนักๆ จริงๆ ควรมี Cooling Pad มาเสริมด้วยจะดีมากครับ

Conclusion / Award

สรุปจาการที่สัมผัสและใช้งานจริงของ ASUS X407UF ทั้งในส่วนของการทำงานต่างๆ บันเทิงดูหนังฟังเพลง บอกได้เลยว่า ASUS X407UF เครื่องนี้สามารถใช้งานได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ใช้งานทั่วไปได้อย่างไม่มีปัญหา รวมถึงการดีไซน์ที่ออกแบบดูเรียบง่าย เหมาะสำหรับวัยทำงานหรือนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการโน้ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกพาไปทำงานตามสถานที่ต่างๆ อีกตั้งงานประกอบบอดี้ดูแข็งแรงทนทานหายห่วง

รวมถึงแบตเตอรี่ที่ตัวเครื่องสามารถใช้งานได้ยาวนานกว่า 6 ชั่วโมง แถมอแดปเตอร์ก็มีขนาดเล็กพอๆ กับอแดปเตอร์มือถืออีกด้วย ที่สำคัญเลยคือตัวเครื่องให้สเปคมาค่อนข้างโอเคที่ได้ทั้ง CPU รุ่นใหม่อย่าง Intel Core i5-8250U การ์ดจอแยก MX130 รวมถึงมี Intel Optane ขนาด 16 GB มาให้ในตัวเครื่องเลย ลำโพงก็จัดได้ว่าเสียงดีเกินราคา

มองดูโดยรวมแล้ว ASUS X407UF ก็ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊คที่ดีรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว แต่ก็ยังมีข้อสังเกตอยู่บ้างคือตัวเครื่องยังให้หน้าจอความละเอียด HD ธรรมดาอยู่ กับตัวเครื่องเวลาใช้งานหนักๆ เป็นเวลานานๆ ตัวเครื่องจะค่อนข้างร้อนไปนิด ซึ่งถ้าใครไม่ติดใจสองข้อนี้ก็สามารถซื้อมาใช้งานได้เลยครับกับราคาเพียง 18,900 บาทเท่านั้น

จุดเด่น

  • สเปคใช้ได้เลยได้ทั้ง i5-8250U + MX130 รุ่นใหม่ ประสิทธิภาพการใช้งานถือว่าโอเค
  • หน้าจอ 14 นิ้วขอบบาง ทำให้ขนาดตัวเครื่องเล็กเทียบเท่ารุ่นหน้าจอ 13.3 นิ้ว
  • ตัวเครื่องมาพร้อมกับ Intel Optane Memory 16 GB ทำให้ HDD ธรรมดาเร็วขึ้นกว่าเดิม
  • น้ำหนักเบาเพียง 1.55 กิโลกรัม
  • แบตเตอรรี่ใช้งานได้ยาวนานประมาณ 6 ชั่วโมงเมื่อนำมาเล่นอินเตอร์เน็ตดู YouTube
  • มี Windows 10 แท้ในตัว
  • มี Slot Ram ในตัวเครื่อง 2 แถว แกะอัปเกรดได้ง่าย

ข้อสังเกต

  • ความละเอียดหน้าจอเป็น HD
  • ตัวเครื่องค่อนข้างร้อนเมื่อใช้งานหนักๆ เป็นเวลานานๆ

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน้ตบุ๊คในกลุ่มโน้ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว โดย ASUS X407UF ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Mobility

award_use_2_create_23

สำหรับ ASUS X407UF ก็ถือได้ว่าเป็นโน้ตบุ๊คหน้าจอ 14 นิ้วที่เบามากๆ อีกรุ่นหนึ่ง ด้วยตัวเครื่องมีน้ำหนักเพียง 1.55 กิโลกรัม และอแดปเตอร์สายชาร์จก็มีขนาดเล็กทำให้เวลาพกพาไปไหนมาไหนถือว่าสะดวกมากๆ เลยทีเดียวครับ

Best Value


โน้ตบุ๊คราคา 18,900 บาท ที่ได้หน้าจอ 14 นิ้ว  ความละเอียด HD ได้ CPU Intel Core i5-8250U + MX130 ก็ถือว่าแรงพอใช้ได้เลย พร้อม Windows 10 แท้ในตัว เปิดเครื่องมาต่อเน็ตใช้งานได้เลย อีกทั้งยังมี Intel Optane Memory ขนาด 16 GB มาเสริมความแรงให้อีกด้วย เรียกได้ว่าคุ้มค่ามากๆ กับราคาที่จ่ายไปครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights