Home » Accessories

Review – MSI Optix MAG24C Gaming Curved Monitor จอคอมโค้งเล่นเกม ออปชั่นครบ 144 Hz ราคาเบา

3 Oct 18 - By l

Review – MSI Optix MAG24C Gaming Curved Monitor – หากพูดถึงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์สักชิ้นที่ต้องให้ความใส่ใจในการเลือกซื้อ ไม่ว่ามันจะมีราคาแพงสักเพียงไหนแต่ถ้าดีออปชั่นถึงก็ตัดสินใจซื้อได้เลยหนึ่งในนั้นน่าจะเป็นจอภาพแอลซีดี เพราะเป็นอุปกรณ์ที่เราต้องใช้สายตามองตลอดเวลา ถ้าจอภาพไม่ดีไม่มีคุณภาพอาจจะส่งผลต่อสายตาของเราในระยะยาวได้ และนอกจากคุณภาพของจอแล้ว ยังมีเรื่องของการออกแบบ การใช้งาน และออปชั่นต่างๆ ที่มีผลต่อการเลือกซื้ออีกด้วย

และยิ่งเป็นจอภาพสำหรับการเล่นเกมแล้วยิ่งต้องใส่ใจในการเลือกซื้อเพราะอาจจะไม่ใช่แค่สายตาของเรา แต่มีผลต่อการเล่นเกมด้วยโดยเฉพาะสายแข่งนี่ยิ่งต้องใส่ใจ อย่างในวันนี้ทีมงานมีอีกหนึ่งจอภาพจากค่ายผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ดังอย่าง MSI ที่ได้กระโดดมาทำจอภาพแอลซีดีด้วย กับจอคุณภาพสูงสำหรับการเล่นเกม พร้อมการออกแบบและออปชั่นการใช้งานที่มีมาอย่างครบครันใน MSI Optix MAG24C

MSI Optix MAG24C จอโค้งที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่ลงตัวสำหรับการเล่นเกม ด้วยขนาดจอภาพ 23.6 นิ้ว ที่ความละเอียดระดับ Full HD (1920 x 1080) ขนาดต่อความละเอียดเหมาะสมสำหรับการเล่นเกม และจอภาพมีขนาดไม่ใหญ่เกินไป พาแนลแบบ VA มาพร้อมฟีเจอร์เด็ดทั้ง Refresh Rate ที่สูงถึง 144Hz และอัตราการตอบสนอง response time ที่รวดเร็วที่สุดเพียง 1ms พร้อมออปชั่นต่างๆที่ครบครัน อีกทั้งการออกแบบยังสวยงามไม่เหมือนใคร

ฟีเจอร์เด่น

 • Curved Gaming display (1800R) – การเล่นเกมที่ดีที่สุด
 • 144Hz Refresh Rate – เล่นเกมได้อย่างราบรื่น
 • 1ms response time ลดการฉีกขาดของหน้าจอและอัตราเฟรมที่สูงขึ้น
 • Gaming OSD – สร้างการตั้งค่าที่ดีที่สุดสำหรับแต่ละเกม
 • Adaptive Sync – ลดการฉีกของภาพให้มองภาพได้เรียบเนียนขึ้น
 • Anti-Flicker and Less Blue Light – เล่นเกมได้นานขึ้น ป้องกันสายตาเมื่อยล้า
 • Frameless design – จอภาพไร้ขอบ
 • 178° wide view angle – มุมมองภาพที่กว่างมากกว่า
 • RED LED – มาพร้อมไฟ LED สีแดงด้านหลังจอภาพ

จอภาพแบบไร้ขอบช่วยให้สามารถต่อพ่วงได้หลายจอโดยไม่มีขอบภาพมาบดบัง

ด้วยอัตราการรีเฟรชถึง 144 Hz และเวลาตอบสนอง 1 มิลลิวินาที ซึ่งมีประโยชน์มากที่สุดในประเภทเกมที่เคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วเช่นเกมแนวแข่งรถ หรือเกมกีฬา เกมประเภทนี้ต้องการการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วและแม่นยำซึ่งอัตราการรีเฟรชที่สูงเป็นพิเศษและการตอบสนองที่รวดเร็วจะทำให้คุณสามารถเล่นเกมได้อย่างแม่นยำ

จอโค้งที่ให้มุมมองกว้างถึง 178 องศา แสดงผลได้ไม่ผิดเพี้ยนแม้มองด้านข้าง

ลดการแสดงผลขอแสงสีฟ้า ที่ทำให้สายตาเมื่อยละ ช่วยให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องโดยไม่มีผลกับสายตา

จอภาพทั่วไปมีอัตราการกะพริบประมาณ 200 ครั้งต่อวินาทีซึ่งไม่สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า แต่อาจทำให้เกิดความเมื่อยล้าเมื่อเวลาผ่านไป เทคโนโลยีป้องกันภาพสั่นไหวของ MSI ทำให้คุณได้รับประสบการณ์การรับชมที่แสนสบาย

เทคโนโลยี FreeSync เพื่อสร้างภาพที่ราบรื่นสำหรับการเล่นเกมของคุณ ด้วยระบบ FreeSync จะซิงค์อัตราการรีเฟรชมอนิเตอร์ของคุณกับ GPU AMD® ของคุณซึ่งจะช่วยลดการฉีกขาดของหน้าจอหรือภาพซ้ำ เพลิดเพลินไปกับเกมในแบบที่ตั้งใจ พร้อมสนุกสนานกับภาพจริงที่ลื่นไหลไม่มีสะดุด

สามารถปรับระดับมุมมองการใช้งานได้หลากหลายตามต้องการ

เปิดรีวิว MSI Optix MAG24C ด้วยภาพหน้าตรง จอขนาดเกือบๆ 24 นิ้ว เป็นจอภาพแบบไร้ขอบทำให้หน้าจอดูกะทัดรัดกว่าจอภาพทั่วไปที่ขนาดเท่ากัน อีกทั้งยังทำให้จอมีน้ำหนักที่เบามากๆเลย ด้วยน้ำหนักเพียง 6.89 กิโลกรัมเท่านั้น โดยจะมีขอบจอภาพแค่บริเวณด้านล่าง ซึ่งจะมีขอบระบุยี่ห้อ พร้อมฟีเจอร์เด่นติดอยู่ด้านล่างซ้าย จอเป็นจอโค้งแบบ 1800R ที่ไม่ได้โค้งมาก แต่ช่วยให้อยู่ในมุมมองที่สะดวกสีเวลามองไม่เพี้ยน ฐานรูปตัววีแข็งแรงแรงดีรองรับน้ำหนักจอได้อย่างลงตัว แกนทรงกลมสามารถหมุนซ้ายขวาได้ จอเป็นแบบเกือบด้านไม่ค่อยสะท้อนแสงเท่าไร

ด้านหลังถือเป็นจุดเด่นของ MSI Optix MAG24C เลยก็ว่าได้ด้วยการออกแบบที่สื่อถึงความเป็นจอภาพเกมเมอร์ในแบบ MSI ด้วยโทนสีเทาดำกับแดง ไม่ได้เป็นพลาสติกเรียบๆดำธรรมดา ด้านหลังจอจะมีเส้นไฟ LED สีแดง เพิ่มความสวยงาม ส่วนตัวฐานนั้นจะมีโลโก้ MSI Gaming ไว้โชว์ด้านบน โดยสามารถยกขึ้นสูงต่ำเหมือนโช๊คตรงบริเวณสีแดง ซึ่งสามารถยกสูงต่ำได้เยอะพอสมควร

วัสดุเป็นพลาสติกเคลือบจัดว่าดี แข็งแรงเป็นรอยได้แต่ก็ไม่ถึงกับเป็นรอยได้ง่าย เหมาะกับสายที่เน้นโชว์ด้านหลังจอ ด้านซ้ายจะเป็นปุ่มเมนูแบบจอยสติ๊ค ส่วนข้างฐานด้านขวาจะเป็นช่องระบายความร้อน

เมื่อเปิดใช้งาน MSI Optix MAG24C จะมีไฟ LED สีแดงด้านหลัง 2 ฝั่ง ฝั่งละ 2 เส้นด้านบนเส้นยาว และด้านล่างเส้นเล็ก สวยงามดีทีเดียว เวลาเปิดใช้งานยามค่ำคืนก็สว่างประมาณนึง ไม่ถึงกับสว่างมากจนรบกวนสายตา

พอร์ตการเชื่อมต่อครบครันตามมาตรฐานไม่ว่าจะเป็น Display Port: 1920 x 1080 (รองรับ 144Hz) ,HDMI: 1920 x 1080 (รองรับ 120Hz) ,DVI ,3.5 mm สำหรับต่อลำโพง และช่องต่อ adapter แยก

MSI Optix MAG24C เป็นจอเกมมิ่งที่สามารถปรับระดับได้เยอะพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นสูงต่ำ ก้มเงยได้ตั้งแต่ -5 ถึง 15 องศา และยังสามารถหมุนซ้ายขวาได้ด้านละ 30 องศา

ปุ่มเมนูแบบจอยสติ๊ก 5 ทิศทาง OSD navigation joystick ตั้งแต่เปิดจอ ปรับแต่งต่างๆ ซ่อนอยู่ด้านหลังทางขวา ใช้งานสะดวกดี แต่ต้องปรับตัวใช้งานสักหน่อยจึงจะชิน

เมนูสั่งปรับแต่งสั่งงานต่างๆของ MSI Optix MAG24C ครบครันดีทีเดียว ตั้งแต่ปรับโหมดการแสดงผล ตั้งค่าการใช้งาน เปิด/ปิดออปชั่นพิเศษไม่ว่าจะเป็น FreeSync ไปจนถึงไฟ LED สีแดงที่สามารถเปิด/ปิดได้ และที่สำคัญคือมีเมนูภาษไทยด้วย

การแสดงผลของ MSI Optix MAG24C จัดว่าแสดงผลได้อย่างลงตัวด้วยแสงสีที่ค่อนข้างคมชัด แต่ก็ไม่ถึงกับสดใสมากตามแบบฉบับพาแนล VA ที่เน้นการใช้งานทั่วไปมากกว่า เลยอาจจะไม่ได้มีสีสันที่สดใสสมจริงเหมือน IPS แต่ก็เพียงพอสำหรับการเล่นเกม ไปจนถึงการใช้งานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง และด้วยจอภาพแบบด้านและออปชั่นพิเศษอย่าง Anti-Flicker ไปจนถึงการตัดแสงสีฟ้ายังช่วยให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนานขึ้น โดยไม่เมื่อยล้าสายตาเหมาะกับท่านที่ต้องใช้งานจอภาพต่อเนื่องเป็นเวลานาน อีกทั้งจอยังให้มุมมองที่กว้างแสงสีไม่เพี้ยนแม้มองด้านข้าง จอโค้งยังช่วยให้มุมมองสายตาสอดคล้างกับการใช้งาน

มาจนถึงการเล่นเกมที่ถือเป็นจุดเด่นหลักของ MSI Optix MAG24C ซึ่งถือว่าสามารถตอบโจทย์การใช้งานด้านการเล่นเกมได้ดี โดยเฉพาะเกมที่เคลื่อนไหวรวดเร็วอย่างพวก FPS หรือเกมรถแข่ง สามารถแสดงภาพได้คมชัด และลื่นไหลได้เป็นอย่างดี มองด้วยสายตารูปสึกสมูธภาพเคลื่อนไหวได้อย่างดี ไม่มีอาการฉีกของภาพ ซึ่งเป็นผลมาจากเทคโนโลยีทั้งการตอบสนองเพียง 1ms และอัตราการรีเฟรชถึง 144 Hz ส่วน FreeSync จากการทดลองใช้งานอยู่ด้วยการ์ดจอ RX570 ก็สามารถช่วยการแสดงผลได้บ้างโดยเฉพาะช่วงที่ภาพเคลื่อนไหวรวดเร็ว มุมมองภาพแสงสีคมชัดดีไม่มีเพี้ยน

เนื่องจากเวลาอันจำกัดทำให้ไม่ได้ทดสอบค่าสีการแสดงด้วย Spyder5 แต่จากสเปคจะอยู่ที่ 85% NTSC และ 110% sRGB   ซึ่งก็แสดงผลได้ใกล้เคียงตามค่าสเปคที่ระบุไว้

ภาพรวมจากที่ทีมงานรีวิว MSI Optix MAG24C เริ่มด้วยในส่วนของจุดติคงจะเป็นในส่วนของการแสดงสีสันที่ไม่ค่อยสดใสสมจริงเท่าไรตามแบบฉบับพาแนล VA แต่ก็ยังคงแสดงผลใช้งานต่างๆได้ปรกตินะครับ ออปชั่นของจอที่น้อยไปหน่อยเช่นไม่มีลำโพงภายใน hub USB ที่ไม่ได้มีมาให้ด้วย

ฃแต่เมื่อดูในส่วนของจุดเด่นแล้วสามารถกลบจุดด้อยได้เกือ[ทั้งหมดทั้งตัวสเปคจอที่จัดสเปคมาให้เต็มทั้ง 144Hz อัตราการตอบสนองเพียง 1ms , AMD FreeSync ไปจนถึงฟีเจอร์ต่างๆที่ช่วยให้การแสดงผลภาพในการเล่นเกมมีความสมูธ ลดอาการภาพฉีกขาดทำให้สามารถใช้งานเล่นเกมได้อย่างลงตัวใช้งานได้ต่อเนื่องแม้เล่นเกมที่มีการแสดงผลรวดเร็ว

มาถึงการใช้งานอื่นๆด้วยจอภาพแบบด้านช่วยให้ใช้งานต่อเนื่องยาวนาน แสดงผลได้เที่ยงตรงแม้มองภาพจากด้านข้าง จอภาพสามารถปรับมุมมองได้เยอะพอสมควร และการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครตามแบบฉบับ MSI Gaming เท่านั้นด้วยจอโค้งแบบไร้ขอบไม่เกะกะสายตา ด้านหลังจอภาพที่เพิ่มความสวยงามมากกว่าจอภาพทั่วไป และยังเสริมด้วยไฟ LED สีแดง โชว์ด้านหลังจอได้ไม่อายใคร

สำหรับท่านที่หาจอภาพขนาดไม่ใหญ่มากระดับ 24 นิ้ว Full HD ที่มาพร้อมออปชั่นจัดเต็มสำหรับการเล่นเกม หรือจะใช้งานด้านอื่นก็ลงตัวและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครในแบบฉบับ MSI Gaming พร้อมราคาที่จัดว่าค่อนข้างคุ้มค่าทีเดียวเมื่อเทียบกับฟีเจอร์ต่างๆภายใน MSI Optix MAG24C ถือเป็นจอภาพอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ

จุดเด่น

 • สเปคจัดเต็มทั้ง 144 Hz และ Response time 1ms
 • จอภาพออกแบบสวยงามเป็นเอกลักษณ์ในแบบ MSI Gaming
 • จอภาพโค้งไร้ขอบ มุมมองด้านข้างคมชัด
 • ฟีเจอร์เพียบทั้ง FreeSync ,Anti-Flicker ,Less Blue Light
 • สามารถปรับมุมมองการแสดงผลได้หลากหลาย

ข้อสังเกตุ

 • ไม่มีลำโพงติดมาด้วย
 • น่าจะมี Hub USB มาให้ด้วย
 • พาแนล VA สีไม่ค่อยสดใสเท่าไร

เพื่อนๆท่านใดสนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ JIB Online ด้วยราคาปรกติ 11,900 บาท (แต่มีโปรโมชั่นพิเศษเพียง 10,900 บาท)© Copyright - Notebookspec.com All Rights